Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu

30/05/2018 08:49 AM | Thời sự

Ít ai biết rằng, những bảo vật được trưng bày công khai ở Tử Cấm Thành chỉ là một phần vô cùng nhỏ của kho báu nằm dưới lòng đất.

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu

Được xây dựng từ năm 1406, Cố Cung sở hữu diện tích lên tới gần 789.000 mét vuông với hàng nghìn gian phòng.

Nơi đây từng trải qua 24 đời Hoàng đế, lưu giữ hơn 1.680.000 vật báu. Vì vậy, sẽ không hề quá lời nếu hậu thế ví quần thể kiến trúc này chính là nơi cất giấu số kho báu lớn nhất trong lịch sử.

Những người từng ghé thăm Cố Cung đều biết, trên thực tế, mấy nghìn văn vật đang được trưng bày công khai tại nơi này chỉ chiếm 1% trên tổng số các bảo vật đang được lưu giữ. Vậy gần 99% còn lại của kho báu khổng lồ này đang ở nơi nào?

Đáp án cho câu trả lời ấy nằm ngay bên dưới những viên gạch lát của Tử Cấm Thành. Bởi hầu hết căn hiện vật không được trưng bày công khai đều đang được lưu giữ trong kho văn vật dưới lòng đất.

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu - Ảnh 1.

Bên dưới Tử Cấm Thành có cất giấu kho báu sở hữu giá trị khổng lồ. (Ảnh minh họa).

Theo nhận định của giới chuyên gia, nếu tất cả những cổ vật này được công khai, thì giá trị ước tính của kho báu ấy thậm chí có thể mua toàn bộ châu Âu!

Vốt cục dưới lòng đất của Cố Cung đang cất giữ những bảo vật gì mà giá trị lại khổng lồ như vậy? Soha.vn sẽ giúp quý độc giả "điểm mặt" ngay những báu vật nằm dưới Tử Cấm Thành thông qua bài viết hôm nay.

Cốc Vĩnh Cố

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu - Ảnh 2.

Chiếc Cốc Vĩnh Cố này là món quà vua Càn Long tự dành tặng cho mình vào sinh thần năm 30 tuổi của ông. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Chiếc cốc uống rượu được tạo tác từ vàng này vốn thuộc sở hữu của Hoàng đế Càn Long, là thứ mà nhà vua yêu cầu chế tác nhân dịp sinh nhật tuổi 30 của mình.

Cốc Vĩnh Cố cao 12, 5cm, bán kính 8cm, được chạm trổ tinh xảo, trên thân khảm đầu trân châu, đá quý.

Sau này, chiếc cốc quý giá ấy vẫn được các Hoàng đế nhà Thanh ngự dùng trong những buổi tổ chức lễ khai bút đầu năm và được xem như "trấn quốc chi bảo" của triều đại này.

Phỉ thúy dưa hấu

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu - Ảnh 3.

Khi Từ Hy Thái hậu qua đời, một số lượng khổng lồ các bảo vật mà bà yêu quý lúc sinh thời đều được đem đi mai táng cùng. (Ảnh minh họa).

Theo nhiều nguồn sử liệu ghi lại, phỉ thúy hình dưa hấu là một bảo vật từ "phiên bang" tiến cống", tương truyền được ví là "bảo vật độc nhất vô nhị trong thiên hạ".

Năm xưa, Tây Thái hậu Từ Hy vô cùng yêu thích món bảo vật này, thường cất giữ nó trong chiếc tủ kiên cố nhất và sai 3 thái giám thân tín canh giữ. Khi bà qua đời, dưa hấu phỉ thúy cũng được thái giám Lý Liên Anh sắp xếp an táng trong lăng mộ Lão Phật gia.

Mũ phượng của Thái hậu

Không ít các bảo vật quý giá nhất trong kho báu dưới lòng đất của Cố Cung đều từng thuộc quyền sở hữu của Từ Hy Thái hậu. Điều này cũng không có gì khó hiểu, bởi Lão Phật gia lúc sinh thời có niềm đam mê đặc biệt với các loại châu báu, ngọc ngà.

Trong số những bảo vật đó, không thể không kể đến mũ phượng của Tây Thái hậu. Chiếc mũ từng được Từ Hy sử dụng được trang trí với 9 con phượng hoàng, trong miệng mỗi con đều ngậm một viên dạ minh châu.

Các văn vật nghệ thuật vô giá

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu - Ảnh 4.

Một góc của bức họa phẩm "Thanh minh thượng hà đồ" nổi tiếng được lưu giữ tại Cố Cung. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Ngoài những cổ vật được tạo tác từ các nguyên liệu quý, trong Cố Cung hiện nay còn lưu giữ hơn 156.000 văn vật giấy, trong đó có 53.000 tác phẩm hội họa, 75.000 bức thư pháp cùng 28.000 mẫu chữ khắc.

Trong số hàng trăm ngàn tác phẩm nghệ thuật này, có không ít những bức bích họa, thư pháp vô cùng nổi tiếng như bức họa Thanh minh thượng hà đồ, Thiên lý giang sơn đồ, Bộ Liên đồ...

Và còn nhiều bảo vật quý giá khác…

Hiện nay, bảo tàng dưới lòng đất ở Cố Cung vẫn còn cất giữ vô số các văn vật quý giá, trong đó nhiều nhất là đồ gốm sứ với hơn 367.000 cổ vật, đa số đều là gốm Cảnh Đức.

Tử Cấm Thành đồng thời cũng là viện bảo tàng lưu giữ nhiều cổ vật đồ đồng nhất trên thế giới với tổng cộng 16.000 chiếc. Ngoài ra, nơi đây còn bảo quản hơn 11.000 đồ vàng bạc, 19.000 cổ vật sơn mài, hơn 6.600 đồ tráng men, 11.000 đồ mỹ nghệ, 6.200 cổ vật cung đình thời Minh – Thanh…

Kho báu khổng lồ cất giấu dưới lòng đất Tử Cấm Thành: Có thể mua được cả châu Âu - Ảnh 5.

Bảng tàng Cố Cung lưu giữ một số lượng lớn các bảo vật vô cùng có giá trị. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Theo số liệu thống kê được công khai, số cổ vật được trưng bày trong Cố Cung và cất giữ dưới lòng đất tổng cộng có hơn 1.800.000 văn vật.

Thế nhưng mỗi năm, nơi đây chỉ trưng bày hơn 10.000 loại. Như vậy, muốn xem hết toàn bộ kho báu của Tử Cấm Thành, hậu thế sẽ phải mất tới… 180 năm !

Từ lai lịch của những cổ vật có giá trị liên thành được cất giữ tại nơi đây, có thể thấy rõ, những người giàu thiên hạ thời xưa vốn không phải là bậc phú thương hay quan viên, mà chính là những người xuất thân trong hoàng tộc.

Việc Từ Hy Thái hậu năm xưa sau khi qua đời được an táng cùng cả một quan tài đầy ắp trân kỳ dị bảo cũng phần nào minh chứng cho điều này.

Theo Trần Quỳnh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm