Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng

28/04/2022 07:59 PM | Sống

Từ một niềm yêu thích thủa nhỏ, Huỳnh Sơn đã nhìn ra được "điểm sáng" của mô hình kinh doanh chó cảnh.

Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng

"Năm 2017, ban đầu, mình mua một bé Poodle về, chủ yếu nuôi chơi thôi vì muốn có một "người bạn" giúp mình giải tỏa những áp lực cuộc sống. Sau gần 2 năm, bé đẻ 1 lứa, có người đặt mua về làm cảnh, đâu đó mình nhớ cũng bán được khoảng 20 triệu đồng. Nhận thấy tiềm năng kinh tế phát triển nghề nhân giống chó cảnh, mình bắt đầu học hỏi, tìm tòi từ đây".

Huỳnh Sơn (sinh năm 1998, trú tại xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) cho biết bản thân là một người yêu động vật từ nhỏ. Chính bởi tình yêu này cũng như sự nhanh nhạy trong tư duy, anh đã quyết định nghỉ công việc chụp ảnh để đầu tư tâm sức vào mô hình kinh doanh chó cảnh hiện tại.

Biến niềm yêu thích trở thành mô hình kinh doanh

Mua máy móc, đầu tư cho công việc chụp ảnh chuyên nghiệp ròng rã 3 năm trời, Sơn vốn đã định mở studio chụp ảnh vì anh quan sát, tính toán thấy mô hình khởi nghiệp này khá an toàn, tính cạnh tranh không cao trong khi nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn. Tuy nhiên, trong giai đoạn phải đưa ra quyết định, Sơn tìm thấy "điểm sáng" của mô hình kinh doanh chó cảnh nên anh quyết định mở trại nhân giống.

Trải qua một khoảng thời gian đắn đo suy nghĩ, cân nhắc về mô hình này, ban đầu, anh khá lo lắng về khoản vốn của mình không nhiều, lại ít kinh nghiệm nuôi chó, nhất là chó giống ngoại. Sơn tiếp tục mua thêm 5 chú chó cảnh với giá từ 5-6 triệu đồng/con về nuôi thử. Kết quả, sau gần 1 năm, những lứa chó con sinh ra đều được đặt mua với giá cao, mang về cho anh nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Sau đó, Sơn tự khích lệ tinh thần mình, học hỏi kinh nghiệm từ những người bạn trong các câu lạc bộ yêu chó, học chuyên sâu hơn về cách chăm sóc, dinh dưỡng và phân biệt nhiều giống chó ưu và nhược điểm của từng dòng và tham khảo thêm các bài viết dịch từ nước ngoài về các mô hình kinh doanh liên quan đến chó cảnh. Khi đã tự tin vào lượng kiến thức mình có, anh bắt đầu đầu tư vào các dòng mà bản thân đã tìm hiểu và xác định là dễ nuôi, dễ chăm sóc.

Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.
Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng - Ảnh 2.

Số tiền đầu tư ban đầu là 500 triệu đồng, anh dùng để mua con giống và hơn 100 triệu đồng để mua chuồng trại, tổng cộng 16 cũi để nuôi 20 con chó giống. Nhận được sự động viên, khuyến khích từ gia đình, Sơn càng có nhiều tự tin và không sợ hãi gì nhiều vào công việc mình đang làm.

Sơn tiết lộ: "Sau khoảng 4 tháng mở trại, lứa chó đầu tiên ra đời. Mình thu được khoảng 40 triệu đồng. Hơn nửa năm gắn bó với nghề, mình nhận thấy rủi ro công việc không nhiều, bản thân cũng tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Mình luôn suy nghĩ trong đầu rằng thị trường chính và thị trường lớn chủ yếu ở các thành phố lớn nhưng những người thành phố lớn khó thực hiện hơn rất nhiều vì đất chật người đông. Vì thế, mình tiên phong đi trước, tiếp tục mạnh dạn tái đầu tư thêm 13 cũi, tổng cộng trại có 29 cũi với 30-50 con giống."

Thu nhập cao nhờ biết dành thời gian

Sau 4 năm trải nghiệm với nghề, Huỳnh Sơn tự hào hiện tại mình đang quản lí 10 chi nhánh vệ tinh ở các tỉnh thành miền Trung khác. Làm bằng tâm nên các nhân sự Sơn tuyển vào đều do "một tay" anh phỏng vấn và đào tạo. Tuy nhiên, tiêu chí đầu tiên khi anh tuyển nhân sự là phải yêu động vật.

Hiện tại, trang trại của anh đang nuôi 3 dòng chính:

- Shiba Inu (giá con giống dao động 35-40 triệu đồng, giá chó con dao động 2 -25 triệu đồng).

- Golden Ritriver (giá con giống tính cạnh tranh cao, giá chó con khoảng 6-12 triệu đồng).

- Corgi Pembroke (giá con giống 20-50 triệu đồng, giá chó con từ 8-20 triệu đồng).

Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.
Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Ở trang trại của Sơn có một nguyên tắc: tất cả chó nuôi đều được tiêm ngừa lúc 2 tháng tuổi và tiêm nhắc lại mỗi năm để tránh khả năng lây nhiễm nguyên trại. Khi một con chó bị bệnh, có khi anh cũng không ngủ được mà phải liên tục kiểm tra tình trạng sức khỏe, thuốc men. Còn những ngày bình thường, chó trong trại được thả chơi 2 lần sáng - chiều, chế độ ăn uống không giống nhau, đa số là ăn hạt nhập khẩu, được tắm rửa hằng tuần.

Sơn tiết lộ: "Hiện tại mình cũng chưa gặp khó khăn gì đáng kể. Trong chăn nuôi, điều quan trọng nhất là cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Có một đợt nhập chó giống về, nguyên trại bị ho nhưng may mắn, bệnh này không nặng, chỉ cực cho người nuôi là phải chăm và chữa bệnh cho từng con. Tính đến nay, mình chưa thất thoát lớn."

Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng - Ảnh 5.
Khởi nghiệp bằng việc giải quyết nỗi buồn, sau 4 năm, 9X Quảng Ngãi thu về 100-150 triệu đồng/tháng - Ảnh 6.

Là mô hình nuôi chó cảnh lớn nhất khu vực Quảng Ngãi, mỗi năm, trang trại của Sơn hiện cung cấp ra thị trường từ 100-150 con chó con. Nhờ vậy, thu nhập trung bình mỗi tháng là khoảng 100 triệu đồng, thậm chí con số đó đã lên tới 150 triệu đồng/tháng vào khoảng thời gian từ tháng 11-12/2021. Ngoài chăn nuôi chó cảnh, trang trại của anh còn có thêm các dịch vụ khác như: nhận phối giống cho chó cảnh, set up chuồng trại cho khách, vệ sinh, cắt tỉa, chăm sóc và làm dịch vụ lưu trú cho thú cưng.

"Công việc này cần nhất là tính kiên nhẫn, chịu khó mà, đặc biệt là phải yêu chó thì bạn mới dành thời gian tìm hiểu và học hỏi để chăm tụi nó. Dĩ nhiên, kết quả sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra; mình đầu tư tâm huyết, chắc chắn bất cứ việc gì mình làm cũng sẽ tốt", Sơn bày tỏ.

https://cafebiz.vn/khoi-nghiep-bang-viec-giai-quyet-noi-buon-sau-4-nam-9x-quang-ngai-thu-ve-100-150-trieu-dong-thang-20220419174702542.chn

Sinh Hồng

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  nuôi chó cảnh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Shark Tank Việt Nam

Bị 4/5 "cá mập" trên Shark Tank từ chối, CEO chuỗi thời trang Melya cho biết: Các shark hỏi ít quá, chắc các shark không thích ngành thời trang!

CEO Cao Tiến Thành cũng tiết lộ phía Melya và Shark Bình đã đạt được những thỏa thuận ban đầu, chuẩn bị bước vào quá trình thẩm định sổ sách ngay trong tuần này.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

Vinhomes chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Vinpearl Landmark 81 cho Vinpearl

Vinpearl Landmark 81 có vốn điều lệ hơn 1.605 tỷ đồng, Vinhomes góp hơn 1.603 tỷ tương đương với 99,88% vốn góp. Sau khi chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại CTCP Vinpearl Landmark 81, Vinhomes sẽ còn 33 công ty con, đa số đều hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm