Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi

26/04/2022 10:23 PM | Sống

Món quà của Lưu Dung là gì mà đã ‘chiến thắng’ tất cả những lễ vật trân quý của những đại thần khác và khiến Càn Long hài lòng?

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi

CHỦ NHÂN MÓN QUÀ MỪNG THỌ KHÔNG AI NGỜ: LƯU DUNG

Lưu Dung là 1 nhà chính trị, 1 nhà thư pháp và đồng thời cũng là 1 quan viên dưới thời vua Càn Long , nhà Thanh (Trung Quốc). Trái ngược với đại tham quan Hòa Thâ n, Lưu Dung lại được đánh giá là 1 vị quan thanh liêm, chính trực.

Trong dịp đại lễ mừng thọ 60 tuổi của vua Càn Long, các đại thần quan viên đều đau đầu với việc chọn lễ vật mừng thọ cho vua. Bởi hoàng đế là người đứng đầu thiên hạ nên xét tổng quan về vật chất thì đâu có thiếu thứ gì. Do đó, việc chọn được 1 món quà khiến vua hài lòng không hề dễ.

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi - Ảnh 1.

Hình tượng Lưu Dung trên màn ảnh. (Ảnh: Baidu)

Lưu Dung cũng như những đại thần khác, đều phải ‘vò đầu bứt tai’ vì suy nghĩ nên tặng lễ vật mừng thọ gì cho Càn Long. Ông thậm chí vì chuyện này mà lo lắng đến mức có những đêm không thể ngủ an giấc. Ngày qua tháng lại, đại lễ mừng thọ của Càn Long đã đến rất gần. Nhưng lúc này, Lưu Dung vẫn chưa thể nghĩ ra nên tặng vua món quà gì.

Trong khi bản thân vẫn chưa có chuẩn bị gì, khi nhìn sang Hòa Thân, Lưu Dung lại càng lo lắng. Đại tham quan nổi tiếng của nhà Thanh sớm đã lên kế hoạch chuẩn bị lễ vật cho Càn Long. Hòa Thân đã huy động tất cả những thuộc hạ của mình đi khắp Trung Quốc để tìm kiếm những báu vật trân quý, độc lạ.

Cuối cùng, Hòa Thân đã tìm được 1 báu vật ưng ý để tặng Càn Long: 1 quả dưa hấu được làm từ phỉ thúy. Lưu Dung biết, tiền tài của bản thân kém xa Hòa Thân, chắc chắn không thể tặng vua 1 món quà giá trị như vậy nên đành tìm đến cách khác.

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi - Ảnh 2.

Lễ vật '1 thùng gừng' của Lưu Dung khiến ai cũng bất ngờ, thắc mắc. (Ảnh: Baidu)

Khi đang không biết nên làm thế nào thì Lưu Dung đột nhiên nhìn thấy những hạ nhân trong phủ của mình đang trồng 1 hàng gừng. Lúc này, 1 ý nghĩ bỗng lóe lên trong đầu vị quan thanh liêm. Và rồi, ông đã biết bản thân nên tặng gì cho vua Càn Long. Lưu Dung lập tức lệnh cho hạ nhân đi mua rất nhiều gừng, sau đó liền xếp số gừng này vào 1 chiếc thùng gỗ và bài trí thành hình dạng 1 ngọn núi.

Ý NGHĨA SÂU XA SAU LỄ VẬT ‘1 THÙNG GỪNG’


Ngày lễ mừng đại thọ vua Càn Long đã đến. Các lễ vật tặng vua của các đại thần vô cùng phong phú, trân quý như: Thư pháp, tranh vẽ, châu báu, đồ cổ,... Đến khi lễ vật của Lưu Dung được dâng lên, ai ai cũng ngạc nhiên, khó hiểu và đoán rằng Càn Long chắc chắn sẽ tức giận vì món quà này.

Bỏ ngoài tai tất cả những lời xì xào bàn tán xung quanh, Lưu Dung chậm rãi tiến lên phía trước và giải thích với Càn Long về món quà: "Món quà này của thần rất hợp với hoàng thượng. Về bản chất, gừng có thể làm thuốc, trị chứng ho rất tốt. Ngoài ra, điểm mấu chốt là, đây không chỉ đơn giản là 1 thùng gừng, mà là đại diện cho hàm ý ‘thống nhất giang sơn’".

(1 thùng gừng được xếp thành hình ngọn núi trong tiếng Trung được diễn đạt là: 一桶姜山 (Yī tǒng jiāngshān) đồng âm với câu Thống nhất giang sơn - 一统江山).

Không châu báu, Lưu Dung mừng thọ Càn Long bằng thùng gừng: Ẩn ý khiến vua không phạt nổi - Ảnh 3.

Càn Long vô cùng hài lòng với món quà mừng thọ của Lưu Dung. (Ảnh: Baidu)

Sau khi nghe Lưu Dung giải thích ý nghĩa của lễ vật, Càn Long vui mừng khôn xiết. Tuy xét về giá trị, món quà của Lưu Dung không thể so sánh với những châu báu trân quý của những đại thần khác nhưng hàm ý của nó lại không hề tầm thường.

Có thể nói, thùng gừng được xếp thành hình ngọn núi của Lưu Dung đã khiến bậc đế vương luôn coi trọng giang sơn đất nước như Càn Long cảm thấy hài lòng vô cùng. Từ đây, càng thấy được sự thông minh tài trí của vị quan thanh liêm Lưu Dung. Chẳng cần vàng bạc châu báu hay của hiếm vật lạ, ông vẫn có thể dâng lên cho vua lễ vật ‘độc nhất vô nhị’.

Bài viết tham khảo từ trang tin Baidu và Sohu của Trung Quốc.

https://soha.vn/khong-chau-bau-luu-dung-mung-tho-can-long-bang-thung-gung-an-y-khien-vua-khong-phat-noi-20220423140411971.htm

Theo Quỳnh Mai

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm