Khi không phải là người thông minh nhất, đây là 9 cách giúp bạn vẫn nhận được sự tôn trọng

30/04/2021 02:09 PM | Kinh doanh

Đây là cách khôn ngoan để bạn có được sự tín nhiệm của người khác. Nếu bạn làm theo những lời khuyên này thì dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ được tôn trọng.

Khi không phải là người thông minh nhất, đây là 9 cách giúp bạn vẫn nhận được sự tôn trọng

Không phải lúc nào chúng ta cũng là người thông minh nhất. Vậy nếu chúng ta nên làm gì nếu rơi vào tình huống đó, các mẹo mà tôi đưa ra sau đây có thể giúp bạn.

Chuẩn bị

Nếu bạn biết trước chủ đề thảo luận, hãy suy nghĩ hoặc nghiên cứu kỹ chủ đề đó. Sau đó tìm ra một hoặc hai điểm mà bạn tin rằng sẽ có ích. Và cuối cùng hãy viết ra những gì mà bạn tìm hiểu được (25 từ hoặc ít hơn).

Hãy là người nói cuối cùng

Nếu trong buổi thảo luận chỉ có một chủ đề nhất định, hãy đợi mọi người nói hết ý kiến của họ. Bằng cách đó, bạn có thể phát hiện ra lỗ hổng trong những gì mà bạn định nói. Và nếu ai đó đưa ra quan điểm giống bạn, thì điều đó cũng không gây ảnh hưởng gì. Đây là cách khôn ngoan để bạn có được sự tín nhiệm của người khác. Nếu bạn làm theo những lời khuyên này thì dù sớm hay muộn, bạn cũng sẽ được tôn trọng.

Hãy nói ngắn gọn

Càng nói lâu, bạn càng có nguy cơ làm giảm giá trị nhận thức của quan điểm của mình. Ví dụ, khi bạn trình bày quá dài, quan điểm của bạn sẽ không sắc nét và có nhiều khả năng bạn sẽ đi lạc chủ đề, hoặc nhận thức không đúng về vấn đề.

Để đảm bảo bạn nói ngắn gọn súc tích, bạn thậm chí có thể đặt cho mình quy tắc 15 hoặc 30 giây. Hãy nói điều đó một cách ngắn gọn. Nếu họ muốn nghe nhiều hơn, họ có thể yêu cầu. Ngoài ra, điều này cũng tạo cơ hội cho người khác xây dựng hoặc bổ sung dựa trên những gì bạn đã nói và mọi người sẽ nhớ rằng đó là ý tưởng của bạn.

Kết cấu

Quan điểm của bạn sẽ logic và chặt chẽ hơn nếu khi trình bày bạn có cấu trúc rõ ràng. Ví dụ, bạn đưa ra hai luận điểm kèm theo một ví dụ.

Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấn mạnh

Bạn có thể tự tin rằng những gì mình nói luôn đúng nhưng dù chắc chắn đến đâu thì vẫn sẽ có rủi ro. Vì thế bạn có thể suy nghĩ về việc đưa ra quan điểm của bạn một lần duy nhất và nhanh chóng lướt qua. Và bạn hãy nhớ tránh tranh luận tiêu cực cho dù trong tình huống đó bạn là người đúng vì đây là khởi nguồn của sự không hài lòng thậm chí là thù hận.

Lắng nghe

Nếu bạn đóng góp ít, bạn có thể cảm thấy mình không giỏi, nhưng ngay cả những người thông minh cũng đánh giá cao một người biết lắng nghe và thể hiện sự đồng ý. Chẳng hạn như một cái gật đầu đồng ý hoặc nói: "đây là một ý tưởng tuyệt vời".

Phóng đại

Đôi khi, thay vì đưa ra quan điểm của riêng bạn, bạn sẽ dễ dàng khuếch đại ý kiến của người khác hơn. Chẳng hạn như "Ồ, tôi đã sử dụng nó trong tình huống X" hoặc "Tôi đang tự hỏi liệu điều đó có thể áp dụng cho tình huống Y."

Đặt câu hỏi

Khi ai đó đưa ra quan điểm mà bạn chưa hiểu rõ, hãy yêu cầu họ làm rõ. Ví dụ như "Bạn có thể giải thích lại điều đó không, có thể kèm theo một ví dụ không?" Hầu hết mọi người đều đánh giá cao một câu hỏi như vậy. Bạn sẽ không bị coi là không thông minh miễn là câu hỏi đó không phải là điều gì đó quá căn bản.

Nói lời cảm ơn

"Cảm ơn" là một câu nói có giá trị cao mà lại rất ngắn gọn, và gần như mọi người đều đánh giá cao điều đó. Nếu thích hợp, hãy cân nhắc viết thư cảm ơn, cho dù bằng email hay viết tay.

Lời nhắn nhủ: Ngay cả khi bạn không phải là "ngôi sao sáng nhất trên bầu trời" nhưng với một chút cẩn thận thị bạn và tất cả mọi người đều có thể được tôn trọng và tín nhiệm.

Mai Phương

Theo PSY

Từ khóa:  thông minh, cảm ơn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Những kỷ lục "gây choáng" của khu du lịch Đại Nam - nơi đang là tâm điểm giữa ồn ào của bà Phương Hằng và dàn nghệ sĩ Việt

Hiếm người biết khu du lịch Đại Nam từng đạt nhiều kỷ lục "khủng" từ những ngày đầu ra mắt.

Đọc thêm