Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên

22/07/2021 03:01 PM | Kinh doanh

Vinasun trong 6 tháng đầu năm đã giảm tiếp khoảng 600 nhân viên, xuống còn 3.813 người. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun lỗ 75 tỷ đồng trong quý 2/2021 và là quý lỗ thứ 7 liên tiếp.

Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên
Tài xế Vinasun từng dán đề can phản đổi hoạt động của Grab, Uber

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021 với doanh thu thuần 150 tỷ đồng, tiếp tục giảm so với các quý trước và thấp hơn cả quý 2 năm ngoái, khi các hoạt động taxi phải tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19.

Giá vốn Vinasun vẫn lớn hơn doanh thu, khiến công ty lỗ gộp 27,5 tỷ đồng và hoạt động kinh doanh chính lỗ thuần 74,9 tỷ đồng.

Kỳ này, Vinasun có hơn 8,3 tỷ đồng lợi nhuận khác, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây là lợi nhuận đến từ thanh lý xe cũ. Khoản lợi nhuận ít ỏi này không đủ bù lỗ cho Vinasun và công ty báo lỗ trước thuế 66,6 tỷ đồng. Đây là quý lỗ thứ 7 liên tiếp của Vinasun.

Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên - Ảnh 1.

Sau 6 tháng, Vinasun đạt doanh thu thuần 373 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 124 tỷ đồng và lỗ trước thuế là 96,6 tỷ đồng.

Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên - Ảnh 2.

Vinasun tiếp tục chìm trong thua lỗ trong khi hãng xe công nghệ Grab vừa lần đầu tiên có lãi sau hơn 6 năm vào Việt Nam. Trong 5 năm trước đó, Grab mạnh tay đốt tiền để chiếm lĩnh thị trường, thu hút và thay đổi thói quen đi xe của khách hàng. Điều đó khiến Grab lỗ lũy kế tới 4.300 tỷ đồng, nhưng bù lại công ty có khách hàng và các đối thủ phải thu hẹp hoạt động, dần dần rút khỏi thị trường. Chẳng hạn như Vinasun đã phải cắt giảm cả chục nghìn nhân sự trong vài năm qua, giảm đội xe và thay đổi hàng loạt chính sách để có thể tồn tại. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vinasun đã giảm tiếp khoảng 600 nhân sự, xuống còn 3.813 người.

Sau khi các đối thủ suy yếu và Grab gần như đã chiếm lĩnh được thị trường, năm 2020 hãng xe công nghệ này vừa công bố doanh thu 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận gần 250 tỷ đồng. Ngoài Grab, các hãng gọi xe khác như Now, Be Group, Baemin, Go-Jek vẫn tiếp tục thua lỗ lớn.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  vinasun, grab, taxi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Câu chuyện kinh doanh

Người Việt ăn nhiều mì gói thứ 2 thế giới trong thời Covid, Masan, Acecook, Vifon... hưởng lợi ra sao?

Nếu so sánh với thời điểm năm 2016 khi thế giới và Việt Nam chưa biết Covid-19 là gì thì các doanh nghiệp này có mức độ tăng trưởng doanh thu ấn tượng từ 30% đến 90%.

Lợi nhuận Vietcombank bất ngờ giảm sâu, xuống thấp nhất kể từ 2018 và lần đầu tiên đứng dưới VPBank, Techcombank

Việc trích lập dự phòng tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận Vietcombank giảm mạnh. Tổng tài sản của ngân hàng giảm khoảng 23.000 tỷ đồng so với đầu năm, xuống 1,304 triệu tỷ đồng.

Bầu Đức gửi thư cho cổ đông chỉ rõ 2 ngành nghề chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai, khẳng định đã cơ bản hoàn thành tái cơ cấu tài chính

Bầu Đức dự kiến đại hội cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai sẽ được tổ chức sau khi các tỉnh thành phía Nam dừng giãn cách xã hội, có thể trong tháng 9/2021.

Đọc thêm