Không cần ngán Huawei, Mỹ "đang thắng thế" trong cuộc đua 5G

20/02/2019 08:30 PM | Thời sự

Các nhà lập pháp Mỹ đang lo lắng về cuộc đua xây dựng mạng lưới 5G trên thế giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo báo cáo vừa được Tập đoàn công nghệ Cisco (Mỹ) công bố hôm 19-2, họ không cần quá căng thẳng vì Mỹ đang thắng thế trong cuộc đua này.

Không cần ngán Huawei, Mỹ "đang thắng thế" trong cuộc đua 5G

Đến năm 2022, mạng không dây thế hệ 5 (5G) sẽ là nền tảng cho 9% kết nối dữ liệu di động trên khắp Bắc Mỹ. Con số này ở châu Á vào thời điểm đó chỉ là 4%, theo báo cáo thường niên "Chỉ số mạng ảo" (VNI) của Cisco.

Đây là lần đầu tiên Cisco dành riêng một phần trong VNI để báo cáo về công nghệ 5G. "Mỹ đã có khởi đầu tốt để thay đổi các chính sách hỗ trợ phát triển 5G. Trong khi đó, những khu vực khác trên thế giới vẫn chưa thực hiện những sự thay đổi chính sách như Mỹ. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ không thay đổi trong 12-18 tháng tới" – bà Mary Brown, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề liên quan đến chính phủ của Cisco, chia sẻ.

Không cần ngán Huawei, Mỹ đang thắng thế trong cuộc đua 5G - Ảnh 1.

Tập đoàn Công nghệ Huawei (Trung Quốc) công bố mạch tích hợp 5G Balong 5000 ở Bắc Kinh vào ngày 24-1. Ảnh: AP


Khởi đầu sớm là một trong những yếu tố quan trọng trong việc xác định quốc gia nào sẽ định hình và hưởng lợi từ những đổi mới về ứng dụng, dịch vụ cùng những lợi ích kinh tế khác mà công nghệ 5G mang lại, theo các nhà phân tích chính sách.

Khi Mỹ dẫn đầu cuộc đua phát triển công nghệ 4G, nó đã tạo ra sự trỗi dậy cho nền kinh tế ứng dụng, vốn vẫn do các công ty Mỹ thống trị đến ngày hôm nay, theo bà Brown.

Giới chức liên bang và giám đốc viễn thông Mỹ đã kêu gọi tăng tốc phát triển 5G bằng việc bãi bỏ các chính sách cũ và ban hành các chính sách mới có lợi cho công nghệ này, viện dẫn lý do cạnh tranh khốc liệt trên toàn thế giới.

"Phải đặt sự thống trị công nghệ 5G làm sứ mệnh quốc gia nếu muốn phát triển kinh tế. Chúng ta không thể để những quy tắc hiện tại trói buộc tương lai của 5G" – ông Ajit Pai, chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ, phát biểu trong một hội nghị diễn ra tại Nhà Trắng hồi năm ngoái.

Không cần ngán Huawei, Mỹ đang thắng thế trong cuộc đua 5G - Ảnh 2.

Ảnh chụp tháp 5G đầu tiên của nhà mạng Optus (Úc) tại thủ đô Canberra vào ngày 31-1. Ảnh: EPA


Mặc dù châu Á - Thái Bình Dương sẽ có số thiết bị 5G cao hơn gấp đôi so với Bắc Mỹ vào năm 2022 nhưng khu vực này chỉ chiếm một thị phần nhỏ nhoi trong số khoảng 422 triệu thiết bị 5G thật sự trên thế giới, theo Cisco. Bắc Mỹ chiếm "miếng bánh" lớn nhất trong khi hầu hết phần còn lại (khoảng 6,5%) thuộc về Tây Âu.

Đến lúc này, đa phần khách hàng vẫn chưa được thực sự trải nghiệm công nghệ 5G. Điện thoại thông minh 5G đầu tiên nhiều khả năng cuối năm nay mới ra mắt, theo báo South China Morning Post.

Cao Lực (Theo Washington Post)

Theo Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm