Khổ như đàn ông Nhật: Lo ế vợ và bị... bạo hành

30/03/2019 04:45 PM | Thời sự

Các vụ bạo hành gia đình ở Nhật Bản đang gia tăng ở mức kỷ lục, trong đó ngày càng nhiều đàn ông trở thành nạn nhân, khiến nam giới nước này có thêm một mối lo mới ngoài việc ế vợ.

Khổ như đàn ông Nhật: Lo ế vợ và bị... bạo hành

Báo The Asahi Shimbun hôm 28-3 dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) cho biết số vụ bạo hành gia đình tại nước này đã tăng năm thứ 15 liên tiếp tính đến năm 2018, đạt mức kỷ lục 77.482 trường hợp, nghĩa là tăng 5.027 vụ (6,9%) so với năm trước đó.

Đây là mức cao nhất kể từ năm 2001 khi luật phòng chống bạo hành giữa các cặp vợ chồng có hiệu lực và nhà chức trách Nhật Bản bắt đầu lưu lại hồ sơ các trường hợp bạo hành gia đình.

Đáng chú ý, theo NPA, số lượng nạn nhân là nam giới bị bạo hành ngày càng nhiều hơn. Vào năm ngoái, có 15.964 trường hợp đàn ông bị bạo hành, tăng 2,6 lần so với báo cáo năm 2013. Tuy nhiên, nạn nhân là nữ giới vẫn chiếm tới 79,4% trong tất cả trường hợp.

Khổ như đàn ông Nhật: Lo ế vợ và bị... bạo hành - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều đàn ông Nhật bị bạo hành. Ảnh: Spin Japan

Hầu hết nạn nhân bị bạo hành đều trong độ tuổi 30 (chiếm 28,2%), tiếp theo là những người trong độ tuổi 40 (24,1%) và những người ở độ tuổi 20 (23,4%). Hầu hết thủ phạm (76,1%) là vợ/ chồng hiện tại/ cũ của nạn nhân.

Số liệu của NPA cũng cho thấy cảnh sát đã ban hành 51.172 cảnh báo hướng dẫn về bạo hành gia đình cùng 72.040 hướng dẫn tự bảo vệ bản thân dành cho các nạn nhân. Ngoài ra, 9.088 trường hợp bạo hành bị liệt vào danh sách điều tra hình sự.

NPA cho biết khoảng 5.233 trường hợp nạn nhân bị tấn công, 2.958 trường hợp nạn nhân bị thương tích và 252 trường hợp thủ phạm sử dụng vũ khí có khả năng gây chết người. Thêm vào đó, có 109 vụ thủ phạm định sát hại nạn nhân và hai vụ giết người (ở tỉnh Aomori và tỉnh Hyogo) trong năm 2018.

Một khía cạnh khác, đó là số vụ rình rập phụ nữ ở Nhật Bản đã giảm xuống 21.556 vụ (tương đương 6,6%) so với năm 2017. Hầu hết nạn nhân đều trong độ tuổi 20. Ngược lại, số vụ rình rập đàn ông ở Nhật Bản lại tăng lên.

Đàn ông Nhật trước đó thường được nhắc đến với nguy cơ ế vợ, một phần vì họ không muốn lập gia đình, phần khác lo tập trung vào kinh tế. Ở một số ngôi làng, những cô gái trẻ thường đi xa để tìm việc và tìm chồng, khiến nam giới ở lại ngày càng khó tìm người "nâng khăn sửa túi".

(Theo The Asahi Shimbun)

Theo PHẠM NGHĨA

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm