Khảo sát: Eurozone sẽ 'né' được suy thoái

14/06/2022 07:59 PM | Xã hội

Kết quả cuộc khảo sát Monetary Analysts của ECB cho thấy kinh tế khu vực eurozone sẽ tăng trưởng chậm trong quý II và sẽ tăng cao hơn trong hai quý còn lại của năm 2022.

Khảo sát: Eurozone sẽ 'né' được suy thoái

Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong năm nay và đạt được tăng trưởng cao hơn trong thời gian tới sau khi suy giảm mạnh trong quý II/2022, theo kết quả một cuộc khảo sát thực hiện bởi ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Khối kinh tế bao gồm 19 thành viên này phải đối diện với nhiều hệ quả kinh tế nặng nề từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, khiến cho giá năng lượng và thực phẩm tăng cao qua đó kéo tụt chỉ số niềm tin người tiêu dùng, đầu tư và sức mua hộ gia đình.

Kinh tế khu vực này được dự báo tăng trưởng 0,1% trong quý II, và sẽ tăng lên 0,4% trong quý III và IV, theo kết quả khảo sát Monetary Analysts của ECB.

Kết quả cuộc khảo sát, một căn cứ quan trọng trong quá trình định hình chính sách của ECB, cũng cho thấy khả năng cao cơ quan này sẽ tăng lãi suất tổng cộng 0,75% trong năm nay và thêm 0,75% trong năm 2023. Đến giữa năm 2024, lãi suất sẽ đạt đỉnh 1,25%.

Khảo sát này được thực hiện trước khi ECB phát đi thông báo sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% trong tháng 7 và thậm chí cao hơn trong tháng 9 nếu như lạm phát tiếp tục diễn biến phức tạp.

ECB buộc phải tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát, được dự báo sẽ quay trở lại ngưỡng mục tiêu vào quý I/2024, theo kết quả cuộc khảo sát này.

Theo Trọng Đại

NDH

Từ khóa:  suy thoái
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm