Khi ủi quần áo cũng trở thành môn thể thao mạo hiểm, bạn có dám thử?

03/05/2019 14:01 PM | Xã hội

Ý tưởng có vẻ điên rồ nhưng “ủi quần áo mạo hiểm” lại được yêu thích và tạo nên những trải nghiệm thú vị, ấn tượng không kém gì các môn thể thao khác.

Nhảy dù, đua môtô địa hình hay leo vách núi, nhảy Bungee,… đã trở nên quen thuộc với những người đam mê thể thao mạo hiểm nhưng bạn đã bao giờ nghe đến "ủi quần áo mạo hiểm"? Hoạt động tưởng như đơn giản và chẳng có nhiều khả năng gây nguy hiểm như là ủi quần áo được cải tiến lên một tầm cao mới, khiến cho không ít người thích thú và muốn trải nghiệm.

Khi ủi quần áo cũng trở thành môn thể thao mạo hiểm, bạn có dám thử? - Ảnh 1.

"Ủi quần áo mạo hiểm" (Extreme ironing) viết tắt là EI, là môn thể thao ngoài trời kết hợp sự nguy hiểm và phấn khích của thể thao cực đoan cùng sự hài lòng, thỏa mãn của người tham gia với một chiếc áo được là ủi tốt. Ở đây, vận động viên sẽ mang bàn ủi đến một địa điểm xa, nguy hiểm và thực hiện ủi quần áo. Những nơi như sườn núi hay trượt tuyết hoặc chèo thuyền, thậm chí là trên không đều có thế trở thành địa điểm ưa thích cho môn thể thao này.

Ý tưởng của EI bắt nguồn từ năm 1997 ở Leicester (Anh) bởi cư dân Phil Shaw trong khu vườn sau nhà của ông. Shaw trở về nhà sau một ngày vất vả trong một nhà máy dệt kim địa phương và phải tiếp tục với một số công việc khác, bao gồm cả ủi áo sơ mi của mình. 

Thích ý tưởng về một buổi tối leo núi, anh quyết định kết hợp hai hoạt động thành một môn thể thao mạo hiểm mới, biến sự buồn tẻ, nhàm chán của công việc là ủi quần áo thường ngày thành một trải nghiệm vui thú. Sau đó, môn thể thao đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác trên khắp mọi nơi với những người đăng ảnh họ ủi quần áo ở các vị trí tưởng chừng như không thể.

Khi ủi quần áo cũng trở thành môn thể thao mạo hiểm, bạn có dám thử? - Ảnh 2.
Khi ủi quần áo cũng trở thành môn thể thao mạo hiểm, bạn có dám thử? - Ảnh 3.
Khi ủi quần áo cũng trở thành môn thể thao mạo hiểm, bạn có dám thử? - Ảnh 4.

Bất cứ nơi nguy hiểm nào cũng có thể trở thành địa điểm để ủi quấn áo

Cũng chính Shaw, người sử dụng biệt danh "Steam" đã thực hiện một chiến dịch quảng bá trên toàn thế giới, bao gồm tại Mỹ, Fiji, New Zealand, Úc và Nam Phi vào thàng 6 năm 1999. Từ đó, Hiệp hội "Ủi đồ mạo hiểm quốc tế" (Extreme Ironing International) được thành lập và lần đầu tiên nó được công nhận là một môn thể thao.

Vào năm 2000, một nhóm những người Đức nhiệt huyết đã đưa môn thể thao lạ kỳ này trở lại Đức và thành lập một văn phòng chị em. Điều này dẫn đến sự phát triển của "Eso Ironing", một nhánh của EI kết hợp ủi với các nguyên tắc thiền định cùng với một trung tâm nghiên riêng nhằm khám phá tính vật lý của môn thể thao này.

Năm 2002, Hiệp hội EI của Đức đã tổ chức thành công giải vô địch thế giới tại một thung lũng với chiến thắng thuộc về một vận động viên người Đức và một đội đến từ Anh. Sau sự kiện này, EI tiêp tục lan sang cả Áo, Croatia, Chile và Úc.

Một năm sau, John Roberts và Ben Gibbons từ Cheltenham, Gloucestershire đã ủi một Union Jack ngay phía trên Everest Base Camp. Đây được cho là kỷ lục độ cao thế giới cho môn thể thao này: 5.440 mét so với mực nước biển. Tiếp đó, môn thể thao này tiếp tục được ưa chuộng và diễn ra ở nhiều nơi khác nữa như hẻm núi tại vết nứt Wolfberg hay vừa lặn vừa ủi dưới nước.

Khi ủi quần áo cũng trở thành môn thể thao mạo hiểm, bạn có dám thử? - Ảnh 5.

Ở Việt Nam, EI vẫn còn khá xa lạ nhưng nếu muốn thử sức với môn thể thao mạo hiểm mới này hay đơn giản là tìm kiếm sự vui thú cho việc là ủi quần áo tẻ nhạt thì bạn hoàn toàn có thể tự mình trải nghiệm. Tất cả những gì bạn cần là một cái bàn ủi, một tấm ván và quần áo, sau đó hãy bắt đầu với trải nghiệm là ủi trong khu vườn trước khi đi đến những địa điểm nguy hiểm như sườn núi, rừng hoặc những nơi công cộng. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đề phòng những sự cố không may có thể xảy ra.

Dương Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM