Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm

20/05/2019 04:00 PM | Sống

Mùa hè nắng nóng khiến bạn bị khát nước, nhưng nếu vừa uống xong rồi vẫn thấy khát và háo nước thì hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm sau đây. Xem xét và khẩn trương đi khám.

Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm

Khát nước nhiều hơn ngay cả khi mới uống, hãy cẩn thận

Vào mùa hè, đặc biệt là ở trong những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ ở trong nhà và ngoài trời đều cao nên cơ thể sẽ tiêu hao rất nhiều nước, khiến cho bạn phải uống nước nhiều hơn.

Trong những thời điểm đó, bạn có thể bổ sung ngay một cốc nước là sẽ dịu cơn khát. Nhưng nếu vừa uống một vài cốc rồi mà vẫn cảm thấy háo nước, khô họng, khát nước, thì đây không phải là một tình huống bình thường.

Theo các chuyên gia sức khỏe trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), nếu bạn vẫn uống đủ nước hàng ngày mà vẫn còn cảm giác khát nước, muốn uống thêm, thì hãy xem xét kỹ nguy cơ mắc những căn bệnh sau đây. Tùy mức độ nặng nhẹ để khẩn trước xử lý và điều trị.

Có một số bệnh sẽ khiến bạn uống nước nhiều nhưng bạn không thể làm dịu cơn khát.

1. Bệnh tiểu đường

Do sự gia tăng lượng đường trong máu trong cơ thể, trong hệ bài tiết có sự thay đổi khác thường, lượng đường trong nước tiểu sẽ xuất hiện với mức độ nhất định, từ đó làm tăng lượng nước tiểu, đi tiểu nhiều hơn khiến cơ thể thiếu nước và thiếu nước dẫn đến tăng áp suất thẩm thấu huyết tương.

Do đó, nhiều bệnh nhân tiểu đường sẽ có triệu chứng khô miệng và khát nước ở giai đoạn đầu. Nếu có sự nghi ngờ về nguyên nhân này, tốt nhất là bạn nên đi khám sớm.

 Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

2. Bệnh cường giáp

Chúng ta đều biết rằng, quá trình làm việc và thực hiện các chức năng tổng hợp tuyến giáp sẽ giải phóng quá nhiều hormone ở tuyến giáp, và hormone tuyến giáp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy cơ thể tăng lượng thức ăn và bổ sung nhiều nước hơn, do đó sẽ có hiện tượng khát nước liên tục.

Khi loại trừ các yếu tố khác liên quan đến khát nước, bạn cũng nên quan tâm đến khả năng hoạt động của tuyến giáp để điều chỉnh kịp thời.

 Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

3. Tình trạng âm hư hỏa vượng (nóng trong)

Theo quan niệm của Y học truyền thốngTrung Quốc, các chuyên gia cho rằng những người bị thiếu âm (âm hư) sẽ có sự trao đổi chất nhanh hơn, tiêu thụ nước nhiều hơn, nhiệt độ cơ thể tăng trong khi luồng nước trong cơ thể giảm và từ đó dễ dẫn đến nóng trong gan.

Ngoài ra, cơ thể âm hư hỏa vượng cũng khiến cho dạ dày bị nóng, khô họng, phân khô, nước tiểu ít và có màu đỏ hoặc vàng.

Những người bị thiếu âm thường nên chọn giải pháp điều chỉnh từ những thực phẩm tự nhiên, có thể uống trà hoa cúc trắng, có tác dụng làm dịu gan và cải thiện thị lực, nuôi dưỡng âm và giảm tình trạng nóng trong, bốc hỏa.

 Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

4. Dùng thuốc không đúng cách

Một số người cảm thấy khô và khát sau khi dùng thuốc, nguyên nhân là do bạn đã sử dụng thuốc không đúng cách.

Theo ý kiến của chuyên gia, bởi vì một số loại thuốc có thể gây mất cân bằng giữa nước và chất điện giải khi sử dụng không đúng cách, do đó bạn chỉ có thể sử dụng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không được uống tùy tiện.

Tất nhiên, một số loại thuốc bản thân đã tự có tác dụng phụ là gây khô miệng, chẳng hạn như thuốc hạ huyết áp, nên khi uống vào, người bệnh sẽ có cảm giác khát nước.

 Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

5. Bệnh thận

Căn bệnh nguy hiểm nhất trong nhóm những nguyên nhân gây ra háo nước, khát nước, thèm uống nhiều nước hơn chính là bệnh thận.

Khi thận có vấn đề, nó có thể đã gây ra mất chức năng lưu trữ độ ẩm trong cơ thể, vì vậy nó cần rất nhiều nước để bổ sung vào để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan cơ thể liên quan, khiến cho người bệnh sẽ rất khát nước.

Các triệu chứng cụ thể của nhóm bệnh thận bao gồm: Viêm bể thận, viêm thận, viêm cầu thận… đều có thể gây khô miệng. Khi lượng nước tiểu giảm, bệnh nhân cũng sẽ cảm thấy khát nước. Đây là một trong những dấu hiệu khát nước cảnh báo sớm bệnh thận, bạn nên cẩn trọng.

 Khi bạn uống nước rồi những vẫn cảm thấy khát: Hãy cảnh giác với 5 căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy rằng bạn vẫn cần uống nước và vẫn cảm thấy khát, thì hãy nên cảnh giác. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời.

Xin mời bài cùng tác giả Vân Hồng tại đây .

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm