Khai quật lăng mộ cung nữ được Khang Hy coi như mẹ: Vạch trần 'lời nói dối trăm năm' của hoàng đế nhà Thanh

15/04/2021 08:31 PM | Sống

Người thị nữ này được cả hoàng tộc coi trọng, khi qua đời còn được chôn cất như thành viên hoàng thất. Sự thật có phải như vậy?

Khai quật lăng mộ cung nữ được Khang Hy coi như mẹ: Vạch trần 'lời nói dối trăm năm' của hoàng đế nhà Thanh

Hoàng đế Khang Hy của triều đại nhà Thanh được mệnh danh là "hoàng đế xuyên thời đại", hầu hết mọi người đều biết đến nhân vật lịch sử huyền thoại này từ những bộ phim cổ trang nổi tiếng.

Khán giả Việt có thể biết tới bộ phim truyền hình "Vương triều Khang Hy" nói về thời kỳ trị vì của ông. Trong phim, người cung nữ Tô Ma Lạt , (cách gọi tôn kính là Tô Ma Lạt cô) người đã gắn bó với Hoàng đế Khang Hy gần như cả đời, nhân vật này quả thực xuất phát từ một nguyên mẫu lịch sử.

 Khai quật lăng mộ cung nữ được Khang Hy coi như mẹ: Vạch trần lời nói dối trăm năm của hoàng đế nhà Thanh - Ảnh 1.

Chân dung Tô Ma Lạt cô

Người hầu gái phục vụ hoàng gia cả đời trong cung Thanh này có mối quan hệ rất thân thiết với Hoàng đế Khang Hy. Địa vị của Tô Ma Lạt trong hoàng gia đặc biệt đến mức Hiếu Trang Thái hậu gọi bà là cách cách - tôn xưng dành cho những cô gái có địa vị cao trong hoàng thất, Khang Hy Hoàng đế lại gọi bà là "ngạch nương" (cách gọi mẹ theo tiếng Mãn).

Vào năm Khang Hy thứ 44, Tô Ma Lạt cô qua đời vì bạo bệnh, Khang Hy đã tổ chức một lễ tang lớn cho bà, chôn cất theo nghi thức của các thê thiếp trong hoàng cung với nhiều vàng bạc của cải tùy táng theo.

Lăng xếp bên cạnh lăng tẩm của Hiếu Trang Hoàng Thái hậu. Đồng thời, Khang Hy cũng để tất cả các hoàng tử trưởng thành tham dự lễ tang của bà.

Sự sắp xếp tỉ mỉ của Khang Hy cho tang lễ của Tô Ma Lạt cô được dân chúng truyền lại, và người ta ca tụng Hoàng đế Khang Hy là người có tình có nghĩa, đáng trân trọng. Tuy nhiên, sau khi ngôi mộ cổ được khai quật, sự thật bất ngờ đã bị vạch trần.

Lời nói dối trăm năm

Khi lăng mộ của cung nữ này được các nhà khảo cổ khai quật, họ đã nhận ra lăng không hề giống miêu tả trong sách sử.

Mặc dù quy mô của ngôi mộ thực sự giống như kích thước của lăng thê thiếp nhưng bên trong không có bất cứ đồ tuỳ táng nào đàng hoàng. Không có dấu hiệu cho thấy ngôi mộ đã bị trộm bởi những kẻ trộm mộ, điều đó có nghĩa rằng đây là hoàn toàn diện mạo ban đầu của ngôi mộ.

 Khai quật lăng mộ cung nữ được Khang Hy coi như mẹ: Vạch trần lời nói dối trăm năm của hoàng đế nhà Thanh - Ảnh 2.

Lăng mộ của Tô Ma Lạt Cô cạnh lăng Hiếu Trang Thái hậu

Theo lẽ thường, nếu lăng mộ được xây dựng theo đúng nghi thức của thê thiếp thì những đồ dùng theo nghi lễ phải nhiều vô kể và có giá trị. Nếu Hoàng đế Khang Hy thực sự có tình cảm sâu đậm với Tô Ma Lạt cô thì sao có thể chỉ bày biện bên ngoài mà để bên trong lăng mộ bà trống trải tới vậy?

Bài viết sử dụng nguồn Sohu

Thuy Anh

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm