Khách hàng vay ngân hàng mua nhà dự án, chưa được bàn giao chủ đầu tư đã bị khởi tố hình sự, ABBank xử lý thế nào?

17/03/2021 13:55 PM | Kinh doanh

Nhiều người dân tố cáo Công ty Siêu Thành có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản qua việc ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án chung cư Nam An nhưng không thực hiện theo đúng tiến độ, thậm chí ký hợp đồng bán trùng nhiều căn hộ cho khách tại dự án. Sau khi điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản"...

Ảnh: Dân Việt.
Ảnh: Dân Việt.

"ABBank đã thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%, cao nhất là 3% trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1; và tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid-19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước", Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) chia sẻ phương án xử lý với các khách hàng vay tiền mua căn hộ của Công ty Siêu Thành - đơn vị mới đây bị khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, nhiều khách hàng đã tố cáo bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty Siêu Thành, có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thực hiện hợp đồng đúng tiến độ tại dự án Chung cư Nam An (Kingsway).

Ngoài ra, hai bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thùy Trang, Phó giám đốc Công ty Siêu Thành, còn có hành vi ký bán căn hộ trùng cho nhiều khách hàng.

ABBank cho biết: Về quan hệ với chủ đầu tư - Công ty Siêu Thành, ABBank - Chi nhánh TPHCM cho Công ty Siêu Thành vay để nhận chuyển nhượng, nộp thuế chuyển mục đích quyền sử dụng đất của dự án Chung cư Nam An và cấp hạn mức bảo lãnh bán nhà ở hình thành tương lai.

ABBank và Công ty Siêu Thành đã ký kết các Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng bảo đảm. Công ty Siêu Thành đã cam kết tuân thủ, thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ đầu tư trong dự án nhà ở, cũng như các nghĩa vụ của bên được cấp tín dụng tại ABBank.

"ABBank có gửi cho Công ty Siêu Thành văn bản đồng ý về mặt chủ trương sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với nhà ở thuộc dự án Chung cư Nam An nếu Công ty Siêu Thành đáp ứng các điều kiện về cấp bảo lãnh theo quy định của pháp luật và ABBank".

"Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện hồ sơ để được ABBANK cấp bảo lãnh, Công ty Siêu Thành chưa đáp ứng các điều kiện cũng như không thực hiện được cam kết với ABBANK, do đó, không đủ cơ sở để ABBANK phát hành bảo lãnh cho từng người mua nhà", ngân hàng này cho biết.

Dự án Chung cư Nam An đã được Sở Xây dựng TP.HCM chấp thuận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (theo Văn bản số 3553/SXD-PTN&TTBĐS ngày 28/3/2018).

"Hiện tại, Chủ đầu tư chưa bàn giao nhà ở cho người mua nhà theo thỏa thuận thì bị tạm dừng thi công, những cá nhân có thẩm quyền của Công ty Siêu Thành có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm, ABBANK đã nhiều lần mời đại điện theo pháp luật và các đại diện khác của Công ty Siêu Thành để làm việc nhưng chưa liên lạc được".

"Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM đã khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra xử lý. ABBank cũng đang phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và ABBank. Ngân hàng cũng mong muốn và đề nghị người dân mua dự án Chung cư Nam An (Kingsway) nếu có thông tin có thể cung cấp cho Cơ quan Công an để bổ sung cho quá trình điều tra", ABBank cho biết và khẳng định: ABBank cũng đang là đơn vị chịu ảnh hưởng rất lớn do sự vi phạm của Công ty Siêu Thành.

Về phía các khách hàng vay vốn tại ABBank để mua căn hộ của Dự án, ABBank đã liên hệ, tổ chức gặp gỡ đại diện nhóm khách hàng để ghi nhận những ý kiến của khách hàng về sự việc. ABBank cũng triển khai đến gặp, tìm hiểu, rà soát từng hồ sơ khách hàng để đánh giá, từ đó, đề xuất giải pháp cơ cấu nợ và giảm lãi với mức giảm tùy theo từng trường hợp điều kiện thu nhập của khách hàng tại thời điểm hiện tại.

Theo đó, ABBank đã thông báo giảm lãi suất thấp nhất là 1%, cao nhất là 3% trên lãi suất hiện hành cho 26 khách hàng được hỗ trợ trong đợt 1; và tiếp tục xem xét đề xuất phương án cơ cấu nợ, hỗ trợ cho các trường hợp khách hàng chịu ảnh hưởng của Covid 19 theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

"Bên cạnh đó, ABBank cam kết phối hợp với các cơ quan Nhà nước trong công tác điều tra vụ án và triển khai các giải pháp về vốn cho khách hàng vay tại ABBank", phía ngân hàng cho hay.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM