Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!

04/08/2020 08:30 PM | Sống

Việc tự học rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn không còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!

Bạn đang muốn học một ngôn ngữ mới, kỹ năng cho công việc hay nghiên cứu công nghệ? Phần lớn những mong muốn này đều cần khả năng tự học để thành công. Khoảng 2/3 dân số nước Mỹ tham gia các khóa học trực tuyến để bổ trợ các kiến thức cần thiết cho sự nghiệp của họ.

Trở thành một người có khả năng tự nghiên cứu là lợi thế lớn, khoa học đã chỉ ra có 6 cách để việc học tập trở nên dễ dàng hơn:

Chia sẻ với mọi người 

 Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!  - Ảnh 1.

Theo nghiên cứu của đại học Washington, bạn có thể giải thích hoặc tưởng tượng có một người bạn đang nhờ giảng giải các phần kiến thức mà bạn vừa học, tốc độ hấp thụ và ghi nhớ vì thế sẽ tăng lên.

Để chia sẻ với mọi người, bạn sẽ phải học cách tiếp cận với các kiến thức khô khan một cách dễ hiểu nhất, cũng như kiểm tra lại mình còn yếu điểm nào. John Nestojko – nhà nghiên cứu tâm lý học - chia sẻ phương pháp này sẽ có tác dụng toàn diện hơn so với việc chỉ học để đủ điểm kiểm tra.

Học trong thời gian vừa đủ 

 Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!  - Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên dành khoảng 30-50 phút để học kiến thức mới. Chuyên gia Ellen Dunn cho biết: "Ít hơn 30 phút là không đủ, nhưng nhiều hơn 50 phút là quá tải cho não bộ xử lý các thông tin mới". Sau mỗi phiên học 30-50 phút, hãy nghỉ ngơi khoảng 10 phút trước khi bắt đầu học tiếp.

Neil Starr – cố vấn đại học Western Governor nói: "Những phiên học ngắn, có kỷ luật tốt hơn nhiều so với cố nhồi nhét, học cho hết và kết quả là nản quá nên bỏ".

Ghi chép thủ công 

 Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!  - Ảnh 3.

Dù ghi chú trên laptop, điện thoại nhanh và tiện hơn rất nhiều, nhưng viết ra bằng bút và giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Các nhà nghiên cứu ở đại học Princeton và UCLA cho biết khi các sinh viên ghi chép lại bằng tay, họ lắng nghe một cách chủ động và nắm bắt được các điểm trọng tâm của bài giảng. Khi ghi chú trên các thiết bị điện tử, sẽ dễ xao nhãng và khó tập trung.

Pam Mueller – nhà tâm lý học đại học Princeton chỉ ra: "Trong cả ba khảo sát, các sinh viên sử dụng công nghệ để ghi chép có kết quả kiểm tra các câu hỏi liên quan bài học kém hơn những học sinh có cách viết thủ công. Dễ thấy, dù viết trên laptop, điện thoại nhanh và tiện lợi, song có vẻ các sinh viên chỉ viết nguyên văn mà không xử lý, phân tích thông tin khiến họ không thật sự hiểu và chưa diễn giải theo ý của chính bản thân".

Tạo thói quen ôn tập 

 Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!  - Ảnh 4.

Trong một buổi phỏng vấn với tờ New York Times, Benedict Carey – tác giả cuốn sách How We Learn: The Surprising Truth About When, Where, and Why It Happens (tạm dịch: Học như thế nào: Sự thật bất ngờ về cách nó diễn ra) nói: "Bạn có thể tưới vườn cây một lần trong 90 phút hoặc chia ra, 3 lần mỗi lần 30 phút. Nhưng kết quả ai cũng biết rõ, cách đều việc tưới cây sẽ giúp vườn nhà bạn xanh đẹp hơn".

Để ghi nhớ lâu và hấp thụ hầu hết các kiến thức, hãy lập kế hoạch ôn tập sau 1 đến 2 ngày vừa học và giãn cách dần.

Đi ngủ 

 Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!  - Ảnh 5.

Trong một thí nghiệm được tổ chức tại Pháp, các tình nguyện viện sẽ được học 16 từ mới bằng ngôn ngữ họ chưa từng biết và được chia ra làm hai phiên học. Nhóm thứ nhất học phiên học 1 vào buổi sáng và hoàn thành phiên thứ 2 vào buổi chiều, không có ngủ trưa. Trong khi đó, nhóm thứ hai học phiên 1 vào buổi chiều cùng ngày và học nốt phiên 2 vào sáng ngày hôm sau, tức là họ có ngủ vào tối hôm đó. Nhóm thứ nhất chỉ nhớ khoảng 7 đến 8 từ, còn nhóm thứ hai thì học được 10 trên tổng số 16 từ, dù đó là ngôn ngữ hoàn toàn mới và khá khó.

Stephanie Mazza – nhà nghiên cứu khoa học - chia sẻ: "Kết quả khảo sát của chúng tôi cho thấy việc ngủ mang lại hai lợi ích: tiết kiệm thời gian dành ra để học và có thể ghi nhớ lâu hơn. Việc ngủ là rất cần thiết nhưng ở đây nhận ra rằng, chia phiên học làm 2 và có thời gian ngủ giữa chúng ảnh hưởng lớn đến não bộ".

Đừng lặp đi lặp lại một trình tự 

 Khoa học chứng minh: Có nhiều cách đơn giản để nâng cao khả năng tự học, một trong số đó là ngủ!  - Ảnh 6.

Khi cố học một điều mới đặc biệt liên quan đến khả năng vận động, thay đổi cách bạn luyện tập có thể giúp tiếp thu nhanh hơn. Trong một nghiên cứu, các tình nguyện viên được yêu cầu học một loại nhạc cụ mà họ chưa từng tìm hiểu. Những người áp dụng nhiều phương pháp học khác nhau học nhanh hơn những người chỉ duy trì một cách học.

Pablo A. Celnik, nghiên cứu cao cấp tác giả và giáo sư vật lý y học và phục hồi chức năng chia sẻ: "Những phát hiện cho thấy ‘tái hợp nhất’ - quá trình mà trong đó những kiến thức có sẵn được nhớ lại và tiếp nạp thêm với kiến thức mới - đóng một vai trò then chốt trong việc tăng cường kỹ năng vận động. Khi thay đổi dù là một chút phương pháp trong quá trình học tập, bạn sẽ hấp thụ và rèn luyện chúng tốt hơn so với việc lặp đi lặp lại một cách học nhàm chán".

* Theo Fast company


An Phương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm