Khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVIVAC phòng COVID-19

20/01/2021 07:30 PM | Thời sự

IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm giai đoạn một vaccine Covivac trên người.

Khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVIVAC phòng COVID-19

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện IVAC, cho biết, ngày mai (21/1) sẽ tổ chức lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vaccine COVIVAC phòng COVID-19, chuẩn bị cơ sở vật chất làm tiền đề tiêm thử nghiệm. Dự kiến, sẽ thực hiện tiêm thử nghiệm trên người sau Tết Nguyên đán.

Trước đó, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã phê duyệt hồ sơ thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac của Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC). Đây là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam được cấp phép thử nghiệm trên người.

TS Dương Hữu Thái cho biết, IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành thử nghiệm giai đoạn một vaccine COVIVAC trên người. Dự kiến, giai đoạn này có 120 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở độ tuổi từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ.

Vaccine COVIVAC thử nghiệm trên người qua ba giai đoạn. Giai đoạn một diễn ra trong 3 tháng kể từ khi khởi động vào sau Tết. Giai đoạn hai vào tháng 4 và giai đoạn ba khoảng tháng 7-8.

Ông Thái cho biết, nếu quá trình thử nghiệm trên người an toàn, sau khi cấp phép, IVAC sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 6 triệu liều để phục vụ người dân.

COVIVAC được bào chế từ công nghệ trứng gà có phôi, đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ..., kết quả cho thấy tạo được miễn dịch cao trên động vật.

Công nghệ trứng gà có phôi là nuôi cấy virus trong trứng gà, sau đó hút lấy virus đã nhân bản để tinh chế, lọc tách, bất hoạt, không còn khả năng gây bệnh rồi đưa vào bào chế vaccine.

Trước đó, ngày 17/12/2020, vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người là NANOCOVAX do Nanogen sản xuất. Hiện, việc tiêm thử nghiệm vaccine này đã đi được một nửa giai đoạn một.

Đơn vị thứ ba đang nghiên cứu vaccine COVID-19 là Công ty Vabiotech thuộc Bộ Y tế. Chiều 19/1, chia sẻ với phóng viên, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty Vabiotech, cho biết, dự kiến trong tháng 2/2021 Vabiotech nộp hồ sơ xin thử nghiệm lâm sàng trên người, sau khi có kết quả thử nghiệm trên chuột thành công.

Ông Đạt cũng cho biết, kết quả sơ bộ hiện vaccine đã sinh miễn dịch tốt trên khỉ và đang cần chờ thêm một số thông số, dự kiến trong tháng 2 sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, Công ty còn thử thách vaccine trên chuột hamster. Test thử thách là tiêm vaccine cho động vật và đưa động vật đó vào môi trường dịch tễ, dự kiến kết quả test thử thách trên chuột hamster cũng sẽ có trong tháng 2/2021./.

Minh Khánh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cường Đô-la: Vượt qua cái bóng “công tử phố núi” để chứng minh tài năng kinh doanh, tự mở công ty BĐS riêng và chuỗi dự án nhà hàng, du lịch, rửa xe

Từ hình ảnh tay chơi phố núi luôn gắn liền với siêu xe và chân dài một thời, doanh nhân Cường Đôla đã dần tách ra khỏi công ty của mẹ mình để tự đứng vững trên thương trường.

Những điều độc nhất vô nhị ở 'Vương quốc hạnh phúc' Bhutan: Không smartphone, không thuốc lá và không GDP

Bhutan không đo lường chất lượng sống bằng kinh tế mà dùng chỉ số hạnh phúc thay thế GDP.

Alibaba bị điều tra, giá trị thị trường giảm xuống dưới 600 tỷ: Thời đại khi thay đổi, nó sẽ chẳng buồn nói với bạn lời tạm biệt

Trong xã hội ngày nay, “ổn định” sớm đã trở thành một xa xỉ phẩm. Thực tế là hôm qua bạn có thể đứng đầu ngành, nhưng hôm nay bạn đã có thể bị quét ra khỏi cửa lúc nào không hay. Bất kể trước đó bạn có đứng ở vị trí cao tới đâu, nếu bạn không tìm cách để sánh bước với thị trường, bạn chỉ có thể bị bỏ lại.

CEO cụm rạp Beta Cinema lấn sân sang BĐS: Cho thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi chỉ 5,5 triệu đồng/tháng, sau 2 tháng lấp đầy 80%

Dự án căn hộ tại Hà Nội này được phát triển theo mô hình Plusliving - tức phong cách sống hiện đại với căn hộ riêng đầy đủ tiện ích, chi phí hợp lý.

Đọc thêm