Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, "siêu thần tốc" tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày

03/05/2021 02:43 PM | Thời sự

Đất nước láng giềng của Ấn Độ này đã nhanh chóng tiêm vắc xin Covid-19 cho 85% dân số siêu thần tốc chỉ trong 9 ngày sau khi dịch bùng nổ tại Ấn Độ.

Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, "siêu thần tốc" tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày

Bhutan "siêu thần tốc" tiêm vắc xin Covid-19 cho 85% người lớn chỉ trong 9 ngày

Các chương trình tiêm phòng Covid-19 trên toàn thế giới đang được triển khai. Trong số đó, Bhutan, một quốc gia Nam Á nhỏ bé, đã có khoảng 85% người trưởng thành, tức là 60% tổng dân số, được tiêm liều vắc xin đầu tiên sau 9 ngày.

Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, siêu thần tốc tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày - Ảnh 1.

Gần Ấn Độ, nhưng Bhutan có kết quả phòng chống Covid-19 rất tốt, số ca nhiễm trong ngày rất ít.

Theo hãng tin AFP, tỷ lệ dân số đã được tiêm phòng ở Bhutan thậm chí còn vượt qua Seychelles, Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

So sánh với Ấn Độ, có thể thấy kết quả rất khác biệt. Theo truyền thông Ấn Độ, theo tỷ lệ tiêm chủng mới của Ấn Độ như hiện nay, sẽ phải mất tới 12 năm 6 tháng mới có thể hoàn thành việc tiêm chủng cho tất cả người dân Ấn Độ.

Ngay cả khi tỉ lệ được hạ xuống ngưỡng thấp nhất của việc tiêm phòng miễn dịch cộng đồng 70% dân số ở Ấn Độ, thì cũng sẽ phải mất gần 9 năm. Nói cách khác, cái gọi là tốc độ tiêm chủng nhanh của Bộ Y tế Ấn Độ thông báo đã không có nhiều ý nghĩa thực tế.

Trong khi đó, Bhutan đã nhận được lô vắc xin COVID-19 đầu tiên vào ngày 27/3, khởi động chương trình tiêm chủng nhanh nhất trên thế giới. Bhutan cũng đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho 533.000 người lớn trong vòng 2 tuần, ngoại trừ phụ nữ mang thai và bệnh nhân nặng mắc một số bệnh sức khỏe.

Thật bất ngờ khi chỉ trong một tuần, khoảng 62% công dân Bhutan (không bao gồm trẻ em) đã được tiêm chủng, và tỷ lệ này thậm chí còn vượt qua cả Anh và Mỹ. Hiện nhân viên y tế đang tập trung tiêm phòng cho những người trên 70 tuổi và những người dân khuyết tật.

Bhutan là một trong những quốc gia kém phát triển trên thế giới và được biết đến rộng rãi với chỉ số hạnh phúc trong nước cao với những triết lý sống độc đáo.

Tính đến ngày 6/4, trong tổng số 735.533 dân số trưởng thành, gần 469.664 công dân (tức là khoảng 85% công dân trưởng thành, không kể trẻ em) đã được tiêm một liều vắc xin đầu tiên. Điều này có nghĩa là người dân cũng tin tưởng vào các cơ quan hữu quan và hầu như không ngần ngại tiêm chủng.

Đất nước có Thủ tướng là Bác sĩ, chống dịch độc đáo và quyết liệt

Trên thực tế, dân số nhỏ của Bhutan là một trong những lợi thế chính tạo nên sự thành công đồng thời có thể là nhờ các tình nguyện viên của đội ứng phó thảm họa khẩn cấp địa phương tận tâm, những người gửi vắc xin đến các trung tâm y tế và đảm bảo rằng công dân Bhutan đến ngày hẹn tiêm chủng, hướng dẫn công dân Bhutan về cách phòng ngừa dịch bệnh, chẳng hạn như duy trì khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang.

Trước khi xảy ra dịch bệnh, Bhutan chỉ có 37 bác sĩ và 3.000 nhân viên y tế chuyên trách, do đó, các tình nguyện viên của đội ứng phó thảm họa khẩn cấp là rất quý giá đối với Bhutan.

Ở khu vực Tây Bắc của Gasa, khoảng 3.000 người Bhutan sống trong các ngôi làng trên sườn núi. Sáu tình nguyện viên của đội ứng phó thảm họa khẩn cấp, những người làm giáo viên tiểu học dẫn đầu nhóm 4 nhân viên y tế, đi ủng quân đội nặng và mang theo bộ dụng cụ y tế khẩn cấp đến 6 ngôi làng trong 6 ngày.

Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, siêu thần tốc tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày - Ảnh 3.

Thủ tướng Bhutan, Tiến sĩ Lotay Tshering là một bác sĩ

Khi họ không thể đi lại vì tuyết, các quan chức địa phương đã bố trí máy bay trực thăng để giúp họ cung cấp vắc xin, giúp họ tiết kiệm ít nhất 5 ngày.

Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, siêu thần tốc tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày - Ảnh 4.


Nước láng giềng của Bhutan, Ấn Độ, cũng đóng một vai trò quan trọng trong "chương trình tiêm chủng" này. Ấn Độ đã cung cấp cho Bhutan 600.000 liều vắc xin AstraZeneca, cũng như bộ dụng cụ đựng thuốc, quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 và các loại thuốc thiết yếu.

Điều đáng nói là Thủ tướng Bhutan, Tiến sĩ Lotay Tshering, là một bác sĩ đã dẫn đầu hoạt động ứng phó của đất nước kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Khi trường hợp Covid-19 đầu tiên của Bhutan được phát hiện vào tháng 3/2020, nước này ngay lập tức đóng cửa biên giới và những cư dân trở về từ nước ngoài phải chịu sự kiểm dịch bắt buộc.

Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, siêu thần tốc tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày - Ảnh 5.

Trải qua hai đợt chốt chặn được quản lý cẩn thận, Bhutan hiện có tổng cộng 896 trường hợp được xác nhận và một trường hợp tử vong.

Khi Thủ tướng là bác sĩ: Láng giềng Ấn Độ có thành tích chống dịch đáng nể, siêu thần tốc tiêm vắc xin cho 85% dân số chỉ trong 9 ngày - Ảnh 6.

Thủ tướng Bhutan thường làm việc và phẫu thuật cho người bệnh vào cuối tuần.

*Theo Tantan News, Telegraph, NewIndianExpress, Nguồn hình ảnh: UNICEF Bhutan FB

Theo Vân Hồng

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói về kết quả giám đốc thẩm: Sau 6 năm sóng gió, thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam đã không bị hủy hoại bởi một vụ tranh chấp hôn nhân

Theo kết quả giám đốc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ, Trung Nguyên Việt Nam giao ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ số cổ phần của ông Vũ và bà Thảo, Trung Nguyên International giao bà Thảo toàn quyền sở hữu để xây dựng và phát triển thương hiệu cà phê riêng…

Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình

Sự việc còn chưa nguôi sức nóng thì mới đây trên trang cá nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gây chú ý với dòng trạng thái buồn và mang nhiều ẩn ý.

Câu chuyện kinh doanh

Vụ 9X Việt làm giày từ bã cà phê bị tố “bóc lột đồng hương”: Thêm ý kiến phản hồi từ một du học sinh về việc thực tập ở Phần Lan

Cũng trong diễn biến sự việc, vài ngày trước, đích thân CEO Rens - Jesse Khánh Trần đã đăng tải video xin lỗi T.N trên tài khoản YouTube cá nhân nhưng lại đặt chế độ không công khai và tắt tính năng bình luận.

Đọc thêm