Khoảnh khắc tìm lại được người thân của người phụ nữ sau gần 30 năm lưu lạc

04/11/2022 09:48 AM | Sống

Sau gần 30 năm thất lạc, người phụ nữ ở Hà Tĩnh đã được đoàn tụ cùng người thân. Mặc dù gần 30 năm lưu lạc bên xứ người nhưng bà Lô vẫn nói và nghe được tiếng Việt.

Khoảnh khắc tìm lại được người thân của người phụ nữ sau gần 30 năm lưu lạc - Ảnh 1.

Mặc dù xa quê gần 30 năm nhưng bà Lô (giữa) vẫn nhận ra người thân. Ảnh: N.A

Tối 3/11, ông Nguyễn Khắc Phong - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tĩnh Hà Tĩnh) - cho biết, chiều 3/11, chính quyền địa phương và người thân đã đón bà Trần Thị Lô (54 tuổi) sau nhiều năm lưu lạc ở Trung Quốc trở về quê hương.

Theo ông Phong, bà Lô tính tình không được nhanh nhẹn, hoạt bát như người khác. Trước kia, bà theo người thân vào miền Nam làm kinh tế mới. Trong một lần đi lạc, bà Lô đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Ông Nguyễn Đức Điều (70 tuổi, anh rể của bà Lô, người trực tiếp ra Nghệ An đón bà Lô về quê), cho biết, bà Lô là con thứ 5 trong gia đình có 9 anh chị em. Do hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đã mất sớm nên khoảng năm 1992, bà Lô đã theo anh em ruột vào làm kinh tế mới tại xã Ea Tóh, huyện Krông Năng (Đắk Lắk). Năm 1995, gia đình mất liên lạc với bà Lô.

Khoảnh khắc tìm lại được người thân của người phụ nữ sau gần 30 năm lưu lạc - Ảnh 2.

Bà Lô (giữa) được người thân đón về đoàn tụ sau 30 năm lưu lạc

Kể từ khi bà Lô bị thất lạc, gia đình đã nhiều lần tổ chức tìm kiếm nhưng đều vô vọng. Đến lúc tưởng chừng như không còn tia hy vọng nào thì vào tối 2/11/2022, gia đình bất ngờ nhận được thông tin bà Lô đang được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An. Sau khi nhận được thông tin, sáng 3/11, gia đình đã thu xếp ra đón bà Lô về đoàn tụ.

Ông Lê Trung Thực, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An, cho biết, khoảng 5 ngày trước, Trung tâm có nhận được tin báo từ Công an phường Trường Thi (TP Vinh) về một người phụ nữ từ Trung Quốc trở về nhưng không nhớ địa chỉ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, để nhanh chóng tìm được người thân cho người phụ nữ này, nhân viên của Trung tâm đã đưa hình ảnh và thông tin lên mạng xã hội. Chỉ ít ngày thông tin được đăng tải, người thân của bà Lô ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã nhận ra và đến đón bà về quê nhà.

Được biết, trước khi bị thất lạc người thân, bà Lô chưa lập gia đình. Trong quá trình lưu lạc tại Trung Quốc, bà Lô đã lập gia đình, có 4 người con. Hiện chồng bà Lô đã mất, con đầu đã lớn, đi làm việc tại Philippines, con út đã 14 tuổi, vẫn liên lạc với bà Lô thường xuyên.

Theo Quỳnh Nga

Cùng chuyên mục
XEM