Kêu gọi 125 trường y dược toàn quốc hỗ trợ "điểm nóng" Covid-19 Bắc Giang và Bắc Ninh

27/05/2021 13:51 PM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả.

Sáng 27/5, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi lãnh đạo 125 trường Đại học và Cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo Bộ trưởng, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả. 

"Tôi đề nghị các trường tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung như tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo. Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

 Kêu gọi 125 trường y dược toàn quốc hỗ trợ điểm nóng Covid-19 Bắc Giang và Bắc Ninh - Ảnh 1.

Đoàn 200 y bác sĩ Quảng Ninh lên đường đến Bắc Giang dập dịch (Ảnh: Phương Thảo)

Ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh với số lượng tình nguyện viên chi viện là 375 người. Cụ thể, trường Đại học Y Hà Nội (120 người), trường Đại học Y Dược Thái Nguyên (104 người); Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam (36 người); trường Đại học Y Dược Hải Phòng (65 người) và trường Đại học Điều dưỡng Nam Định (50 người)

Các đoàn đều có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng đoàn Đại học Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt vào ngày mai (28/5).

Hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường Đại học và Cao đẳng Y Dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến 12h trưa 27/5, 34 cơ sở đào tạo đã thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế số cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 khi được huy động là 23.888 người.

Bắc Giang và Bắc Ninh hiện là 2 địa phương có nhiều ca mắc Covid-19 nhiều nhất cả nước, cụ thể Bắc Giang (1574 ca) và Bắc Ninh (654 ca). Bộ trưởng Long nhận định, tình hình 2 địa phương này vẫn rất "nóng" và phức tạp.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM