“Khi bạn mua pizza ở Ý, nhà hàng sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh cho bạn”: Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục

17/05/2020 09:40 AM | Kinh doanh

Là quê hương của pizza, nước Ý có những quy tắc nhất định khi phục vụ món ăn này.

Chắc câu chuyện được bàn tán nhiều nhất về pizza nước Ý có lẽ là việc người Ý ghét việc bỏ dứa vào pizza như thế nào. Ghét cay ghét đắng, ghét đến mức căm thù, ghét đến sẵn sàng… kiện nhau nếu có miếng dứa trong pizza, dù cả thế giới ăn pizza có dứa. Nhưng không chỉ có vậy thôi đâu, người Ý còn có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt khác, từ cách chế biến cho đến phục vụ pizza đều được chú ý để đảm bảo hương vị ngon nhất khi đến bàn ăn của thực khách.

Một trong số đó là các nhà hàng pizza ở Ý sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh pizza cho khách. Có thể nhiều người không nhận ra nhưng nhân viên ở Ý chỉ cắt bánh cho khách ăn tại quán khi được yêu cầu, còn khi order mang về, 100% đều được để nguyên, không căn sắt làm 6 hay 8 miếng như ở các quốc gia khác. Dù chỉ là một nét phục vụ nhỏ, nhưng điều này lại thể hiện sự tinh ý và chu toàn của người Ý.

Lý giải về quy tắc này, Paolo Carpi - một doanh nhân ở Ý đã chia sẻ trên trang Quora như sau: Về cơ bản, việc cắt bánh không có gì to tát đến mức “không muốn cắt hộ” mà các nhà hàng làm vậy để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của chiếc bánh pizza.

 “Khi bạn mua pizza ở Ý, nhà hàng sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh cho bạn”: Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục  - Ảnh 1.

Bài viết của anh chàng thu hút được sự chú ý lớn từ người dùng Quora trên toàn thế giới.

Ở Ý, phần topping trên bánh pizza chủ yếu là ở dạng lỏng, từ pho mát cho tới cà chua gần như đều dưới dạng sốt, dạng được nghiền nhuyễn dạng nấu chảy… Vì thế khi cắt một chiếc bánh pizza chuẩn ở Ý, phần topping bên trên sẽ tràn ra ngoài ngay lập tức. Như thế sẽ làm ướt đế bánh và phần viền, làm mất đi độ giòn, cứng cần thiết. Đế và viền bánh sẽ bị nguội nhanh hơn, chưa kể còn sẽ nở ra nếu để lâu. Và khi pizza mất nhiệt độ cần thiết, pho mát bên trên sẽ bị dai, dính hơn.

Cho những ai chưa biết, chiếc pizza chuẩn ở Ý chỉ có topping là cà chua, pho mát mozzarella và mozzarella di bufala (pho mát làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc fior di latte (pho mát làm từ sữa bò). Các nguyên liệu đều được chế biến, làm chín tới mức gần như hoá lỏng trên đế bánh pizza.

 “Khi bạn mua pizza ở Ý, nhà hàng sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh cho bạn”: Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục  - Ảnh 2.

Một chiếc pizza chuẩn classic ở Ý, chỉ có cà chua, pho mát và một số loại gia vị.

Khi lấy bánh ra khỏi lò, chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để khách thưởng thức khoảnh khắc topping lỏng tràn ra và bánh vẫn giữ được độ nóng, giòn. Lúc đó được gọi là khoảnh khắc chiếc pizza chuẩn Ý cân bằng hoàn hảo về kết cấu và hương vị.

Như vậy có thể thấy, người Ý trân trọng và chú ý từng tiểu tiết để thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị ngon nhất. Và ăn pizza khi nguội là một điều tối kỵ, nên các nhà hàng sẽ không cắt bánh trước nhằm giảm tối đa khả năng đó. Chỉ một quy tắc nhỏ đã đủ khiến cả thế giới nể phục sự tinh tế, cầu kỳ của người Ý khi ăn pizza.

Theo Gia Hiền

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm