Khoảng cách giàu - nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh

23/09/2020 09:12 AM | Sống

Dựa vào cây thì cây đổ, dựa vào nước thì nước chảy. Hãy cố đứng vững bằng đôi chân của mình, tự làm - tự lo - tự bảo vệ mình.

Khoảng cách giàu - nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh

Một người anh họ của tôi gặp tai nạn xe hơi. Khi chị vợ hớt hải tới bệnh viện, anh chồng đã bất tỉnh và được đưa vào phòng mổ. Nghe bác sĩ nói tình trạng rất nghiêm trọng, chị đã vội ký tên và nghĩ đến chuyện thu xếp lo viện phí. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền tiết kiệm, chị đã nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ đẻ. Gom được một khoản tiền đưa cho con gái, bố mẹ chị cũng nói bởi phải lo cho em trai vừa kết hôn nên chẳng giúp được nhiều.

Sau đó, một người em chồng tới nơi, hỏi thăm qua loa bệnh tình chồng chị. Thậm chí, người em này còn nói những câu khiến người vợ vô cùng đau lòng: "Nhà mình không giàu có, chị tính nếu bệnh tình anh trai cứu được thì chữa, còn không thì bỏ đi. Mình nghèo nên nhiều khi phải nhìn tiền trong túi mà hành động".

Nghe xong, huyết áp tăng vọt, người vợ ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, chị đang nằm trên giường bệnh. Bố mẹ chồng 70 tuổi vô cùng lo lắng, vẫn chầu chực bên ngoài hành lang, ngóng tin con trai, trong khi đó một vài anh em trong họ nhà chồng ngồi xem điện thoại. Chị ấm ức lắm, còn chưa biết chồng mình rồi sẽ ra sao…

Con trai chị đi làm xa, mới tìm được việc. Tuy không muốn làm phiền con nhưng cuối cùng, chị cũng buộc phải gọi điện cho đứa trẻ. Ngay lập tức, con trai chị trở về nhà. Cậu tích cực đến nói chuyện và ngỏ ý muốn vay tiền họ hàng nhưng không ai có thiện ý vì họ sợ gia đình chị không trả nổi. Sau cùng, mẹ con chị quyết định bán mảnh ruộng duy nhất mà gia đình còn. Và, may mắn, gia đình chị đã thoát khỏi cơn khủng hoảng.

Khoảng cách giàu - nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh - Ảnh 1.

Điều đó cũng giúp chị nhận ra: khoảng cách giàu nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh.

Sống ở đời đừng mong đợi quá nhiều ở người khác. Không phải chuyện gì cũng xảy ra theo đúng ý chúng ta, lòng người nhiều khi nằm ngoài tầm suy đoán của ta. Dựa vào cây thì cây đổ, dựa vào nước thì nước chảy. Hãy cố đứng vững bằng đôi chân của mình, tự làm - tự lo - tự bảo vệ mình.

Sức khỏe quan trọng, tiền bạc cũng quan trọng. Vì thế, làm ra tiền nhưng cũng đừng quên tiết kiệm cho chính mình, đề phòng những trường hợp bất trắc. Có được sức khỏe, chắc chắn biết trân trọng tiền bạc đến thế nào; người chỉ “cắm đầu” vào làm đến khi bị ốm mới biết tiếc sức khỏe ra sao, thậm chí có nhiều tiền đến mấy cũng chẳng cứu được sức khỏe nữa rồi.

V.D

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm