Khẳng định từ Cục bảo vệ thực vật: Việt Nam không có xoài ruột làm bằng nylon

03/08/2016 11:55 AM | Xã hội

Qua quan sát, bóc tách và ăn thử nghiệm, ông Hà khẳng định thông tin xoài ruột làm bằng nylon chỉ là tin đồn thất thiệt.

Khẳng định từ Cục bảo vệ thực vật: Việt Nam không có xoài ruột làm bằng nylon

Theo ông Hà, trên thế giới trên 1.000 loại xoài khác nhau với các tên gọi và kích thước, mùi vị khác nhau. Loại xoài nhỏ gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua có tên khoa học là peach mango, tiếng Việt là xoài đào hay xoài mít, xoài mút hoặc xoài thóc.

Ngày 2/8, ngay sau khi có tin đồn về xoài ruột nylon, Phòng kiểm dịch thực vật đã mua 3 túi xoài mút tại 3 điểm khác nhau là chợ Kim Liên, Trung Tự và Nam Đồng để thử nghiệm.

Qua quan sát, bóc tách và ăn thử nghiệm, ông Hà khẳng định không có xoài ruột làm bằng nylon. Theo đó, các quả xoài trong 3 túi có màu sắc, kích cỡ hoàn toàn khác nhau. Nhiều quả còn có lớp nấm lốm đốm đen bên ngoài vỏ.

Phòng Bảo vệ thực vật thử nghiệm xoài mua từ 3 điểm khác nhau ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Thanh Niên.
Phòng Bảo vệ thực vật thử nghiệm xoài mua từ 3 điểm khác nhau ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Còn phần lớp trắng mỏng bên trong hạt mà nhiều người cho là lớp nylon, theo ông Hà là áo bao của hạt.

“Lớp áo bao này không có mùi gì, người dùng có thể bắt gặp nó ở trong quả muỗng, quả quéo. Ở loại quả hạt không lép thì có thêm phần nội nhũ nuôi hạt nhưng giống xoài này hạt lép, không có phần nội nhũ trên trong”, ông Hà cho hay.

Để minh chứng thực tế lớp bao không phải làm bằng nylon, ông Lê Sơn Hà đã châm lửa đốt.

Sau khi đốt thử nghiệm, ngọn lửa cháy bình thường, có mùi thơm của gỗ, để lại tro, không hề có hiện tượng nhỏ giọt nylon hay có mùi khét.


Sau khi đốt lớp áo bao của hạt xoài, ngọn lửa cháy bình thường, có mùi thơm của gỗ, để lại tro. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Sau khi đốt lớp áo bao của hạt xoài, ngọn lửa cháy bình thường, có mùi thơm của gỗ, để lại tro. Nguồn ảnh: Thanh Niên.

Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật Lê Sơn Hà khẳng định: “Không có một cỗ máy nào sản xuất được hàng trăm, ngàn quả xoài có hình thù khác nhau, màu sắc, khối lượng không quả nào giống quả nào. Đó là chưa kể nếu là xoài nhân tạo, không thể nào có thể mọc nấm bên ngoài vỏ”.

Theo Cục bảo vệ thực vật, xuất xứ xoài mút, xoài đào trên thị trường một phần là từ các nhà vườn ở Việt Nam, phần khác từ Quảng Tây (Trung Quốc) được nhập về qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Lạng Sơn.

Hiện không phải là mùa xoài Việt nên phần lớn là xoài nhập, chủ yếu ở Trung Quốc nhưng số lượng không nhiều.

"Cho đến nay, xoài nhập khẩu từ Trung Quốc được kiểm tra theo đúng quy định về mức độ an toàn thực vật và chưa phát hiện lô nào có tỉ lệ thuốc bảo vệ thực vật tồn dư vượt ngưỡng cho phép", ông Hà cho hay.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị quá nửa startup từ chối nhận vốn, Shark Dzung chọn im lặng thay vì đấu tố ồn ào vì lý do này

"Trong suốt chương trình, có tới 4/7 thương vụ trên truyền hình tôi quyết định đầu tư nhưng startup chủ động từ chối. Họ nói: "Giá trị doanh nghiệp của em nhận trước đây cao hơn của anh rồi". Tôi bị từ chối nhưng tôi im lặng", Shark Dzung từng bày tỏ sau khi ngồi ghế nóng Shark Tank Việt Nam mùa 2.

Giải mã bí quyết chốt deal 2 căn villa ngay trong lễ mở bán dự án của Quán quân săn nhà triệu đô, dân môi giới ai cũng nên áp dụng

Ngô Quốc Long - quán quân mùa 1 của Săn nhà triệu đô đã chốt deal được 2 căn biệt thự triệu đô ngay trong buổi mở bán của 1 dự án ở Hội An. Để làm được điều "ít khi xảy ra" như lời Shark Hưng, Quốc Long đã vận dụng những chiêu thức gì?

BizInsider

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh lần đầu tiên trở thành người giàu số 2 trên sàn chứng khoán

Vượt qua ông Đỗ Anh Tuấn và ông Trần Đình Long, ông Hồ Hùng Anh vừa vươn lên để chiếm vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng người giàu sàn chứng khoán. Cùng với đó, người bạn thân của ông Hồ Hùng Anh là ông Nguyễn Đăng Quang cũng lên vị trí số 3.

Đọc thêm