Không chịu thua, Mark Zuckerberg lại khịa CEO Tim Cook: Apple chẳng có lợi gì cho người dùng vì chỉ là hệ sinh thái khép kín, 'mở' như Meta mới là tương lai

14/10/2022 09:51 AM | Kinh doanh

Ông chủ Facebook khẳng định Meta đang “trong cuộc cạnh tranh mang tính triết học sâu sắc” với Apple khi xây dựng tương lai của metaverse.

Trong cuộc phỏng vấn với The Verge, Zuckerberg cho rằng nền tảng thực tế ảo (VR) chưa ra mắt của Apple sẽ không có lợi cho người dùng vì nó sẽ là “hệ sinh thái khép kín”, còn của Meta là “mở”. Ông từng nói về điều này với nhân viên của mình và khẳng định Meta đang “trong cuộc cạnh tranh mang tính triết học sâu sắc” với Apple khi xây dựng tương lai của metaverse.

Meta cũng vừa tổ chức hội nghị Connect để trình bày các bước tiến mới trong vũ trụ ảo. Khép lại bài nói chuyện gần 2 tiếng trên sân khấu, Zuckerberg nhắc lại lịch sử điện toán và khẳng định “trong mỗi thế hệ điện toán máy tính mà tôi thấy tới nay – PC và di động – về cơ bản đều có một hệ sinh thái mở và một hệ sinh thái khép kín”. Ví dụ, ông nhắc đến Windows – macOS, Android – iOS. Ông cảnh báo rằng hệ sinh thái khép kín sẽ dẫn đến việc phần lớn giá trị và lợi nhuận sẽ phát sinh rơi vào túi của chủ sở hữu nền tảng. Điều đó trái ngược với hệ sinh thái mở, nơi mà Zuckerberg cho là nhiều người và công ty sẽ chia sẻ những lợi ích được tạo ra.

“Tôi mạnh mẽ tin rằng một vũ trụ ảo mở, có thể tương tác qua lại do nhiều nhà phát triển và doanh nghiệp xây dựng sẽ tốt hơn cho tất cả mọi người”, nhà sáng lập Facebook khẳng định. Nếu nền tảng đó được xây dựng bằng công nghệ cao cấp và đắt tiền của Meta thay vì của Apple, nó chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều.

Xuyên suốt cuộc phỏng vấn, Zuckerberg bày tỏ Apple có thể gây tổn hại cho các nền tảng VR khác nếu họ chi phối thiết bị đeo (headset) quá mức, tương tự như với Mac và iPhone. “Rõ ràng Apple nhìn thấy cạnh tranh trong tương lai và muốn cản bước chúng tôi. Tôi nghĩ một điều đặc biệt dễ thấy là động cơ trong các việc làm của họ không vị tha như những gì họ tuyên bố”.

Luận điểm mà Zuckerberg đưa ra để giải thích vì sao nền tảng của Meta “mở” là họ có các đối tác cùng nhau phát triển phần mềm, chẳng hạn Microsoft, Autodesk và Accenture. Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Decoder, ông cho biết sẵn sàng hợp tác với các hãng khác đang phát triển headset VR và mong muốn làm việc cùng những công ty như Samsung “vào thời điểm thích hợp”.

Không chịu thua, Mark Zuckerberg lại khịa CEO Tim Cook: Apple chẳng có lợi gì cho người dùng vì chỉ là hệ sinh thái khép kín, 'mở' như Meta mới là tương lai - Ảnh 1.

Ảnh: Slate

Zuckerberg không phải người duy nhất chỉ trích Apple. Google dành vài tháng qua công khai chê bai Apple vì không hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS để cải thiện việc liên lạc giữa người dùng iPhone và Android. Đáp lại, CEO Tim Cook khuyên mọi người nên mua cho người thân của họ iPhone, phần nào thể hiện lập trường của Apple.

Giám đốc điều hành của Táo khuyết cũng hoài nghi ý tưởng mọi người muốn làm việc và tương tác trong thế giới ảo – một tương lai mà Zuckerberg đang kỳ vọng.

“Tôi luôn nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người phải hiểu đó là cái gì. Tôi không chắc một người bình thường có thể biết metaverse là gì”, Cook nói.

Trong khi Meta cho biết sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào việc phát triển vũ trụ thực tế ảo metaverse, nhà sản xuất iPhone gần như từ chối tham gia vào công nghệ này. Thay vào đó, họ tăng cường đầu tư vào công nghệ thực tế tăng cường (AR).

“Tôi nghĩ AR là một công nghệ đặc sắc và sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ”, Cook nói trong buổi phỏng vấn mới đây. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định thực tế ảo không phải là nơi bạn “sống cả đời”.

“Đó là thứ bạn có thể đắm mình vào nhưng không phải một cách để giao tiếp tốt. Tôi không phản đối nó nhưng đó là cách tôi nhìn nhận nó”, CEO Apple nói.

Tham khảo: The Verge


Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM