Khi nào nốt ruồi có nguy cơ thành ung thư: Ghi nhớ dấu hiệu ABCDE ngay lập tức

01/08/2019 07:30 AM | Sống

Mỗi năm, bệnh viện Da liễu trung ương ghi nhận khoảng 300 – 400 ca ung thư da trong đó có nhiều bệnh nhân bị ung thư hắc tố. Đây là bệnh ung thư da nguy hiểm nhất.

Thay đổi từ chấm đen

Theo thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Minh Quang – Khoa phẫu thuật tạo hình và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu trung ương hiện nay nhiều bệnh nhân bắt đầu quan tâm tới các biến đổi trên da nên ghi nhận nhiều trường hợp bị ung thư da.

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Th (61 tuổi, Nghi Lộc, Nghệ An) đến khám trong tình trạng vết thương ở vùng bụng đen thâm. Ông Th. kể khoảng nửa năm nay thấy nốt ruồi ở bụng ngày một thay đổi. Ông không để ý vì nghĩ già nên có thể màu nốt ruồi khác. Nốt ruồi này có từ rất lâu và nó cứ chình ình ở bụng chẳng mấy khi ông để ý.

Dần dần nốt rồi to hơn. Ông đi khám ở huyện nhưng bác sĩ cho rằng do béo nên thay đổi thế. Sau đó ông Th về nhà và được người quen tư vấn đi laser đốt nốt ruồi cho "đỡ ngứa mắt".

 Khi nào nốt ruồi có nguy cơ thành ung thư: Ghi nhớ dấu hiệu ABCDE ngay lập tức  - Ảnh 1.

Những bất thường trên da cảnh báo ung thư hắc tố


Sau khi đốt nốt ruồi về thì tổn thương ngày một lan rộng hơn. Khi đến khám tại bệnh viện ông được chẩn đoán ung thư hắc tố. Bệnh tiến triển và đã có di căn nên bác sĩ phải phẫu thuật nhanh. Ông được giới thiệu sang bệnh viện K trung ương làm phẫu thuật vì tổn thương ở thành bụng.

Thạc sĩ Quang cho rằng, chính tác động từ laser khi đốt nốt ruồi càng làm cho tổn thương ung thư lan nhanh và xấm lấn rộng.

Hay như trường hợp của Vũ Thị Hà (41 tuổi, quê Cao Bằng) bị ung thư hắc tố. Chị Hà bị bỏng từ nhỏ ở cánh tay phải. Gần đây, tổn thương sẹo bỏng có biến đổi xuất hiện đốm đen. Chị Hà đi khám bác sĩ cho biết chị bị ung thư biểu mô gai sừng hóa phát triển từ sẹo bỏng từ ngày còn bé của chị.

Còn trường hợp ông Nguyễn Văn Tiên (55 tuổi – Văn Giang, Hưng Yên) bị ung thư từ nốt ruồi lạ. Ông Tiên cho biết, ở vùng gót chân của anh xuất hiện nốt rồi. Tuy nhiên ông Tiên chủ quan không đi khám.

Khi nốt ruồi phát triển to đen và lan rộng hơn cùng với các tổn thương nứt gót, ông Tiên lấy dao lam cạo lớp sừng nứt gót và muốn "đánh bay" nốt ruồi. Một tháng sau nó lại xuất hiện và bắt đầu lan rộng, xung quanh có gờ thâm đen.

Ông Tiên được người nhà khuyên đi khám. Bác sĩ chẩn đoán ung thư hắc tố. May mắn, tổn thương ung thư mới chỉ ở lớp thượng bì, chưa xâm lấn. Bác sĩ phẫu thuật khoét bỏ ung thư và ghép da cho bệnh nhân.

Bệnh nguy hiểm nhất trong ung thư da

Ung thư da có 3 loại ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố. Bác sĩ Minh cho biết ung thư tế bào hắc tố melamine được xem là bệnh lý ung thư da nguy hiểm nhất vì bệnh di căn nhanh.

Ung thư hắc tố là bệnh lý ác tính của các tế bào sinh sắc tố melanin. Ung thư hắc tố ác tính có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

 Khi nào nốt ruồi có nguy cơ thành ung thư: Ghi nhớ dấu hiệu ABCDE ngay lập tức  - Ảnh 2.

Những ai có nguy cơ ung thư da


Bác sĩ Trương Hoàng Hưng - hiện công tác tại Phòng khám Nhi MD KIDS PEDIATRICS, TP Irving, Texas, Hoa Kỳ cho biết người thân của anh cũng bị ung thư da nhờ phát hiện sớm. Bác sĩ Hưng cho rằng ung thư da nếu phát hiện sớm nguy cơ chữa khỏi rất cao.

Vì vậy, bác sĩ Hưng khuyến cáo bất cứ ai cũng nên chú ý các bất thường trên da đặc biệt nốt ruồi.

Bác sĩ Hưng đưa ra A,B,C,D,E

- A (Asymmetry: bất đối xứng): một nửa của nốt ruồi hay bớt da không giống phần còn lại

- B (Border: biên giới): bờ của sang thương có hình dạng bất thường, răng cưa, không liền lạc, mơ hồ hay sần sùi

- C (Color: màu sắc): sang thương có nhiều màu khác nhau từ nâu, đen, hồng, đỏ, trắng, xanh. Mấy thứ sặc sỡ thường nguy hiểm như nấm dại cũng vậy.

- D (Diameter: đường kính) sang thương lớn hơn 6mm (cỡ đầu tẩy bút chì ở phía cuối của cây bút chì thông thường) thì có nhiều khả năng ung thư cao hơn, tuy nhiên ung thư da cũng có thể nhỏ hơn như trường hợp cô bạn tui.

- E (Evolving: tiến triển): đây là đặc điểm vô cùng quan trọng

Tất cả các nốt ruồi có sự thay đổi kích thước, hình dạng, màu sắc, bề mặt, ngứa hay chảy dịch, máu đều cần phải khám ngay lập tức.

Đôi khi ung thư da có thể là một vết loét không lành, hay biểu hiện bằng sự lan rộng của sắc tố hay phù nề mới của bờ sang thương vào vùng da xung quanh. Vì vậy nên lắng nghe cơ thể chính mình, quan sát thường xuyên và đừng bỏ qua sự thay đổi bất thường nào.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng, các phương pháp điều trị bằng hóa chất, miễn dịch ít hiệu quả, mang tính chất bổ trợ khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Để phòng ngừa ung thư hắc tố, bác sĩ Minh Quang cho biết tốt nhất là hạn chế và có biện pháp tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Thường xuyên theo dõi các bất thường trên da đặc biệt là những người có nhiều nốt ruồi.

Theo Tiểu Nhã

Cùng chuyên mục
XEM