Khả năng đã có mầm bệnh trong cộng đồng

28/04/2021 08:34 AM | Thời sự

Chiều 27/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 nhận định, trong điều kiện hiện nay, khi Việt Nam tiếp tục đón chuyên gia và công dân về nước, mầm bệnh có khả năng “đã có trong cộng đồng”, không chỉ tập trung ở khu vực Tây Nam.

Khả năng đã có mầm bệnh trong cộng đồng

Theo các thành viên Ban Chỉ đạo, phải tiếp tục có biện pháp ngăn chặn dịch từ bên trong, kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ TT&TT có những hỗ trợ cần thiết để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác kiểm soát xuất - nhập cảnh ở khu vực biên giới và ở các địa phương có vùng biên.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng, cho biết, theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 27/4, các đơn vị gồm biên phòng, hải quân, cảnh sát biển, quân y… họp về việc triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch xâm nhập. Bộ Quốc phòng kết luận, khu vực biên giới Tây Nam hiện là trọng điểm, biên giới với Lào cũng có nguy cơ cao.

Tại biên giới với Campuchia, Bộ Quốc phòng tăng cường nhân lực và giao lực lượng biên phòng chủ trì. Theo đó, mỗi tổ chốt được tăng thêm các chốt vệ tinh. Với vùng nước chung, gồm 2 khu vực giữa Việt Nam và Indonesia và giữa Việt Nam với Campuchia, ngoài số tàu của lực lượng biên phòng, tại khu vực phao số 0 sẽ tăng cường lực lượng hải quân.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có sự điều hành thống nhất khi các địa phương chủ động thực hiện giãn cách xã hội, cách ly địa bàn để phòng, chống dịch, theo tinh thần khi cách ly các khu vực giáp ranh liên tỉnh thì phải có sự thống nhất giữa các địa phương liên quan. Trong trường hợp giãn cách toàn tỉnh, phải có trao đổi với các tỉnh lân cận và phải báo cáo Thủ tướng.

Ghi nhận ca mắc mới lây từ chuyên gia Ấn Độ

Tối 27/4, Bộ Y tế cho biết, trong ngày có 5 ca mắc COVID-19, trong đó 4 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thái Nguyên, Hà Nội, Khánh Hòa và 1 ca lây nhiễm từ ca nhập cảnh tại nơi cách ly. Đáng chú ý, bệnh nhân 2857 (nam giới, 63 tuổi, trú tại thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) là lễ tân khách sạn, có tiền sử dịch tễ phục vụ hằng ngày tại khu cách ly có chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tại khách sạn. Trước đó, Yên Bái ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ cách ly ngay sau nhập cảnh ngày 18/4 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại khách sạn này.

Thái Hà

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Tài sản Elon Musk 'bốc hơi' hơn 20 tỷ USD từ khi xuất hiện trong chương trình tấu hài Sarturday Night Live

Trước khi góp mặt trong "Saturday Night Live" ngày 8/5, Elon Musk sở hữu 166 tỷ USD và là người giàu nhất từng tham gia chương trình này.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm