Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau

29/10/2018 01:21 PM | Sống

Để chống lại những lo lắng, mệt mỏi này, nhiều người lựa chọn tập trung hết tinh thần cho công việc.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau

Một tháng trước, tôi đã khảo sát qua mạng về đề tài có liên quan đến những lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống, đã có 1085 vị độc giả để lại chia sẻ của mình.

Trong hơn 1000 vị độc giả có 341 người gặp phải khó khăn trong công việc, ngoài ra có 34 người lo lắng vì không tìm được công việc.

Nhà ở là nguyên nhân gây lo lắng thứ hai sau công việc, chiếm khoảng 8%, trong đó có 54 người đang phải lo lắng vì những khoản nợ sau khi mua nhà, 23 người khổ não vì chuyện thuê nhà.

7% người tham gia khảo sát lo lắng vì các vấn đề như: lo lắng vì không tìm được nửa kia, lo lắng vì tìm được nửa kia rồi nhưng gia đình không đồng ý, gia đình tìm đối tượng cho nhưng bản thân lại không thích.

Ngoài ra còn có vấn đề con cái, sức khỏe, quan hệ với họ hàng trong gia đình, hay những lo lắng đến từ cha mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, hay là áp lực đến từ "con nhà người ta".

Tóm lại, khiến hơn 1000 người cảm thấy lo lắng chung quy có 8 vấn đề. Để chống lại những lo lắng, mệt mỏi này, nhiều người lựa chọn tập trung hết tinh thần cho công việc.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 1.

1. Chuyện công việc

@一一

Một lần trước đợt deadline, thái dương bên trái không ngừng giật, hai mắt mờ đi, đeo kính vào rồi cũng không nhìn rõ chữ, mũi bị chảy máu, môi khô, tay thì bị run. Hôm đó, nhờ sự ép buộc của đứa bạn cùng phòng, tôi mới cố gắng ăn hết một cái bánh ngọt, thực sự lúc đó vừa không có tâm trạng cũng vừa không có sức mà ăn cơm nữa.

@ivy

Đến đi ngủ cũng nằm mơ mình bị phê bình trong cuộc họp.

@Crayon

Hôm phát lương sau khi trả hết các khoản vay, phát hiện trong tài khoản còn có hơn 1 triệu. Đi ngủ cũng nằm mơ thấy mình thất nghiệp. Cô nhân viên mới vừa xin vào làm chưa gì đã được tăng lương rồi.

@Sunset firefly

30 tuổi, ở thời kì sự nghiệp thăng hoa, tôi quyết định nghỉ việc, muốn cho bản thân một cơ hôi mới. Tôi ra ngoài mở văn phòng riêng, đăng kí thương hiệu nhỏ, chỉ có điều hiện tại đang mắc nợ trăm triệu. Mỗi ngày khi mở mắt ra đều không biết nên tìm ai mượn tiền.

@Miss Crocodile

Lúc cấp trên của tôi nói tôi hãy sử dụng lợi thế là phụ nữ của mình đi giành mối làm ăn kia, tôi đã cảm thấy nói như vậy còn khó chịu hơn cả việc nói năng lực của tôi kém.

@Linlin

Một ngày làm việc 12 tiếng, ngày nghỉ lễ cũng không nghỉ ngơi. Lương cơ bản khá thấp, rõ ràng là đã cố gắng hết sức đi học tập nhưng cấp trên vẫn cảm thấy không vừa lòng. Lo lắng, mệt mỏi đến nỗi mất ngủ, cơ thể cũng yếu đi nhiều. Tôi mới 23 tuổi mà cảm thấy như sắp không chịu nổi nữa rồi.

@Liworry

Điện thoại reo, nghe thấy đầu dây bên kia lại là cái người khách hàng phiền phức đó quấy nhiễu, tôi như muốn nổ tung ra vậy.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 2.

2. Chuyện nhà ở

Nhiều lúc rất ngưỡng mộ ốc sên, bất luận đi đến đâu nó cũng có nhà để ở.

@Chenfat

Mấy chục triệu một mét vuông nhà, mua một căn nhà mấy tỷ bạc, không biết sắp tới lấy tiền đâu ra trả, không mua chỉ sợ không còn cơ hội, mua rồi lại sợ không gánh vác được.

@pinkrabbit

Ở chung cư thì bất tiện, mua đất xây nhà hay mua nhà lại không đủ năng lực, thiết nghĩ cả đời cũng không thoát được cái vòng luẩn quẩn chuyện nhà cửa.

@weiwei

Là một nhân viên công sở bình thường, mỗi ngày tăng ca đến tối muộn, nhưng lương tháng có khi còn chẳng hơn những người làm ở các quán BBQ hay KFC là bao. Rốt cuộc bao giờ mới có thể hoàn thành được giấc mộng tự mua nhà của bản thân cũng không biết!!!

@Cynthia

Tôi, một sinh viên vừa tốt nghiệp xong đại học, từ lúc phải trả tiền mua nhà là không dám mua quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm nữa. Chất lượng cuộc sống trong chốc lát bỗng sụp đổ. Tôi bắt buộc phải đổi công việc, đợt vừa rồi còn làm việc 70 ngày liên tiếp không nghỉ một ngày nào, thường xuyên 8, 9h mới tan ca, ngồi trên xe buýt bỗng dưng khóc nấc lên.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 3.

3. Chuyện tình cảm

@Jiuyingg

Tôi năm nay 28 tuổi, làm kế toán cho một công ty ở Florida. Tôi yêu một cô gái người Mỹ, chúng tôi bên nhau được 1 năm rồi, tôi muốn định cư luôn tại Mỹ nhưng cha mẹ không đồng ý, muốn tôi chia tay với cô ấy.

@Zia

Tôi đang học năm 2, tôi là người thuộc giới tính thứ 3, tôi luôn giấu giếm sự thật này đồng thời luôn chuẩn bị sẵn tinh thần cho một sự xung đột nào đó có thể xảy ra trong tương lai, dẫu sao thì tôi nghĩ mình vẫn có thể sống tốt bất luận có bị đuổi ra khỏi cửa đi chăng nữa.

@lightt

Bạn gái của tôi và tôi, chúng tôi rất yêu nhau, nhưng cô ấy quá ưu tú, quá xinh xắn, nếu so sánh thì tôi thấy mình có chút tự ti. Nhưng lúc nào ở cạnh cô ấy tôi cũng luôn luôn tỏ ra là mình rất tự tin, nhiều lúc tôi cảm thấy rất mệt mỏi.

@shortking

Đến tuổi kết hôn nhưng lại không tìm được đối tượng phù hợp, thực ra không phải lo lắng vì bố mẹ giục hay không mà là nhiều khi 8,9 h tan làm, một mình về nhà, muốn nhắn tin cũng không biết gửi cho ai, một mình một căn phòng trống không có ai để chia sẻ.

@chuu

Độc thân gần 7 năm rồi, sợ mình không biết yêu nữa, càng sợ cả đời này sẽ không gặp được người đó. Ngày nào tôi cũng hi vọng có ai đó có thể tìm đến và gõ cửa nhà tôi.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 4.

4. Chuyện con cái

@Doras

Cả nhà đều giục sinh sớm, nhưng hai vợ chồng còn đang phấn đấu làm việc. 8, 9h tan làm, nhiều hôm toàn đi ăn cơm ngoài, đến cuộc sống hai vợ chồng còn lo không đàng hoàng. Mấy bà mẹ bỉm sữa ở công ty thì ngày nào cũng bàn bạc chuyện giáo dục con cái, tôi thực sự không biết lúc này sinh con có phải là một lựa chọn tốt không.

@cathy

Hôm nay, giáo viên nói với tôi, đứa con trai năm nhất buổi trưa đến phòng giáo viên lớn tiếng làm loạn, lúc tan học còn lấy đất ở chỗ bồn cây nhãn bôi bẩn lên xe của thầy.

@người phong cách

Ban ngày phải đi làm, thời gian chăm con ít, bé vô cùng thân thiết với bà nội, giờ đã đến cấp độ không cần tôi nữa rồi. Buổi đêm tỉnh dậy cũng gọi bà nội dù tôi là người ôm bé ngủ từ lúc nó chào đời đến nay. Có khi nào sau này con bé chỉ thích bà nội mà không thích tôi nữa không?

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 5.

5. Chuyện ngoại hình, sức khỏe

@maomao

Sinh ra đã xấu. Thấy những người xinh đẹp làm gì cũng thuận lợi, tôi thấy vô cùng căng thẳng.

@9527

Tôi là một giáo viên dạy cấp 2, bị rụng tóc, khô mắt, toàn thân đau nhức, cảm thấy cả người chẳng có chỗ nào khỏe mạnh cả, sợ bị học trò chê cười, sợ mắt càng ngày càng yếu đi, sợ bị bác sỹ chuẩn đoán bị viêm cột sống. Sợ chứng rụng tóc và bệnh khác di truyền cho con cái. Tôi sợ rất nhiều thứ…

@Lâm muội muội

Gia đình có tiền sử ung thư, và ở tuổi 30, tôi đã được cắt bỏ khối u lành tính. Tôi lo lắng về phần còn lại của cuộc đời mình, lo lắng cho sức khỏe ngày một yếu của bố mẹ.

@kelly

Tôi ăn kiêng hơn một tháng nay rồi, vì vậy tôi quyết định khuyên mọi người nên ăn nhiều một chút.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 6.

6. Chuyện "người ta"

Cuộc sống giống như hộp sô cô la vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ biết được viên tiếp theo sẽ là vị gì.

@Vyvy

Trong thư viện, tôi làm đề thi tiếng anh năm 2017, tổng cộng 20 câu, sai 13 câu, câu nào mà dài thì đến chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ cũng không xác định nổi nữa, trong khi tôi còn đang loay hoay sửa bài thì đứa ngồi bên cạnh đã làm sang đề thứ 3 rồi.

@junxao

Hôm nay nếu không gội đầu, ra ngoài sẽ thấy mình rất xấu, không muốn ngẩng đầu lên, cả ngày sẽ lại rầu rĩ. Cảm giác như mọi người xung quanh đều rất tự tin, rất xinh đẹp.

@amaooo

Ở công ty mới, đồng nghiệp buổi trưa thường xuyên dắt tôi đi ăn chỗ đắt tiền, mỗi bữa cũng gần 100 nghìn bạc. Tôi chỉ đơn giản muốn ăn một bữa cơm văn phòng 30, 35 nghìn thôi mà, nhưng như vậy thì lại không hợp với mọi người cho lắm.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 7.

7. Chuyện người thân

@Đồng chí Trần

Em trai không chịu đi học, suốt ngày cắm mặt vào điện thoại, cứ nhìn thấy điện thoại là lại như người khác vậy. Lúc mẹ không cho nó mượn điện thoại nó hét lên, rồi động tay động chân. Tôi vì vậy mà rất lo lắng, không biết làm sao mới là tốt nhất.

@snowla

Anh tôi là một người vô cùng sĩ diện, nhưng lại chẳng có năng lực gì. Hơn 30 tuổi rồi, lập nghiệp 3 lần, lần nào cũng thất bại. Mẹ tôi sống chết giúp đỡ anh ấy nhưng lại chẳng giúp đỡ tôi một chút nào. Là con gái, tôi sau này vừa phải chăm sóc cha mẹ, lại vừa phải đối mặt với một người anh như vậy, nghĩ thôi đã muốn nổ tung rồi.

@vãn hoa

Tôi càng ngày càng sợ Tết. Tôi ở một vùng nông thôn nhỏ, bố tôi là một thợ mộc, hàng xóm xung quanh 3 nhà đều là thợ xây. Họ có phần truyền thống, cổ hủ, không hiểu thành phố là gì. Tôi học đại học ở thành phố, hàng ngày lên lớp, nói chuyện, đi chơi, tham gia hoạt động với bạn bè, sống ở đó tôi không hề cảm thấy mình là một "kẻ thất bại", những mỗi lần về quê tôi lại cảm thấy mình không thể nào thoát ra khỏi được 3 chữ đó.

Khảo sát 1000 người về sự căng thẳng trong cuộc sống, tôi phát hiện ra phần lớn họ lo lắng vì 8 chuyện sau - Ảnh 8.

8. Nỗi lòng khó nói

@大A

Không có tiền, cũng không biết nên làm gì. Đi du học nước ngoài học được nửa năm liền bỏ học, tôi không dám nói với người nhà, cả ngày chỉ ở nhà không có việc gì làm, không biết rốt cuộc nên làm gì. Vô cùng sợ người khác hỏi về tình hình học tập.

@vô danh

Có một buổi sáng tôi bận đi làm, nhà bếp nhà hàng xóm ở tầng trên bị rỉ nước xuống cả nhà tôi, dù đang rất vội nhưng vẫn phải lau dọn trước đã rồi mới đi, trong lúc tức giận tôi đã nói lời không hay.

@tôi không có nhà

Tôi là sinh viên khoa thanh nhạc, hai mươi mấy tuổi rồi vẫn phải đau khắc phục sự lo lắng, căng thẳng khi đứng trên sân khấu. Có một lần biểu diễn với nhạc cụ nhưng tay tôi lại cứ run cầm cập, vậy là cả tháng trời tập luyện coi như không công.

Như Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đại diện Vinfast: Chúng tôi luôn cầu thị, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật

Đại diện VinFast khẳng định dù thương hiệu luôn cầu thị, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi tối thượng của khách hàng, luôn coi khách hàng là số 1 nhưng không vì thế mà khách hàng được tuỳ tiện tung tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho những người dùng khác.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm cố thủ 'không chơi' với nền tảng thứ 3, cuối cùng The Coffee House đã xuất hiện trên một app giao đồ ăn!

5 năm cố thủ "không chơi" với nền tảng giao đồ ăn, The Coffee House mới đây đã xuất hiện trên Baemin, nhưng không chạy một dòng thông báo nào trên Fanpage của "Nhà cà phê"...

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base Phạm Kim Hùng: Công ty tôi chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối và không ai được nói đến chữ ‘thành công’

Văn hóa của Base là ‘làm việc điên cuồng’, nên kể từ khi thành lập đến này, công ty chưa bao giờ tắt điện trước 9 giờ tối. Hơn nữa, dù đã phục vụ được 5.000 doanh nghiệp, song mục tiêu của họ là toàn bộ SMEs Việt Nam với 800.000 công ty, nên Base không nghĩ là mình đã về đích, không cho phép toàn thể công ty đề cập đến chữ ‘thành công’.

Đọc thêm