Khoảng cách giàu - nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh

23/09/2020 09:12 AM | Sống

Dựa vào cây thì cây đổ, dựa vào nước thì nước chảy. Hãy cố đứng vững bằng đôi chân của mình, tự làm - tự lo - tự bảo vệ mình.

Khoảng cách giàu - nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh

Một người anh họ của tôi gặp tai nạn xe hơi. Khi chị vợ hớt hải tới bệnh viện, anh chồng đã bất tỉnh và được đưa vào phòng mổ. Nghe bác sĩ nói tình trạng rất nghiêm trọng, chị đã vội ký tên và nghĩ đến chuyện thu xếp lo viện phí. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có tiền tiết kiệm, chị đã nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ đẻ. Gom được một khoản tiền đưa cho con gái, bố mẹ chị cũng nói bởi phải lo cho em trai vừa kết hôn nên chẳng giúp được nhiều.

Sau đó, một người em chồng tới nơi, hỏi thăm qua loa bệnh tình chồng chị. Thậm chí, người em này còn nói những câu khiến người vợ vô cùng đau lòng: "Nhà mình không giàu có, chị tính nếu bệnh tình anh trai cứu được thì chữa, còn không thì bỏ đi. Mình nghèo nên nhiều khi phải nhìn tiền trong túi mà hành động".

Nghe xong, huyết áp tăng vọt, người vợ ngất xỉu. Khi tỉnh dậy, chị đang nằm trên giường bệnh. Bố mẹ chồng 70 tuổi vô cùng lo lắng, vẫn chầu chực bên ngoài hành lang, ngóng tin con trai, trong khi đó một vài anh em trong họ nhà chồng ngồi xem điện thoại. Chị ấm ức lắm, còn chưa biết chồng mình rồi sẽ ra sao…

Con trai chị đi làm xa, mới tìm được việc. Tuy không muốn làm phiền con nhưng cuối cùng, chị cũng buộc phải gọi điện cho đứa trẻ. Ngay lập tức, con trai chị trở về nhà. Cậu tích cực đến nói chuyện và ngỏ ý muốn vay tiền họ hàng nhưng không ai có thiện ý vì họ sợ gia đình chị không trả nổi. Sau cùng, mẹ con chị quyết định bán mảnh ruộng duy nhất mà gia đình còn. Và, may mắn, gia đình chị đã thoát khỏi cơn khủng hoảng.

Khoảng cách giàu - nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh - Ảnh 1.

Điều đó cũng giúp chị nhận ra: khoảng cách giàu nghèo chỉ cách nhau một chiếc giường bệnh.

Sống ở đời đừng mong đợi quá nhiều ở người khác. Không phải chuyện gì cũng xảy ra theo đúng ý chúng ta, lòng người nhiều khi nằm ngoài tầm suy đoán của ta. Dựa vào cây thì cây đổ, dựa vào nước thì nước chảy. Hãy cố đứng vững bằng đôi chân của mình, tự làm - tự lo - tự bảo vệ mình.

Sức khỏe quan trọng, tiền bạc cũng quan trọng. Vì thế, làm ra tiền nhưng cũng đừng quên tiết kiệm cho chính mình, đề phòng những trường hợp bất trắc. Có được sức khỏe, chắc chắn biết trân trọng tiền bạc đến thế nào; người chỉ “cắm đầu” vào làm đến khi bị ốm mới biết tiếc sức khỏe ra sao, thậm chí có nhiều tiền đến mấy cũng chẳng cứu được sức khỏe nữa rồi.

V.D

Theo Báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm