Khách sạn ở châu Âu 'ăn nên làm ra' nhờ nhu cầu và giá phòng tăng mạnh

16/09/2022 16:56 PM | Kinh doanh

Vào tháng 7, London và Paris đều báo cáo công suất thuê phòng ở mức 85%, gần gấp đôi so với năm trước.

Giá phòng tăng trong mùa hè này đã giúp nhiều khách sạn ở các thành phố lớn của châu Âu đạt mức lợi nhuận cao hơn so với giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra. Kết quả này dựa trên phân tích mới nhất của STR – một công ty chuyên cung cấp dữ liệu cho khách hàng trong lĩnh vực lưu trú.

Cụ thể, các bất động sản ở Berlin đã được hưởng lợi nhiều từ hoạt động kinh doanh tăng đột biến vào mùa hè với tổng lợi nhuận hoạt động trên mỗi phòng trống (GOPPAR) đạt 34,32 USD trong tháng 7, tăng 83% so với cùng thời điểm này vào năm 2019.

Mặc dù công suất thuê phòng trên toàn châu Âu vẫn thấp hơn khoảng 10% so với trước đại dịch nhưng giá phòng trung bình đã tăng 27% so với năm 2019 do nhu cầu mạnh mẽ từ cả khách du lịch và những người đi công tác nước ngoài.

Trong khi đó, những thành phố châu Âu khác ghi nhận lợi nhuận cao hơn bao gồm Paris, với GOPPAR là 312,64 USD vào tháng 7, London với GOPPAR là 172,11 USD và ở Amsterdam là 97,65 USD.

Khách sạn ở châu Âu 'ăn nên làm ra' nhờ nhu cầu và giá phòng tăng mạnh   - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Alex Robinson, giám đốc của STR, cho biết: "Vào tháng 7, London và Paris đều báo cáo công suất thuê phòng ở mức 85%, gần gấp đôi so với năm trước. Tuy công suất thuê tăng vọt nhưng việc giá phòng tăng mới là động lực chính của sự phục hồi".

Robinson cho biết Athens, Edinburgh và Rome cũng là những nơi có doanh thu thuê phòng khách sạn nổi bật trong tháng 7 vừa qua. "Các mối lo ngại hiện tại có thể đang che phủ các nền kinh tế châu Âu trong trung hạn nhưng các chủ khách sạn ở đây lại chứng kiến sự phục hồi kinh doanh đầy ngoạn mục trong vài tháng gần đây", ông nói thêm.

Công ty quản lý du lịch CWT dự đoán rằng giá phòng lưu trú trên toàn cầu có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian còn lại của năm và kéo dài sang cả năm 2023 trong bối cảnh du lịch hồi phục và tình trạng bão giá ở nhiều nên trên thế giới.

Cũng theo dữ liệu của STR, sau 2 năm đại dịch, giá phòng trung bình năm 2022 đã tăng 23% tại Ý, 21% tại Ireland và 17% tại Tây Ban Nha. Giá thuê trên Airbnb đã tăng 40% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2019.

Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ này sẽ còn tăng cao vào năm sau. Theo đó, giá khách sạn tại một số quốc gia du lịch nổi tiếng như Hy Lạp, Croatia có thể tăng thêm 25%.

Trong khi đó, ông Chris Nassetta - CEO của tập đoàn Hilton cho biết sự hồi phục nhanh chóng của khu vực châu Âu là một bất ngờ lớn. "Châu Âu thực sự là một ngôi sao trong giai đoạn này nhờ sự phát triển vượt bậc về doanh số phòng khách sạn", ông cho biết trong một cuộc họp vào cuối tháng 7.

Khách sạn ở châu Âu 'ăn nên làm ra' nhờ nhu cầu và giá phòng tăng mạnh   - Ảnh 2.

Ông Chris Nassetta - CEO của tập đoàn Hilton (Ảnh: Internet).

Trong một cuộc gọi báo cáo kết quả kinh doanh vào đầu tháng trước, bà Leeny Oberg - Giám đốc tài chính của tập đoàn khách sạn Marriott cho biết châu Âu là khu vực có sự phục hồi RevPAR (mức doanh thu thu được dựa trên số phòng hiện có của khách sạn) nhanh nhất của Marriott trong năm nay. Ông Tony Capuano CEO của tập đoàn cũng bày tỏ sự lạc quan về nhu cầu của các vị khách trong tương lai.

"Theo đánh giá của chúng tôi, khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hồi phục hoạt động kinh doanh so với năm 2019. Tuy nhiên, những khách hàng là doanh nghiệp lớn vẫn chưa hoàn toàn hồi phuc. Nhưng ngay cả khi như vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục chứng kiến sự cải thiện dần dần và ổn định",vị CEO đánh giá.

Nguồn: Travel Weekly

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM