Khoảng 30 - 40 năm nữa, cả nhân loại sẽ chẳng có sô cô la mà ăn

02/01/2018 07:44 PM | Thời sự

Với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày một nghiêm trọng, các chuyên gia dự đoán rằng cây ca cao sẽ tuyệt chủng trong vòng 40 năm nữa.

Khoảng 30 - 40 năm nữa, cả nhân loại sẽ chẳng có sô cô la mà ăn

Các loại sô cô la, bột ca cao... mà chúng ta sử dụng hàng ngày có nguồn gốc từ cây ca cao. Loại cây này chỉ có thể phát triển trong khoảng 20 độ Bắc và Nam của đường xích đạo, chúng sinh trưởng mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, nhiều mưa.

Theo Cục Quản lý Khí quyển và Khí hậu Quốc gia Mỹ, nhiệt độ toàn cầu tăng lên 2,1 độ trong khoảng 30 năm trở lại đây cho biến đổi khí hậu đang gây khó khăn cho ngành công nghiệp sô cô la trên toàn thế giới.

Khoảng 30 - 40 năm nữa, cả nhân loại sẽ chẳng có sô cô la mà ăn - Ảnh 1.

Nhiệt độ tăng cao khiến nước bốc hơi nhiều hơn, các chuyên gia cho rằng rất khó để cung cấp đủ độ ẩm cho những vùng chuyên canh ca cao. Do đó, sản lượng ca cao sẽ sụt giảm nghiêm trọng theo trong tương lai gần.

Các quốc gia như cung cấp tới 1/2 sản lượng ca cao trên toàn thế giới như Côte d’Ivoire và Ghana cho biết, họ đang phải đối mặt với 2 lựa chọn khá khó khăn: Tiếp tục sống chết với cây ca cao hoặc cải thiện hệ sinh thái đang chết dần.

Khoảng 30 - 40 năm nữa, cả nhân loại sẽ chẳng có sô cô la mà ăn - Ảnh 2.

Cây ca cao chỉ có thể phát triển trong khoảng 20 độ Bắc và Nam của đường xích đạo, chúng sinh trưởng mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, nhiều mưa

Khoảng 30 - 40 năm nữa, cả nhân loại sẽ chẳng có sô cô la mà ăn - Ảnh 3.

Người phương Tây tiêu thụ trung bình 286 thanh sô cô la mỗi năm, nếu cây ca cao bị diệt vong sẽ gây nên khủng hoảng sô cô la trên toàn cầu

Đây không phải lần đầu tin tức về khủng hoảng sô cô la được nhắc tới, năm ngoái các chuyên gia đã dự đoán thế giới sẽ phải đối mặt với khủng hoảng sô cô la do nhu cầu tiêu thụ rất lớn của các quốc gia phát triển. Trung bình, người phương Tây tiêu thụ khoảng 286 thanh sô cô la mỗi năm.

Để tạo ra 286 thanh sô cô la, nhà sản xuất cần trồng 10 cây ca cao để có đủ nguyên liệu chính trong sô cô la.

Khoảng 30 - 40 năm nữa, cả nhân loại sẽ chẳng có sô cô la mà ăn - Ảnh 4.

Các khu vực trồng ca cao ngày càng bị đẩy lên các vùng đồi, núi cao để có điều kiện lý tưởng hơn

Từ những năm 90 của thế kỷ trước, hơn một tỷ người từ Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ, Brazil... đã tham gia vào thị trường ca cao. Dù nhu cầu ngày một gia tăng, nguồn cung vẫn không tăng, thậm chí dự trữ ca cao đang sụt giảm nghiêm trọng.

Chuyên gia Doug Hawkins đến từ công ty nghiên cứu Hardman Agribusiness ở London, cho biết việc sản xuất ca cao bị hạn chế vì phương pháp canh tác không thay đổi qua hàng trăm năm.

Ông nói: "Không giống các loại cây trồng khác được hưởng lợi từ việc nghiên cứu và phát triển, hơn 90% cây ca cao trên toàn cầu được sản xuất theo mô hình hộ gia đình nhỏ lẻ, phương pháp canh tác truyền thống không hề thay đổi cả trăm năm qua".

Ngoài ra, lượng thâm hụt sô cô la mỗi năm đã lên tới 100.000 tấn. Sớm muộn rồi chúng ta sẽ chẳng có sô cô la mà ăn.

Theo Daily Mail

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm