[Khảo sát] Việt Nam có người dân lạc quan nhất về việc hồi phục kinh tế sau đại dịch

24/04/2020 16:13 PM | Xã hội

3 quốc gia có kết quả lạc quan nhất đều ở châu Á, với Trung Quốc và Ấn Độ đứng ngay sau Việt Nam, trong khi người dân ở các quốc gia châu Âu và châu Mỹ bi quan hơn hẳn.

Trong một khảo sát được thực hiện từ ngày 9 - 12/4 bởi Công ty nghiên cứu thị trường đa quốc gia Ipsos, 80% người Việt Nam được hỏi cho rằng nền kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng sau những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.

 [Khảo sát] Việt Nam có người dân lạc quan nhất về việc hồi phục kinh tế sau đại dịch  - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy, người dân của 3/15 quốc gia được thăm dò bởi Ipsos có niềm tin rằng kinh tế sẽ sớm hồi phục sau khi các biện pháp giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Đứng đầu là Việt Nam (80%), sau đó là Trung Quốc (68%) và Ấn Độ (63%).

Ở chiều ngược lại, ở các quốc gia phương Tây như Tây Ban Nha (76%), Pháp (72%), Italia (68%), Anh (67%), Nga (64%) và Canada (62%) cảm thấy bất an về tương lai của nền kinh tế, trước những tác động lâu dài từ cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu.

Một số quốc gia cho thấy quan điểm là rất khác nhau giữa người dân của họ. Với Mỹ - gần một nửa số người được hỏi (49%) không đồng ý về sự phục hồi nhanh chóng, trong khi 43% lại tin rằng kinh tế có thể mạnh trở lại.

Doug Porter, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn tài chính BMO đánh giá: thực tế là Covid-19 vẫn còn đang hoành hành. Và chừng nào chúng ta còn chưa hiểu rõ từng con đường lây nhiễm, mọi người không thể hoàn toàn biết chắc nền kinh tế sẽ đi về đâu.

"Thực tế là mọi người đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi Covid-19 - cho dù là mất việc hay thiệt hại đầu tư. Điều đó có thể khiến họ mất niềm tin vào sự phục hồi kinh tế", ông Porter nói. Thực tế là thất nghiệp đã lan rộng và ảnh hưởng đến rất nhiều người.

 [Khảo sát] Việt Nam có người dân lạc quan nhất về việc hồi phục kinh tế sau đại dịch  - Ảnh 2.

Theo Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM