Khảo sát: Kỷ lục đáng buồn dành cho Tổng thống Trump

11/07/2020 02:20 PM | Thời sự

Một bài khảo sát mới đây do đài ABC News và Công ty Ipsos thực hiện cho thấy sự ủng hộ của người dân dành cho cách chống dịch của Tổng thống Donald Trump đã trở nên thấp chưa từng thấy.

Khảo sát: Kỷ lục đáng buồn dành cho Tổng thống Trump

Theo bài khảo sát, có tới 67% người tham gia khảo sát không tán thành "cách ông Trump chống dịch Covid-19". Đây là con số cao nhất kể từ khi đài ABC và Công ty Ipsos bắt đầu khảo sát về đại dịch vào tháng 3.

Không những thế, 67% người dân còn phản đối "cách ông Trump xử lý những vấn đề liên quan đến chủng tộc" trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối sự bạo lực của cảnh sát và bất công chủng tộc nổ ra từ cuối tháng 5 vì vụ sát hại ông George Floyd. Chỉ có 32% người tham gia ủng hộ ông Trump trong vấn đề này.

Thay đổi trên xảy ra khi 2 cuộc khủng hoảng kép đã tàn phá nước Mỹ trong những tuần gần đây với sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm khắp khu vực phía Nam và phía Tây, buộc một số thống đốc phải tạm hoãn hoặc đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại. Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 lại xảy ra đồng thời với tình trạng đau lòng của Mỹ về các vấn đề ưu thế chủng tộc trong chính sách và những khía cạnh khác.

Những phản ứng của ông Trump với đại dịch và các cuộc biểu tình bị chỉ trích rộng rãi. Ông vẫn lưỡng lự trong việc thừa nhận mối đe dọa từ Covid-19 trong khi tiếp tục thúc đẩy hồi sinh nền kinh tế. Mới đây, tổng thống Mỹ còn tăng cường nỗ lực để buộc học sinh - sinh viên quay trở lại lớp học vào mùa thu.

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, Mỹ liên tục lập những kỷ lục đáng buồn về số ca nhiễm tăng mỗi ngày và lần đầu tiên đạt đến con số hơn 67.000 ca vào ngày 9-7.

Trong một diễn biến khác, ngày 10-7, ông chủ Nhà Trắng thông báo ông sẽ ký một sắc lệnh liên quan đến dân nhập cư trong một vài tuần tới để mở đường giúp những người đến Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn nhỏ trở thành công dân Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Telemundo, ông Trump nói một khía cạnh của biện pháp này sẽ liên quan đến Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA), một chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn người di cư, thường được gọi là "Những người mộng mơ", khỏi bị trục xuất.

Hồi tháng 6, Tòa án Tối cao Mỹ đã khiến các chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump gặp thất bại lớn khi ngăn chặn ông chấm dứt DACA. Chương trình này được cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra vào năm 2012.

Dù vậy, phán quyết không thể ngăn chặn tổng thống Mỹ cố gắng chấm dứt DACA một lần nữa. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump có thể gặp khó khăn trong việc hủy bỏ DACA và giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào trước cuộc bầu cử ngày 3-11.

Bảo Hạnh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm