Khánh Hoà "cấm cửa" Grab taxi

22/09/2017 08:43 AM | Kinh doanh

Theo ông Nguyễn Văn Dần - Phó GĐ Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, GrabTaxi không được phát triển thêm đầu xe, cụ thể là Grab Car ở Khánh Hòa vì hạ tầng giao thông ở TP Nha Trang đã quá tải, tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn giao thông.

Chiều 21.9, ông Nguyễn Văn Dần - Phó GĐ Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau 9 tháng kể từ khi Bộ GTVT cho phép thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, nhưng Công ty GrabTaxi không triển khai ở Khánh Hòa. Cùng thời gian này, Bộ GTVT cho phép taxi VinaSun (Công ty CP Ánh Dương Việt Nam) và Sun (Công ty CP Sun Taxi) thí điểm ứng dụng tương tự nên Sở GTVT tỉnh đã cho dừng thí điểm đối với GrabTaxi, đồng thời cho 2 doanh nghiệp kia hoạt động thí điểm. Số lượng xe hiện nay hoạt động theo hình thức này là 50 xe mỗi đơn vị.

"Tỉnh Khánh Hòa đã khống chế số lượng taxi trên địa bàn tỉnh hiện có là 1.250 đầu xe với 14 hãng. Tuy vậy GrabTaxi không hợp tác với các hãng mà lại triển khai cá nhân. Sở đang liên hệ GrabTaxi yêu cầu chấm dứt tình trạng này" - ông Dần cho hay.

Ông Dần cũng cho rằng GrabTaxi không phải là doanh nghiệp kinh doanh vận tải mà chỉ cung cấp ứng dụng. Các đối tác của doanh nghiệp này là các xe cá nhân được hợp thức hóa bằng hợp tác xã dịch vụ vận tải, người kinh doanh trực tiếp là chủ xe. Theo quy định đây không phải là đối tác của Công ty GrabTaxi mà Bộ GTVT cho phép. Sở cũng đã phát hiện GrabTaxi kết nối với một số xe dù. UBND Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT dừng thí điểm GrabTaxi ở địa phường.

Trả lời về tin đồn lãnh đạo sở có hãng xe taxi riêng, liệu có lợi ích nhóm, bảo hộ cho các hãng taxi ở địa phương hay không?, ông Dân khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện sân trước sân sau gì ở đây. Hồi hãng taxi Bình Minh mới ra, người ta cũng nói là xe của tôi. Tôi nói luôn đây là của Công ty CP khai thác bến xe và dịch vụ vận tải Khánh Hòa. Còn các hãng Sun, Vina Sun là ở nơi khác đến. Số lượng xe ứng dụng công nghệ cũng dừng lại chứ không cho phát triển thêm nữa”.

Ông Dần cho biết, hiện nay chỉ riêng TP Nha Trang đã quá tải với 16.000 xe con, 3.000 xe 16 chỗ ngồi, 1.800 xe khách đưa đón khách du lịch. Do đó hạ tầng cơ sở không thể đáp ứng được, sắp tới sẽ phải cắt giảm lượng xe taxi hiện có. Bắt đầu từ tháng này, hãng xe taxi nào vi phạm an toàn giao thông, Sở sẽ cắt giảm bớt số lượng xe taxi hiện có.

Theo Nhiệt Băng

Cùng chuyên mục
XEM