Kết quả thanh tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway... lại lùi tới giữa tháng 6

06/05/2016 05:45 PM | Kinh doanh

Kết quả thanh tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway... lại lùi tới giữa tháng 6
Kết quả thanh tra Thiên Ngọc Minh Uy, Amway,... lại lùi tới giữa tháng 6.

Kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp tại Việt Nam đang là vấn đề mà người dân đang nóng lòng muốn biết. Bởi trước đó, do thông tin một số đơn vị vi phạm công khai đã khiến hàng trăm, nghìn người rơi vào bẫy đa cấp.

Đích danh 7 công ty đa cấpThiên Ngọc Minh Uy, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Nhượng quyền Thăng Long, Amway, Unicity, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên trước đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, cơ quan kết quả này sẽ sớm có vào nửa cuối tháng 5, chậm nhất vào đầu tháng 6.

Thế nhưng, tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Công Thương tổ chức chiều nay (6/5/2016), Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Nguyễn Phương Nam cho biết, phải đến giữa tháng 6 mới có kết quả kiểm tra 7 công ty đa cấp.

Ông Nam cho biết, đầu tháng 3/2016, Bộ Công thương đã ra quyết định thành lập đoàn thanh kiểm tra đối với 7 DN trên. Đây là đoàn thanh tra có tính liên ngành trong đó có đại diện Bộ Công an.

Mặc dù người dân nóng lòng song theo quy định của pháp luật, trong vòng 45 ngày mới có báo cáo kết luận cuối cùng. Nếu vụ việc phức tạp có thể kéo dài thêm 30 ngày nữa.

“Như vậy, phải giữa tháng 6 mới có báo cáo cuối cùng. Tôi ngạc nhiên khi báo chí đưa tin đoàn kiểm tra đã hoàn thành và có kết luận 'không vi phạm' tại một doanh nghiệp đa cấp nằm trong danh sách được thanh, kiểm tra”, ông Nguyễn Phương Nam nói.

Cục đã trình lãnh đạo Bộ Công Thương và được Bộ trưởng đồng ý ban hành chỉ thị 02 yêu cầu các Sở tăng cường kiểm tra, giám sát và tuyên truyền để người dân không bị lôi kéo vào bán hàng đa cấp lừa đảo. Cơ quan này tập trung vào 3 lĩnh vực là tăng cường triển khai thanh kiểm tra; đẩy mạnh tuyên truyền và tập trung sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật.

Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 02 và có văn bản yêu cầu các Sở Công thương thực hiện chặt chẽ yêu cầu chỉ thị này. Đồng thời, cơ quan quản lý cạnh tranh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên website cảnh báo tới người dân về biểu hiện hành vi bán hàng đa cấp bất chính, nhằm ngăn ngừa những vụ việc đáng tiếc; đăng tải thông tin doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép và tổ chức nhiều buổi tập huấn tuyên truyền về chuyên môn, kiến thức về kinh doanh bán hàng đa cấp... tại các địa phương.

Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, cơ quan này cũng đang đề xuất trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 42 về kinh doanh bán hàng đa cấp. Dự kiến cuối tháng 5, dự thảo sẽ được ra mắt, sửa đổi theo hướng siết chặt hơn nữa bán hàng đa cấp.

Tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định, đoàn công tác kiểm tra tại 7 doanh nghiệp chưa kết thúc. Bộ Công Thương đang quyết liệt, phối hợp với các cơ quan thẩm quyền tại địa phương đưa hoạt động đa cấp vào quy củ theo quy định pháp luật.

“Dù các văn bản pháp luật mới được ban hành nhưng nếu thực tế thấy bất cập thì cũng cần chủ động đề xuất sửa”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khách sạn phố cổ Hà Nội ngậm ngùi đóng cửa, nghĩ cách tồn tại qua mùa dịch

Vừa rục rịch mở cửa trở lại cho… có hơi người, không ít các khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội đành ngậm ngùi đóng cửa trở lại vì không có khách, trong khi không ít nhân viên đang phải đi tìm việc khác để mưu sinh.

Bloomberg: Bơm hàng tỷ USD cho nền kinh tế nhưng tại sao người Mỹ vẫn thiếu tiền đi giặt ủi trong mùa dịch Covid-19?

"Đây là một tình thế vô cùng bất ngờ mà tôi nghĩ không ai trong chúng ta dự đoán được", CEO Brian Wallace của Hiệp hội cửa hàng giặt ủi Mỹ (CLA) nhận định.

Clip, ảnh: Hàng loạt cửa hàng ở phố cổ Hà Nội lần thứ hai lao đao vì dịch Covid-19

Nhiều người vẫn đang loay hoay phục hồi lại kinh tế, thế nhưng một lần nữa dịch bệnh lại quay trở lại, khiến các hộ kinh doanh không kịp trở tay.

Đọc thêm