Không chỉ Huawei, hơn 140 công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ

30/05/2019 03:44 PM | Kinh doanh

Ngày 16/5, chính phủ Mỹ thêm Huawei và 68 chi nhánh vào danh sách đen, hạn chế công ty Trung Quốc mua phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ đối tác Mỹ.

Không chỉ Huawei, hơn 140 công ty Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen của Mỹ

Danh sách này có tên chính thức là Entity List, xác định các tổ chức, cá nhân được tin là có liên quan hay tham gia vào các hoạt động đi ngược với an ninh quốc gia hay lợi ích đối ngoại của Mỹ. Tổng cộng, có 143 cái tên đến từ Trung Quốc trong danh sách hạn chế thương mại dựa trên đánh giá tài liệu 281 trang của Cục An ninh và Công nghiệp (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ. Dù vậy, Trung Quốc vẫn “thua” Nga khi Nga có 317 tổ chức, cá nhân nằm trong danh sách.

Tổ chức hay cá nhân trong Entity List phải xin giấy phép từ BIS trước khi xuất khẩu, tái xuất hay chuyển bất kỳ mặt hàng nào là đối tượng bị hạn chế thương mại, bao gồm phần mềm và các công nghệ khác từ doanh nghiệp Mỹ. Song, xin được giấy phép này là việc gần như bất khả thi.

Dù không quá nổi tiếng, phần lớn những cái tên đến từ Trung Quốc trong danh sách đen đều tham gia vào các lĩnh vực như điện tử, hàng không, bán dẫn, kỹ thuật, vật liệu dùng cho linh kiện công nghệ cao. Họ bao gồm Viện thiết bị kiểm soát tự động Bắc Kinh, Viện nghiên cứu công nghệ sản xuất vũ trụ Bắc Kinh, Viện máy móc năng lượng Bắc Kinh, Trung tâm nghiên cứu và phát triển khí động lực Trung Quốc, Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc.

Một số nhà phân phối linh kiện công nghệ cao quan trọng cũng góp mặt. Đó là Tenco Technology, Avin Electronics Technology và Multi-Mart Electronics Technology.

Các cơ sở đào tạo lớn của Trung Quốc như Đại học hàng không vũ trụ Bắc Kinh, Đại học Sun Yat-sen, Đại học Công nghệ quốc phòng quốc gia, Đại học Bách Khoa Tây Bắc, Đại học Tứ Xuyên, Đại học Công nghệ và khoa học điện tử.

Những công ty của Trung Quốc không chỉ đến từ các thành phố cấp một như Bắc Kinh, Thâm Quyến mà còn đặt tại các thành phố cấp dưới.

Theo Bloomberg, số lượng tổ chức, cá nhân Trung Quốc bị cấm vận có thể còn tăng khi Washington nhằm vào nhiều công ty công nghệ cao khác. Chính phủ Mỹ đang cân nhắc bổ sung các nhà cung cấp hệ thống theo dõi, giám sát như DAhua Technology, Hikvision Digital Technology, Megvii, Meiya Pico và iFlytek vào Entity List.

Chính sách của Mỹ còn áp dụng cho cả các công ty ngoài nước Mỹ, đồng nghĩa với các công ty sử dụng công nghệ Mỹ không được cung ứng cho công ty Trung Quốc. Năm 2018, Mỹ ban hành lệnh cấm với ZTE, đẩy ZTE đến bờ vực phá sản. Cuối cùng, đồng hương của Huawei phải trả 1,2 tỷ USD tiền phạt, thay đổi bộ máy giám đốc và chấp nhận để Mỹ giám sát.

Theo Du Lam

ICTNews

Từ khóa:  trung quốc, huawei, mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm