Không biết mục đích sống của mình là gì? Đừng lo vì tỷ phú Michael Bloomberg cũng từng sống không mục đích ngay cả khi đã có bằng MBA

26/05/2017 08:18 AM | Kinh doanh

Michael Bloomberg, Cựu thị trưởng thành phố New, tỷ phú giàu thứ 8 thế giới và ông trùm đế chế truyền thông Bloomberg LP từng có xuất phát điểm là nhân viên trông xe. Năm 22 tuổi, ông cũng không biết mình muốn làm gì với cuộc đời.

Không biết mục đích sống của mình là gì? Đừng lo vì tỷ phú Michael Bloomberg cũng từng sống không mục đích ngay cả khi đã có bằng MBA

Trong một bài phát biểu khai mạc tại Đại học Villanova, Mỹ, cựu thị trưởng thành phố New York chia sẻ về cách ông vượt qua quãng thời gian từ trường học đến trường đời: "Nếu bạn đang ngồi đó và suy nghĩ về bản thân: Trời ơi, tôi sẽ làm gì với cuộc sống của mình? Đừng lo lắng! Khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi cũng không biết mình muốn làm gì. Ngay cả sau khi có bằng MBA tôi vẫn chưa biết tôi muốn làm gì".

Bloomberg tốt nghiệp kỹ sư điện từ Đại học Johns Hopkins năm 1964. Hai năm sau, ông lấy bằng MBA (Thạc sĩ quản trị kinh doanh) của Đại học Harvard. Theo ông, quyết định về công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp là một trong những điều quan trọng nhất sự nghiệp. Đó cũng là lời khuyên ông trùm truyền thông dành cho những người sắp và vừa tốt nghiệp đại học.

"Đừng chọn một công việc dựa trên mức lương. Hãy chọn làm công việc mà bạn nghĩ rằng bạn có thể phát triển. Chọn công việc bạn thích, sau đó hãy làm việc điên cuồng", Michael Bloomberg nhấn mạnh.

Khi mới ra trường, Bloomberg đã làm việc trong kho tiền của ngân hàng Salomon Brothers với mức lương khá thấp, công việc vất cả. Nhưng đó là một môi trường làm việc công bằng và Bloomberg cảm thấy ông có thể phát triển sự nghiệp ở đó. "Tôi đã chọn công việc có mức lương thấp hơn 40% so với các công ty khác vì tôi nghĩ mình có thể phát triển ở đó. Đó là một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi, mặc dù tôi bị sa thải sau 15 năm làm việc".

Đó chắc chắn là nơi dành cho Bloomberg, ông đã thực sự trở thành ngôi sao của công ty, thăng tiến nhanh chóng và trở thành một nhà đầu tư trái phiếu, một đối tác, người đứng đầu về giao dịch chứng khoán, cổ phiếu. Ông nhận thức rõ về con đường mình đang đi và thường xuyên làm việc 12 giờ mỗi ngày để đạt được mục tiêu.

Sau 15 năm làm việc, Bloomberg mất việc vì công ty tái cấu trúc. Ngay sau khi cầm trong tay số tiền bồi thường, ông đã bắt đầu xây dựng công ty riêng của mình, sau này trở thành "đế chế" Bloomberg LP. Những kỹ năng vô giá mà ông học được khi làm việc ở Salomon Brothers chính là hành trang giúp ông thành công.

"Đừng lo lắng khi đưa ra một kế hoạch dài hạn và đừng chọn việc làm chỉ dựa vào tiền lương", Bloomberg khuyên. Dù bạn là sinh viên mới ra trường hay đã trên con đường tìm kiếm định hướng cuộc đời, hãy ưu tiên lựa chọn những công việc mà bạn thích làm, những công việc sẽ dạy cho bạn nhiều thứ quý giá, sau đó hãy làm việc "điên cuồng", nhất định thành quả bạn đạt được sẽ rất ngọt ngào.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm