Không chỉ có IQ hay EQ, AQ cũng là một chỉ số rất quan trọng, hãy nhìn Elon Musk mà xem

20/03/2017 07:34 PM | Sống

Đồng sáng lập SpaceX, Jim Cantrell mô tả Elon Musk là người có chỉ số AQ cao, quyết tâm theo đuổi mục tiêu tới cùng cho dù những người đồng chí hướng đã từ bỏ hết cả.

Không chỉ có IQ hay EQ, AQ cũng là một chỉ số rất quan trọng, hãy nhìn Elon Musk mà xem

Rất nhiều người cho rằng thông minh là yếu tố quan trọng để xác định thành công. Thế nhưng, ai cũng hiểu rằng ở cuộc sống thật, trí thông minh có rất ít ảnh hưởng tới những gì chúng ta làm. Ví dụ điển hình là những người thông minh từ khi còn đi học, điểm số cao chưa chắc đã thành công sau khi ra trường.

Chỉ số thông minh có 2 loại đó là IQ và EQ, trong khi IQ là chỉ số thông minh và EQ là trí tuệ của cảm xúc, còn có một năng lực thứ 3 nhưng không được coi trọng, đó chính là AQ (Adversity quotient) hay là tỷ số thất bại, thứ mô tả khả năng đương đầu với khó khăn, thay đổi của một người.

Người có AQ cao sẽ đương đầu với thử thách trong cuộc sống tốt hơn, vượt qua chúng dễ dàng hơn những người có AQ thấp.
Người có AQ cao sẽ đương đầu với thử thách trong cuộc sống tốt hơn, vượt qua chúng dễ dàng hơn những người có AQ thấp.

Một số người cho rằng AQ mới là thứ đặc biệt quan trọng trong cuộc sống cũng như quá trình xây dựng thành công, điển hình nhất là Jim Cantrell, đồng sáng lập SpaceX và là người bạn của Elon Musk.

Jim Cantrell.
Jim Cantrell.

Cantrell nhớ lại khi còn làm việc ở SpaceX, ai cũng cho rằng đây là một dự án thất bại, nhụt chí khiến họ nhanh chóng rời bỏ tổ chức. Thế nhưng, chỉ riêng Elon Musk vẫn trụ lại, ông không nghĩ nhiều tới thất bại, ông chỉ muốn SpaceX cùng những ý tưởng của mình được vận hành. Làm việc tới cùng và cuối cùng chỉ có duy nhất Elon Musk thành công với SpaceX.

Liệu có phải Elon Musk có tầm nhìn vĩ đại, chỉ số IQ cao hơn người để rồi nhìn thấy thành công từ SpaceX? Không, mọi thứ đơn giản hơn rất nhiều, Elon Musk quyết tâm tới cùng và ông có chỉ số AQ rất tốt.

Mặc dù vậy, suy cho cùng ta vẫn là con người, mỗi khi gặp điều quá khó khăn, chúng ta thường nhụt chí và có xu hướng buông xuôi.

Đến chính Elon Musk cũng từng nghi ngờ sự khả thi của bản thân. Vào năm 2008, khi mà 2 công ty do Elon Musk điều hành đang cận kề bờ vực phá sản, vừa trải qua một cuộc ly hôn buồn bã, Elon Musk từng cho rằng những gì mình làm từ trước tới giờ đều sai. Thế nhưng, ông vẫn không bỏ cuộc.

Bà Justine Musk, người vợ đầu tiên của Elon Musk. Hai người ly hôn vào năm 2008.
Bà Justine Musk, người vợ đầu tiên của Elon Musk. Hai người ly hôn vào năm 2008.

Có thể bạn không có những cơ hội cùng tài nguyên như Elon Musk để biến ước mơ thành hiện thực. Thế nhưng, bạn có nhận thấy rằng mỗi khi gặp thứ gì quá khó khăn, chúng ta thường nhụt chí? Đừng lo, trong trường hợp này, tất cả những gì bạn cần là một bản danh sách. Và nếu đã có đủ tin tưởng vào những thứ mình làm, bạn sẽ thành công, bản danh sách này chỉ là phụ gia giúp món ăn của bạn thêm gắn kết mà thôi.

Thực hiện danh sách này ra sao?

Trước khi bắt đầu làm một dự án hay kế hoạch nào đó, hãy liệt kê ra tất cả những lý do hay suy nghĩ tiêu cực có thể khiến bản thân bạn chùn bước mỗi khi thử thách tới. Tiếp theo, viết ra những luận điểm để "đạp đổ" những suy nghĩ tiêu cực cùng lý do trên đồng thời thuyết phục bản thân đi đến cùng.

Bằng cách đó, bạn đã tạo ra giải pháp cho những rắc rối của chính bản thân mình. Và rồi chỉ cần chờ lúc nó bùng phát, hãy lấy nó ra, tự cứu chính bản thân cùng ý tưởng đang hấp hối. Một khi đã quen với lối suy nghĩ trên, bạn sẽ không còn phải lo ngại về những luồng suy nghĩ tiêu cực nữa, từ đó có nhiều năng lượng hơn để tập trung đi tới cùng, tạo ra nhiều đột phá, thành công hơn.

Van Vu

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Đọc thêm