Khởi nghiệp trăm năm, thất bại chỉ trong 1 ngày, bài học đã khiến tôi nhận ra chìa khóa thành công gói gọn trong 2 thứ

10/02/2019 10:19 AM | Sống

Đừng để kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ chỉ vì không nhận ra chìa khóa thành công này sớm hơn.

Khởi nghiệp trăm năm, thất bại chỉ trong 1 ngày, bài học đã khiến tôi nhận ra chìa khóa thành công gói gọn trong 2 thứ

Người xưa đã có câu: "Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời." Bạn có thể xây dựng và hình thành những thói quen tốt càng sớm thì sự phát triển sau này càng tốt đẹp và ngược lại, nếu các thói quen xấu trở thành bản tính, con người sẽ ngày càng tầm thường và không thể thành công được.

Thành công không chỉ đến từ may mắn mà nó còn cần có những nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu không trả giá, bạn sẽ không bao giờ đạt được những điều mình thực sự mong muốn. Chỉ có dựa vào chính năng lực bản thân, bạn mới có thể thực sự đạt được vị trí lý tưởng của mình vì cuộc sống luôn đối xử công bằng và hậu đãi những người có lòng chăm chỉ phấn đấu. Nghèo khó hay giàu có, thành công hay thất bại đều là kết quả từ sự lựa chọn hôm nay của bạn. Chúng được đưa ra dưới ảnh hưởng của tầm nhìn, suy nghĩ và thói quen mà bạn xây dựng trong một thời gian dài. Có người khởi nghiệp cả trăm năm, nhưng thất bại chỉ trong một ngày cũng vì lý do như vậy. Chính vì vậy, hãy duy trì cho bản thân và nhận thức của mình những thói quen tốt như sau:

Một là, không tính toán chi ly những khoản tiền nhỏ

 Khởi nghiệp trăm năm, thất bại chỉ trong 1 ngày, bài học đã khiến tôi nhận ra chìa khóa thành công gói gọn trong 2 thứ  - Ảnh 1.

Là người tiêu tiền chứ không để tiền tiêu người.

Rất nhiều người luôn giữ thói quen tính toán chi li từng khoản tiền nhỏ. Có thể bình thường họ tiêu rất nhiều tiền cho bản thân, cũng kiếm ra rất nhiều tiền và không hề để ý. Nhưng khi phát sinh những khoản chi tiêu nhỏ lẻ, có thể chỉ đáng vài chục nghìn đồng, họ lại để tâm và tính toán quá mức. Ví dụ như khi mua chiếc áo trong cửa hàng cả triệu đồng thì chúng ta quẹt thẻ không chùn tay, nhưng mua mớ rau 5 nghìn phải mặc cả giảm 1 nghìn bằng được mới thôi.

Tiết kiệm là một thói quen tốt nhưng nếu bạn quá để ý vào những khoản nhỏ nhặt, lối sống và cách ứng xử của bạn sẽ trở thành thảm họa khủng khiếp, gây mất thiện cảm với những người xung quanh. Vì vậy, thay vì nắm giữ tiền bạc quá chặt, bạn hãy học cách quản lý tài chính khôn ngoan hơn. Đây mới là cách tiết kiệm hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu về đầu tư tài sản và chú ý một số yếu tố bất động sản, cổ phiếu... để đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Hai là, đặt giới hạn tầm nhìn thật xa

 Khởi nghiệp trăm năm, thất bại chỉ trong 1 ngày, bài học đã khiến tôi nhận ra chìa khóa thành công gói gọn trong 2 thứ  - Ảnh 2.

Tầm nhìn cao xa sẽ giúp bạn hướng tới những giá trị lớn.

Những người thiếu thốn thường chỉ có thể chú ý đến tiền mua thức ăn, quần áo,... những nhu cầu thiết thực và cấp cách ngay trước mắt mình. Họ đóng khung suy nghĩ của mình trong một giới hạn nhỏ hẹp. Và như một hậu quả tất yếu, số tiền họ kiếm ra sẽ chỉ vừa đủ cho họ chi tiêu những nhu cầu trước mắt đó mà không thể đáp ứng mục tiêu lâu dài.

Một người đàn ông có thể sinh ra trong gia đình nhỏ nghèo khó, bắt đầu làm việc ở tuổi vị thành niên bằng vô vàn công việc làm thêm như bán báo, giao kem, bán đồ ăn vặt linh tinh trên các chuyến tàu, bãi biển... Tuy nhiên, người đó vẫn phải giữ tham vọng lớn cho riêng mình. Ví dụ như, nếu anh muốn mở một cửa hàng bánh ngọt, anh cần tìm công việc làm thêm trong tiệm bánh cho dù việc đó chỉ là vệ sinh hoặc rửa bát, không hề liên quan gì đến quản lý. Nhưng được làm việc trong môi trường ấy, anh vẫn có thể tiếp xúc và học hỏi những kinh nghiệm quý giá của cửa hàng đó. Anh có thể làm việc gấp đôi người bình thường để tìm cơ hội tiếp xúc với công việc quản lý nhiều hơn, tìm hiểu tên của các nhà cung cấp thực phẩm và tình nguyện giúp đỡ các thợ làm bánh chuẩn bị nguyên liệu cũng như thiết bị miễn phí. Từ đó, vừa có thể kiếm thêm thu nhập, anh vừa được học hỏi bằng tiền của người khác.

Nhiều người có thể không coi trọng những công việc tay chân bình thường, nhưng họ phải hiểu rằng: Nhà muốn chắc phải xây từ móng, khởi đầu nào cũng bắt nguồn từ dưới đáy đi lên. Sau đó, nó sẽ trở thành nền tảng để bạn dần dần đi lên một cách vững vàng.

 Khởi nghiệp trăm năm, thất bại chỉ trong 1 ngày, bài học đã khiến tôi nhận ra chìa khóa thành công gói gọn trong 2 thứ  - Ảnh 3.

Nền tảng vững chắc giúp bạn đi xa và đi nhanh hơn.

Bằng cách đặt tầm nhìn ở dài hạn, cho dù có thất bại hết lần này đến lần khác, quay trở lại điểm xuất phát từ đầu, chúng ta vẫn có thể phân tích và suy nghĩ tường tận những phương pháp làm giàu thành công, hiểu được logic bên trong các vấn đề quản lý tiền bạc, của cải và thái độ đối với cuộc sống. Trong trường hợp bạn không dám mạo hiểm, chỉ muốn đi tìm cảm giác an toàn ở trước mắt, bạn sẽ không thể nhìn thấy kết quả lâu dài cho tương lai của chính bản thân. Đặt tầm nhìn ở càng xa, bạn càng dễ quyết định khuôn mẫu và lối sống chuẩn mực cho mình.

Theo Phương Thúy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm