Khánh Hoà: Xem xét lại quy hoạch đô thị để đưa TP. Nha Trang lên đô thị loại 1 vào năm 2020

07/04/2019 08:40 AM | Thời sự

Theo UBND tỉnh Khánh Hoà, Chương trình phát triển đô thị của TP. Nha Trang đang triển khai rất chậm do chưa được cụ thể hóa mục tiêu để bám sát thực hiện, dẫn đến phát sinh nhiều tồn tại về hạ tầng giao thông, thiếu công trình công cộng, khu vui chơi, khu vực cây xanh…

Khánh Hoà: Xem xét lại quy hoạch đô thị để đưa TP. Nha Trang lên đô thị loại 1 vào năm 2020

Theo Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (đơn vị tư vấn), tính đến nay, trên địa bàn TP. Nha Trang đã và đang triển khai 108 dự án về các lĩnh vực nhà ở, tái định cư, khu đô thị, khu du lịch. Trong đó có 53 dự án nhà ở thuộc Chương trình phát triển đô thị của tỉnh.

Các dự án này có tổng quy mô sử dụng đất hơn 3.800 hécta; tổng vốn đầu tư khoảng 99.573 tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự phát triển "nóng" trong những năm gần đây, TP. Nha Trang hiện đang bộc lộ nhiều vấn đề tồn tại trong quá trình thực hiện Chương trình phát triển đô thị như: Quỹ đất cho trường học không đáp ứng được các tiêu chuẩn (2,7m2/người); công trình sân chơi, vườn hoa, vườn dạo trong các khu dân cư hiện hữu vẫn còn thiếu (chưa đạt chuẩn 2m2/người); dân số tăng bình quân khoảng 0,39%/năm nhưng khách du lịch tăng đến hơn 20%/năm; đất dành cho giao thông tăng hàng năm không đáng kể…

Trong 59 tiêu chí đánh giá đạt chuẩn đô thị loại I thì TP. Nha Trang vẫn còn 16 tiêu chí mới đạt ở mức tối thiểu hoặc trên mức tối thiểu. Đặc biệt các tiêu chí về: Mật độ đường chính; tỷ lệ tăng dân số hàng năm; thu nhập bình quân đầu người; đất cây xanh công cộng khu vực nội thị; tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt chuẩn… vẫn chưa đạt mức tối thiểu.

Do đó, tỉnh Khánh Hoà vừa yêu cầu các sở, ban,ngành và UBND TP. Nha Trang cần rà soát tất cả các quy hoạch về kinh tế - xã hội, xây dựng để đưa vào chương trình những dự án ưu tiên phù hợp với định hướng phát triển, đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu; rà soát và đề xuất hướng thu hẹp đối với những dự án kéo dài do gặp vướng mắc về đền bù giải tỏa; quan tâm rà soát các thủ tục liên quan đến đánh giá tác động môi trường của những dự án đã phê duyệt quy hoạch chi tiết hoặc đangtriển khai; rà soát và xem xét việc chấm dứt thực hiện đối với những dự án không khả thi; đề xuất những giải pháp cụ thể hơn để phát triển đô thị TP. Nha Trang trong thời gian tới…

Theo Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ricons kinh doanh thế nào trong thời gian bị Kusto tố "xung đột lợi ích" với Coteccons?

Ricons tăng trưởng thần tốc chỉ trong 4 năm từ 2015 đến 2018, và đến năm 2018, doanh thu đã lên cao gấp 6 lần so với năm 2014 còn lợi nhuận cao gấp hơn 11 lần.

Pew Pew: Mỗi loại bánh mỳ chúng tôi mất vài tháng đến nửa năm nghiên cứu, tiết lộ sắp ra mắt “bánh mỳ tôm”

Pew Pew cho rằng dù thị trường đã có vô vàn thương hiệu lớn nhỏ nhưng bánh mỳ vẫn còn rất nhiều điều để khai thác. Có dành công sức nghiên cứu và thử nghiệm thì bánh mỳ mới không nhàm chán, khách hàng cũng sẽ mong chờ.

Go!Vietnam

Khách sạn 5 sao giảm giá còn hơn 1 triệu đồng/đêm, cơ hội vàng để đi du lịch?

Nhiều khách sạn 5 sao đồng loạt tung ra những mức giá hấp dẫn thời điểm hậu Covid-19.

Ông Đoàn Nguyên Đức: “Câu chuyện tôi bán chuối chính xác là hơi ngông”

"Quan điểm của tôi là phải làm cho mình mạnh tới cỡ đủ để đường hoàng làm việc với khách hàng. Lúc này, mình có cơ khống chế được thị trường, từ đó định hình ra nguyên tắc cuộc chơi" - Bầu Đức nói.

Đọc thêm