Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên

22/07/2021 03:01 PM | Kinh doanh

Vinasun trong 6 tháng đầu năm đã giảm tiếp khoảng 600 nhân viên, xuống còn 3.813 người. Hoạt động kinh doanh chính của Vinasun lỗ 75 tỷ đồng trong quý 2/2021 và là quý lỗ thứ 7 liên tiếp.

Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên
Tài xế Vinasun từng dán đề can phản đổi hoạt động của Grab, Uber

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2021 với doanh thu thuần 150 tỷ đồng, tiếp tục giảm so với các quý trước và thấp hơn cả quý 2 năm ngoái, khi các hoạt động taxi phải tạm dừng để phòng chống dịch Covid-19.

Giá vốn Vinasun vẫn lớn hơn doanh thu, khiến công ty lỗ gộp 27,5 tỷ đồng và hoạt động kinh doanh chính lỗ thuần 74,9 tỷ đồng.

Kỳ này, Vinasun có hơn 8,3 tỷ đồng lợi nhuận khác, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây là lợi nhuận đến từ thanh lý xe cũ. Khoản lợi nhuận ít ỏi này không đủ bù lỗ cho Vinasun và công ty báo lỗ trước thuế 66,6 tỷ đồng. Đây là quý lỗ thứ 7 liên tiếp của Vinasun.

Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên - Ảnh 1.

Sau 6 tháng, Vinasun đạt doanh thu thuần 373 tỷ đồng, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 124 tỷ đồng và lỗ trước thuế là 96,6 tỷ đồng.

Khi Grab đã bắt đầu “hái quả ngọt” ở Việt Nam, Vinasun ngậm ngùi gồng lỗ quý thứ 7 liên tiếp: Phải thanh lý xe cũ, cắt giảm 600 nhân viên - Ảnh 2.

Vinasun tiếp tục chìm trong thua lỗ trong khi hãng xe công nghệ Grab vừa lần đầu tiên có lãi sau hơn 6 năm vào Việt Nam. Trong 5 năm trước đó, Grab mạnh tay đốt tiền để chiếm lĩnh thị trường, thu hút và thay đổi thói quen đi xe của khách hàng. Điều đó khiến Grab lỗ lũy kế tới 4.300 tỷ đồng, nhưng bù lại công ty có khách hàng và các đối thủ phải thu hẹp hoạt động, dần dần rút khỏi thị trường. Chẳng hạn như Vinasun đã phải cắt giảm cả chục nghìn nhân sự trong vài năm qua, giảm đội xe và thay đổi hàng loạt chính sách để có thể tồn tại. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vinasun đã giảm tiếp khoảng 600 nhân sự, xuống còn 3.813 người.

Sau khi các đối thủ suy yếu và Grab gần như đã chiếm lĩnh được thị trường, năm 2020 hãng xe công nghệ này vừa công bố doanh thu 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận gần 250 tỷ đồng. Ngoài Grab, các hãng gọi xe khác như Now, Be Group, Baemin, Go-Jek vẫn tiếp tục thua lỗ lớn.


Hà My

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  vinasun, grab, taxi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16: Người dân được làm gì và không được làm gì?

Người dân Hà Nội được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, phải giữ khoảng cách giao tiếp tối thiểu 2m, không tập trung quá 2 người ở nơi công cộng.

5 bài học lớn được nhà đầu tư founder Infina - James Vương đúc rút ra sau 13 năm 'đạp gió rẽ sóng' trong giới khởi nghiệp Việt

Bài học đầu tiên, theo anh James Vương dù đơn giản nhưng nhiều founder hay quên - giải pháp/sản phẩm phải là thứ thị trường cần thường xuyên; thứ hai, nhà đầu tư quan tâm tới team founder nhất chứ không phải sản phẩm/dịch vụ; thứ ba, đừng để cái tôi quá cao hại mình, hại người và hại startup; thứ tư, đừng sợ cạnh tranh – hãy sợ mình chẳng có gì để cạnh tranh lại người khác…

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Mang bao tải tiền ném vào chứng khoán, hơn chục tỷ chỉ còn vài trăm triệu, sự nghiệp lao dốc, nhà đầu tư F0 tay mơ học được gì từ ca sỹ Châu Gia Kiệt?

Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng) thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ, lần lữa cắt lỗ.

Đọc thêm