Không chỉ hoán đổi nợ thành cổ phần cho Hưng Thịnh, Vietravel cũng đã bán 10,3% vốn với giá 24.000 đồng/cp cho VinaCapital

28/12/2022 16:51 PM | Kinh doanh

Theo VTR, việc tham gia của VinaCapital sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho Công ty mở rộng nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của Vietravel và các đơn vị thành viên.

Không chỉ hoán đổi nợ thành cổ phần cho Hưng Thịnh, Vietravel cũng đã bán 10,3% vốn với giá 24.000 đồng/cp cho VinaCapital - Ảnh 1.

Tập đoàn Vietravel (Vietravel Corporation) đã chuyển nhượng 10,3% vốn sở hữu tại CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel, mã chứng khoán VTR) cho VinaCapital. Vietravel (VTR) được biết đến là công ty du lịch lữ hành hàng đầu Việt Nam.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh, với giá 24.000 đồng/cp (thị giá hiện tại là 21.300 đồng/cp). Giao dịch được thực hiện vào ngày 23/12/2022.

Hiện, Tập đoàn Vietravel là cổ đông lớn nhất của VTR, đang nắm giữ 7,04 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 40,68%.

Không chỉ hoán đổi nợ thành cổ phần cho Hưng Thịnh, Vietravel cũng đã bán 10,3% vốn với giá 24.000 đồng/cp cho VinaCapital - Ảnh 2.

Theo VTR, việc tham gia của VinaCapital sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho Công ty mở rộng nguồn vốn nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh du lịch cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của Vietravel và các đơn vị thành viên.

Một cái tên mới cũng sẽ xuất hiện trong cơ cấu cổ đông của Vietravel là Tập đoàn Hưng Thịnh. Theo đó, Vietravel đã thông qua phương án phát hành thêm 12 triệu cổ phiếu tăng vốn trong đó, 6 triệu cổ phiếu dùng để hoán đổi nợ với giá 28.000 đồng/cp cho  CTCP Tập đoàn Hưng Thịnh. Vietravel ký hợp đồng vay nợ với Hưng Thịnh ngày 26/11/2021 với tài sản đảm bảo là 6 triệu cổ phiếu VTR . Như vậy, tổng giá trị nợ hoán đổi là 168 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, VTR cũng vừa chuyển nhượng hơn 39 triệu cổ phần, tương đương 30,22% số cổ phần Công ty đang nắm giữ tại Vietravel Airlines cho Tập đoàn nhằm hoàn thiện kế hoạch tái cấu trúc VTR theo mô hình Tập đoàn. Sau khi chuyển nhượng, số cổ phần VTR đang sở hữu tại Vietravel Airlines giảm còn 17,8 triệu cổ phần, tương đương 13,7% vốn điều lệ của Vietravel Airlines.

Trong khi đó Tập đoàn Vietravel sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại Vietravel Airlines để trở thành cổ đông lớn nhất của hãng khi nắm giữ 85,8% cổ phần của Vietravel Airlines.

Cũng nằm trong kế hoạch tái cấu trúc VTR, năm 2022 VTR đã thực hiện chuyển nhượng toàn bộ cổ phần đang nắm giữ tại CTCP Dịch vụ Vận chuyển Thế giới (WorldTrans) và CTCP XNK và Phát triển Văn hóa sang Tập đoàn Vietravel và chỉ giữ lại cổ phần tại các công ty có liên quan trực tiếp đến hoạt động du lịch gồm: CTCP Truyền thông & Sự kiện Đàn Ong Việt (Beevent), Công ty TNHH MTV Vietravel Huế, Công ty TripU...

Theo Tri Túc

Cùng chuyên mục
XEM