Khoa học nói rằng nếu có 5 dấu hiệu này bạn là người thông minh xuất chúng!

27/02/2017 04:00 PM | Sống

Trí thông minh, hay chỉ số IQ, không phải những gì bạn biết, mà là khả năng tiếp nhận thông tin mới của bạn. Các nghiên cứu theo thời gian đã chỉ ra rằng IQ của một người không đổi từ khi còn nhỏ.

Khoa học nói rằng nếu có 5 dấu hiệu này bạn là người thông minh xuất chúng!

Trong khi IQ cao không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong cuộc đời (thậm chí nó còn không phải là yếu tố quan trọng nhất), thì rõ ràng có chỉ số IQ cao cũng là một điều không tồi.

Hầu hết chúng ta đều sống mà không biết chính xác mình thông minh đến đâu. IQ là một chỉ số rất khó đo lường. Trừ khi bạn sẵn sàng bỏ tiền ra thuê một chuyên gia có kinh nghiệm để đo, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ biết được chỉ số IQ của mình là bao nhiêu.

Thế nhưng dù sao cũng có những thứ vĩnh cửu.
Thế nhưng dù sao cũng có những thứ vĩnh cửu.

Một nghiên cứu mới đã mang lại một số thông tin thú vị kết nối những trải nghiệm trong cuộc sống với trí thông minh. Nếu bạn có một trong số những dấu hiệu dưới đây thì có lẽ chỉ số IQ của bạn cũng không phải dạng vừa:

1. Bạn hay lo lắng

Thật khó tin khi coi lo lắng là một điều tốt, nhưng các bằng chứng cho thấy điều đó có thể rất có lợi. Nhà tâm lý học Jeremy Coplan đã nghiên cứu các bệnh nhân mắc chứng rối loạn lo lắng và nhận thấy những người có triệu chứng nặng nhất lại có chỉ số IQ cao hơn những người có triệu chứng nhẹ hơn.

Ngoài ra còn có một thực nghiệm phức tạp hơn được tiến hành tại Trung tâm Liên ngành Herzliya ở Israel. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người tham gia đánh giá tác phẩm nghệ thuật do một phần mềm máy tính cung cấp. Sau đó một loại virus máy tính được phát tán, khiến cho chương trình bị lỗi và họ tưởng nhầm lỗi đó là do mình gây ra. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tham gia tìm kiếm sự trợ giúp (nhằm tạo ra thêm trở ngại và khó khăn cho họ), và kết quả cho thấy những người lo lắng nhất cũng là những người tập trung nhất và tỏ ra hiệu quả nhất trong việc thực hiện những việc cần làm.

2. Bạn biết đọc rất sớm

Một nghiên cứu ở Anh tiến hành trên 2000 cặp song sinh cho thấy: dù có bộ gien giống nhau, những trẻ biết đọc sớm hơn có chỉ số IQ cao hơn so với người còn lại. Ai cũng cho rằng điều đó là hiển nhiên: Trẻ học đọc sớm vì chúng thông minh hơn. Nhưng đó không phải là nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc học đọc sớm thực ra lại có tác động đến quá trình phát triển – nó khiến cho đứa trẻ trở nên thông minh hơn. Vì thế nếu bạn biết đọc sớm, có thể không phải bởi bạn thông minh, mà là bạn thông minh hơn nhờ bạn biết đọc sớm.

3. Bạn thuận tay trái

Hóa ra những giáo viên ép trẻ viết bằng tay phải đều sai lầm cả. Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy thuận tay trái có liên quan đến tư duy phân kỳ (divergent thinking: tạo ra nhiều ý tưởng sáng tạo nhờ xem xét nhiều khả năng có thể xảy ra), đặc biệt là ở nam giới. Khả năng đặc biệt trong việc kết hợp 2 đối tượng không liên quan với nhau theo một cách có ý nghĩa chính là một dấu hiệu của trí thông minh.

4. Bạn học nhạc khi còn bé

Có một số nghiên cứu cho thấy các bài học nhạc có khả năng củng cố trí thông minh về ngôn ngữ và chức năng điều hành trong não, một yếu tố rất quan trọng quyết định khả năng tập trung và tự chủ.

Trong một nghiên cứu do nhà tâm lý Sylvain Moreno thực hiện, 48 trẻ trong độ tuổi từ 4-6 tham gia vào một chương trình đào tạo do một giáo viên đảm nhiệm diễn ra mỗi ngày 1 giờ, 5 ngày một tuần, kéo dài trong 4 tuần liền. Một nửa số trẻ em này tham gia một chương trình học về âm nhạc, nửa còn lại được học về nghệ thuật thị giác. Vào cuối thực nghiệm, 90% những em học nhạc cho thấy có sự cải thiện với chỉ số IQ về ngôn từ. Vì thế, nếu bạn có học nhạc khi còn bé thì đó là một dấu hiệu tốt.

5. Bạn có khiếu hài hước

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ mạnh mẽ giữa tính hài hước và điểm số cao trong các bài test về trí thông minh ngôn từ và suy luận trừu tượng. Nhiều khả năng những lời pha trò vui vẻ là sản phẩm của một trí tuệ sắc bén.

Danh sách trên đây vẫn chưa phải là toàn diện và triệt để, vì thế nếu bạn không có đặc điểm nào nêu trên cũng không có nghĩa là bạn có chỉ số IQ thấp. Nhưng nếu bạn có nhiều hơn 1 đặc điểm trong danh sách trên, thì chắc chắn là bạn thông minh hơn một người bình thường rồi đấy!

Đinh Vân

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm