Khoa học chứng minh tim đàn ông hoạt động 'chăm chỉ' hơn tim phụ nữ

28/02/2020 10:46 AM | Khoa học

Qua máy quét, các nhà khoa học tìm ra rằng tim của đàn ông phải làm việc nhiều hơn tim của phụ nữ, sự khác biệt này giải thích tại sao bệnh tim ảnh hưởng đến giới tính khác nhau.

Khoa học chứng minh tim đàn ông hoạt động 'chăm chỉ' hơn tim phụ nữ

Đại học Wisconsin, Madison, Mỹ cho biết phát hiện này có thể làm sáng tỏ sự bất cân bằng giới trong chăm sóc bệnh tim mạch. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây chết người cho cả nam và nữ, tùy từng loại bệnh tim mà ảnh hưởng đến mỗi nhóm khác nhau.

Quét MRI nâng cao 4D cho thấy máu di chuyển qua tâm thất trái (đỏ) và phải (vàng) của tim. Sự khác biệt mà nhóm nghiên cứu của Đại học Wisconsin tìm thấy giữa nam và nữ có thể giải thích tại sao bệnh tim ảnh hưởng đến giới tính khác nhau.

Và từ những quan sát của mình, các bác sĩ tin rằng những khác biệt này có thể giải thích được không chỉ bởi sự khác biệt về kích thước và hình dạng tim của hai giới mà cả về cơ chế cấu trúc và cách máu di chuyển qua chúng.

Sự khác biệt trong tim của đàn ông và phụ nữ đã được biết đến từ lâu. Trung bình phụ nữ có kích thước nhỏ hơn và đập nhanh hơn nam giới. Nhưng người ta biết rất ít về cách máu chảy qua tim của đàn ông và phụ nữ - và điều đó liên quan đến sức khỏe của tim thế nào.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ David Rutkowski, Đại học Wisconsin, Madison, Mỹ cho biết: "Sử dụng dữ liệu MRI, chúng tôi đã tìm thấy sự khác biệt trong cách tim co bóp ở nam và nữ. Có sự căng thẳng lớn hơn ở thành tâm thất trái của phụ nữ và độ xoáy cao hơn trong thể tích máu. Chúng tôi đưa ra giả thuyết hai điều này có liên quan."

Tiến sĩ Rutkowski nói thêm: "Mục tiêu công việc của chúng tôi nói chung là chuyển từ MRI định tính sang MRI định lượng hơn. Lấy thông tin lưu lượng máu và vận tốc chỉ là một số liệu nữa đang được phát triển để làm cho MRI định lượng hơn".

Vào tháng 9, một báo cáo của Quỹ Tim mạch Anh cho thấy, trong thập kỷ qua, hơn 8.000 phụ nữ ở Anh và xứ Wales chết đột ngột sau một cơn đau tim. Nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau từ người này sang người khác, đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất ở cả nam và nữ.

Theo Quân Khanh

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm