Không chỉ làm khổ người nông dân, con lợn còn khiến "đại gia" nông nghiệp Dabaco thua lỗ nặng nề

25/07/2017 09:15 AM | Kinh doanh

Giai đoạn đầu năm nay, giá thịt lợn có lúc giảm tới hơn 60% so với bình quân năm ngoái, người nông dân không dám tái đàn khiến doanh nghiệp cung cấp con giống và thức ăn chăn nuôi như Dabaco thua lỗ nặng nề.

Không chỉ làm khổ người nông dân, con lợn còn khiến "đại gia" nông nghiệp Dabaco thua lỗ nặng nề

Công ty cổ phần Dabaco Việt Nam vừa bất ngờ công bố kết quả kinh doanh thua lỗ trong quý 2/2017. Theo Dabaco, công ty lỗ sau thuế 33 tỷ đồng và là lần đầu tiên phải chịu cảnh thua lỗ kể từ năm 2012.

Không những vậy, doanh thu của Dabaco cũng xuống thấp nhất 6 năm, khi chỉ đạt 1.114 tỷ đồng trong quý 2.

Theo lý giải của công ty, hoạt động kinh doanh sa sút là do quý 2 vừa qua là khoảng thời gian khó khăn nhất của ngành chăn nuôi nói chung, cũng như của Dabaco nói riêng. Sự sụt giảm về giá bán thức ăn chăn nuôi và giá bán lợn hơi (thời điểm thấp nhất giá bán lợn hơi chỉ còn khoảng 19.000 đồng/kg) dẫn đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi gia công giảm so với cùng kỳ năm trước 78 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất con giống như giống lợn, giống gà cũng ảnh hưởng từ khó khăn của ngành chăn nuôi. Do giá bán lợn hơi xuống quá thấp, người chăn nuôi không dám tiếp tục tái đàn nên ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán và sức tiêu thụ con giống của các công ty con.

Kết thúc 6 tháng đầu năm, Dabaco đạt tổng doanh thu gần 2.700 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Công ty lỗ gần 20 tỷ đồng sau 6 tháng.

Không chỉ làm khổ người nông dân, con lợn còn khiến đại gia nông nghiệp Dabaco thua lỗ nặng nề - Ảnh 1.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tổng đàn lợn trên toàn quốc đã giảm 3,67% còn 27,23 triệu con trong 6 tháng đầu năm 2017, dù sản lượng thịt vẫn tăng 2,7% lên 2,2 triệu tấn.

Trong năm ngoái đàn lợn đã tăng mạnh 4,8% khi ngày càng nhiều nhà sản xuất quy mô lớn gia nhập thị trường này. Sau đó, khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu lợn sống qua biên giới vào đầu năm nay, nhu cầu sụt giảm nghiêm trọng đặc biệt là trong tháng 4. Theo đó ảnh hưởng trực tiếp kéo giá bán giảm mạnh 62,2% từ mức giá bình quân trong năm ngoái.

Sang tháng 7, giá thịt lợn đã bắt đầu hồi phục trở lại và là thông tin tích cực cho những doanh nghiệp chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, như Dabaco, Masan và cả Hòa Phát. Khoảng 55% thức ăn chăn nuôi hiện tại được tiêu thụ tại các nông trại nuôi lợn, giá lợn hồi phục sẽ là tín hiệu vui cho cả người chăn nuôi lẫn người bán thức ăn chăn nuôi.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội, nhóm Zalo, Facebook

Ngày 28/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phát đi khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Chân dung thành viên kì cựu vừa rời HĐQT ACB, giới tài chính hầu như đều "quen mặt thuộc tên"

Thành viên này từng được Nữ hoàng Anh trao tặng huân chương OBE năm 2006 và hai lần được Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen về việc đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán vào năm 2008 và năm 2010.

Đọc thêm