Khi chủ tịch FPT Trương Gia Bình tại vị gần 3 thập kỷ, thì ông Nguyễn Đức Tài đã tính chuyện chuyển giao quyền lực ở TGDĐ

09/11/2016 10:05 AM | Kinh doanh

“Còn muốn tập quyền, muốn quản lý theo kiểu “Không thầy đố mày làm nên”, hay “Không có tôi thì doanh nghiệp này không phát triển được”, thì có thể chuyển giao cái gì?”, nhà sáng lập Thế giới Di động chia sẻ về câu chuyện chuyển giao quyền lực đang được thực hiện tại doanh nghiệp này.

Khi chủ tịch FPT Trương Gia Bình tại vị gần 3 thập kỷ, thì ông Nguyễn Đức Tài đã tính chuyện chuyển giao quyền lực ở TGDĐ

Nói về CTCP Đầu tư Thế giới Di động, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc - ví von đây là đứa con ruột mà ông chăm bẵm từ lúc còn “khóc oe oe”, nay chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Nhà sáng lập công ty cũng cho biết ông đang trong quá trình chuyển giao quyền lực. Không lâu nữa có thể ông sẽ không còn làm việc ở Thế giới di động.

Nếu không làm Thế giới Di động, tôi chưa biết ngày đó diễn ra thế nào, nhưng chắc không lâu. Tôi đang trong quá trình chuyển giao quyền lực”.

“Khả năng lớn là tôi sẽ tham gia vào HĐQT của một vài công ty cùng ngành để những đóng góp trong bao nhiêu năm trả bằng xương máu của mình sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp khác”, ông Tài chia sẻ.

Theo ông Tài, một tổ chức mà ý thức chuyển giao càng cao, thì càng phát triển, càng làm được nhiều chuyện.

“Cứ bo bo mọi thứ ôm về phía mình thì còn đâu sự phát triển? Quản lý theo kiểu mọi thứ “không thầy đố mày làm nên” là chết chắc. Giờ phải “không thầy mày vẫn làm nên mới OK”.

“Tôi ngồi đây mà siêu thị vẫn được mở, mọi thứ vẫn được quản lý trôi chảy, đó mới là OK. Chứ doanh nghiệp lớn mà tập trung vào một người thì rất khó phát triển”, ông Tài nói.

Câu chuyện chuyển giao quyền lực mà nhà sáng lập Thế giới Di động chia sẻ có vẻ suôn sẻ hơn nhiều so với FPT.

Doanh nghiệp công nghệ này cách đây 2 tháng đã kỷ niệm 28 năm ngày thành lập, và đó cũng là chừng ấy năm ông Trương Gia Bình tại vị ở vị trí cao nhất của FPT, thậm chí có những giai đoạn, ông Bình vừa kiêm chức Chủ tịch HĐQT lẫn Tổng Giám đốc doanh nghiệp này (giai đoạn 2002 – 2009 và 2012 – 2013).

Trong những năm 2009 – 2012, chức vụ Tổng Giám đốc FPT lần lượt được trao cho ông Nguyễn Thành Nam và ông Trương Đình Anh (cháu ông Trương Gia Bình). Tuy nhiên, đến tháng 9/2012, vị trí Tổng Giám đốc FPT lại được ông Bình kiêm nhiệm. Vị trí này nay thuộc về ông Bùi Quang Ngọc – bạn cấp 3 của ông Trương Gia Bình.

Cả ông Ngọc và ông Bình năm nay đều 60 tuổi.

Chia sẻ về câu chuyện khó tìm được người kế cận để chuyển giao quyền lực tại nhiều doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng: “Where there’s a will, there’s a way! Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”.

“Có nhiều người nói tìm CEO khó lắm. Nhưng phải nói thật, quản lý theo kiểu ngày nào không có người lên hỏi 'Anh ơi cái này tại sao lại thế? Phải làm thế nào?' là ông không thấy sướng thì ngày đó ông không chuyển giao quyền lực được đâu. Ông đang muốn tập quyền, muốn quản lý theo kiểu “Không thầy đố mày làm nên”, hay “Không có tôi thì doanh nghiệp này không phát triển được”, thì có thể chuyển giao cái gì?

Ông Tài cho rằng, khi có ý muốn, thì khắc người ta sẽ tìm ra cách.

“Khi yêu cũng vậy, nếu yêu thực lòng tức khắc tìm được cách, cho dù cách không giống ai nhưng đối phương sẽ cảm nhận được tình cảm chân thành của mình. Còn nếu bày tỏ tình cảm mà học những chiêu trò phải đưa hoa đến lúc trời mưa, người ướt nhẹp… thì tình yêu đó chưa hẳn là thực sự đâu”, ông Tài ví von.

Thế giới Di động ra đời năm 2004. Ông Nguyễn Đức Tài năm nay 47 tuổi, giữ cương vị Chủ tịch HĐQT từ năm 2007, đến năm 2014 ông kiêm nhiệm thêm vị trí Tổng Giám đốc công ty.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm