Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào?

28/05/2019 16:56 PM | Kinh doanh

Giá trị ròng là giá trị tổng tài sản sau khi trừ đi những khoản nợ phải trả. Nếu bạn muốn tìm thước đo chính xác nhất về sự giàu có, hãy xét đến giá trị tài sản ròng.

Trong năm tồi tệ nhất mà Facebook vừa trải qua, CEO - nhà đồng sáng lập mạng xã hội này, Mark Zuckerberg đã mất đi số tiền nhiều hơn tổn thất trong 1 năm của 500 tỷ phú giàu có nhất thế giới. Nhưng ngay cả khi giá trị tài sản ròng cứ lên xuống thất thường như thế, ông vẫn nằm trong top những người giàu có nhất.

 Giá trị tài sản ròng của ông ước tính là vào khoảng 67,3 tỷ USD, theo Forbes. Mặc dù sở hữu hàng tỷ đô, ông cũng không có những thú tiêu khiển của những người giàu có như là ô tô sang trọng, quần áo hay những chuyến du lịch xa xỉ, theo Business Insider. Ông thỉnh thoảng tham gia vào phát triển danh mục đầu tư bất động sản. Gần đây Zuckerberg bỏ ra 60 triệu USD để mua những bất động sản hai bên bờ hồ Tahoe.

Dưới danh nghĩa là thành viên của Giving Pledge và nhà đồng sáng lập của Chan Zuckerberg Initiative, tổ chức ông thành lập với vợ của mình, bà Priscilla Chan; Mark Zuckerberg đã quyên góp rất nhiều tài sản của mình với mục đích từ thiện. Nhưng có vẻ sau những sự đầu tư như thế khối tài sản của ông chẳng thâm hụt đi chút nào?

9 sự thật dưới đây sẽ khiến bạn tưởng tượng ra phần nào độ lớn của khối tài sản mà Mark Zuckerberg thực sự đang nắm giữ.

Cuộc sống đầy đủ và sung túc với mức lương chỉ 1 USD 1 năm

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg trước đây từng nói rằng mình nhận được lương và hoa hồng từ Facebook là 770.000 USD, nhưng ông đã cắt giảm mức lương của mình xuống còn 1 USD vào năm 2013 và giữ đến hiện nay. Bù lại ông nắm giữ thêm nhiều hơn cổ phiếu của Facebook, hiện đang ở mức 17%, theo tờ Business Insider.

Mỗi năm từ khi IPO vào năm 2012, Mark Zuckerberg đã thêm 9 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của mình

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 2.

Facebook phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng khi mà giá trị công ty đang là lớn thứ hai trong giới công nghệ, ở mức 16 tỷ USD. Kể từ đó đến nay, cổ phiếu công ty đã tăng 408%, cán mốc vốn hóa thị trường là 547 tỷ USD, theo tờ Fortune.

Cho dù đã giảm gần 9 tỷ USD so với năm 2018, ông hiện tại vẫn đứng trong top 10 những người giàu nhất thế giới

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 3.

Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg đã giảm mạnh sau những cáo buộc về những hành vi xâm phạm quyền riêng tư và bí mật theo dõi người dùng của Facebook. Nhưng khối tài sản ròng của ông vẫn đứng thứ 8 trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu có nhất trên thế giới, giảm 3 bậc so với năm trước. 

Năm ngoái, Mark Zuckerberg đã kiếm được vào khoảng 1,7 triệu USD mỗi giờ, theo trang Business Insider tính toán

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 4.

Theo những điều tra về giá trị tài sản thực tế của những người giàu nhất thế giới do Forbes thực hiện trong hai năm 2017 và 2018, khoản thu nhập mỗi năm của ông là khoảng 15 tỷ USD. Lấy số tiền này chia cho số giờ một năm, khoảng 8.760 giờ, có thể dễ dàng thấy được ông thu nhập của ông trong 1 giờ.

Số tiền một người cử nhân đại học là nam ở Mỹ kiếm được cả đời trung bình là 2,2 triệu USD, nhưng Zuckerberg chỉ cần gần 1 tiếng rưỡi để kiếm được số tiền đó, theo Social Security Administration

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 5.

Một người phụ nữ ở Mỹ với tấm bằng cử nhân trung bình kiếm được khoảng 1,3 triệu USD trong khoảng thời gian tương tự.

Còn Mark Zuckerberg, ông đã bỏ học từ năm hai đại học.

Mark Zuckerberg không cần đến hai phút để kiếm được số tiền mà những người công nhân ở Mỹ trung bình kiếm được trong 1 năm, khoảng 46.696 USD

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 6.

Theo như tính toán của Business Insider, Mark Zuckerberg kiếm được 28.538 USD mỗi phút vào năm ngoái.

Nếu mức chi tiêu trung bình của một hộ gia đình Mỹ là tầm 1 USD thì tương đương với Mark Zuckerberg đang chi 700.000 USD

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 7.

Giá trị tài sản ròng trung bình của một hộ gia đình Mỹ là 97.300 USD. Còn đối với Mark Zuckerberg, đó sẽ là 67,3 tỷ USD. Có thể thấy rõ sự chênh lệch lớn thế nào.

Giá trị tài sản ròng mà Zuckerberg lớn hơn nhiều GDP của Jordan, Nicaragua và Barbados cộng lại

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 8.

Thu nhập bình quân đầu người của Jordan là 46,9 tỷ USD, của Nicaragua là 15,4 tỷ USD còn của Babados là 5,5 tỷ USD. Hãy nhớ giá trị tài sản ròng của Zuckerberg lên đến 67,3 tỷ USD.

Nếu Mark Zuckerberg cho mỗi người Mỹ một khoản tiền là 100 USD thì ông vẫn còn hơn nửa giá trị tài sản ròng của mình!

Khối tài sản khủng lên tới 70 tỷ USD của ông trùm Facebook lớn cỡ nào? - Ảnh 9.

Dân số Mỹ hiện tại là 328.938.134 người, theo US Census. Nếu cho mỗi người Mỹ 100 USD thì sẽ khiến Zuckerberg mất 1 khoản tiền là 32,8 tỷ USD, vẫn chưa bằng 1 nửa của giá trị tài sản ròng của ông.

M.M.M

Cùng chuyên mục
XEM