Khoa học chứng minh: Thành công hay thất bại đôi khi là do gien

13/06/2016 10:34 AM | Sống

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại New Zealand cho thấy những người có "điểm đa gien" lớn hơn 0 sẽ có nhiều khả năng thành công và giàu có hơn trong cuộc sống.

Theo các nhà nghiên cứu, bộ gien của bạn có thể góp phần quyết định liệu bạn có tạo dựng được một sự nghiệp thành công và trở nên giàu có hay không.

Nhưng các gien “thành công” này không nhất thiết xác định chắc chắn vận mệnh của bạn. Chúng có thể chỉ đóng một vai trò nhỏ trong cuộc đời bạn, và mục đích của nghiên cứu này không phải là chứng minh những gien đó sẽ xác định tương lai của bạn.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các biến thể di truyền có thể liên quan đến trình độ học vấn. Các biến thể này sau đó có thể chuyển thành một “điểm đa gien”. Và các nhà nghiên cứu cho biết những người có điểm đa gien lớn hơn 0 nhiều khả năng sẽ có số năm đi học nhiều hơn.

Nghiên cứu mới này, được công bố vào đầu tháng 6 vừa qua trên tạp chí chuyên đề Psychological Science, đã tiến một bước xa hơn so với kết quả vừa nêu ở nghiên cứu trước.

Daniel Belsky, đến từ trường Đại học Duke đồng thời là người chỉ đạo nghiên cứu này, cho biết: “Nói chung ngoài được giáo dục tốt ra, một người còn cần phải có rất nhiều kỹ năng và khả năng tương tự để thành công trong cuộc sống. Vì thế chúng tôi đặt ra giả thuyết là những gien giúp bạn học tốt ở trường cũng sẽ là yếu tố giúp bạn thành công trong cuộc sống”.

Belsky và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu thu thập được trong 4 thập niên liên tục. Dữ liệu này gồm gần 1000 người ở New Zealand.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những ai có điểm đa gien cao hơn thì càng có khả năng chuyển đến một nơi xa gia đình để tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp. Họ cũng có khả năng đạt được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp, quản lý tiền bạc tốt hơn và có vợ/chồng với trình độ học vấn và thu nhập cao hơn.

Mối liên hệ giữa điểm đa gien cao hơn với thành công trong cuộc sống thậm chí còn được thể hiện rõ ở những người sinh ra trong gia cảnh nghèo khó.

Theo các nhà nghiên cứu, trí thông minh cũng đóng một vai trò quan trọng trong mối liên hệ giữa gien và thành công. Nhưng, các yếu tố tâm lý khác cũng quan trọng không kém chẳng hạn như khả năng tự kiểm soát hoặc các kỹ năng tương tác với con người.

Tuy nhiên họ không tìm thấy có sự liên quan nào giữa điểm đa gien với sức khỏe về mặt thể chất.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, trong khi các kết quả cho thấy các gien di truyền có thể đóng vai trò ra sao trong việc tạo dựng cuộc sống con người, thì mối liên hệ giữa điểm đa gien cao với thành công trong cuộc sống là khá nhỏ.

Belsky cho biết: “Chúng tôi chỉ có thể đưa ra những dự đoán không chắc chắn lắm về mức độ thành công của một đứa trẻ dựa trên bộ gien của chúng”.

“Xác định trình độ học vấn hay bất kỳ một môi trường định sẵn nào dựa vào bộ gien của một đứa trẻ là điều không thể với những dữ liệu mà chúng tôi hiện có, nhưng kết quả này cho thấy các dữ liệu như vậy có thể xuất hiện vào một thời điểm nào đó”, ông bổ sung, “và điều quan trọng là chúng ta phải cùng tìm hiểu xem điều đó có ý nghĩa gì và chúng ta sẽ đối mặt với điều đó ra sao trước khi nó xảy ra”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM