Kết quả ra sao thì vẫn là Tổng thống, tại sao ông Trump lại cực kỳ quan tâm đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này?

07/11/2018 10:21 AM | Thời sự

"Cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây thường khá nhàm chán…nhưng nó lại là tiêu điểm nóng nhất hiện nay", Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại bang Indiana.

Cuộc chiến giữa 2 đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ lại vào hồi gay cấn một lần nữa. Mặc dù cuộc bầu cử giữa kỳ lần này không liên quan đến tổng thống nhưng chúng sẽ cho kết quả là đảng nào kiểm soát Nghị viện. Trước đó vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắng tuyệt đối khi Đảng Cộng hòa nắm cả Thượng viện lẫn Hạ viện. Trong cuộc tranh cử, Tổng thống Trump là ứng viên của Đảng Cộng hòa.

Để có thể giành lại Hạ viện, Đảng Dân chủ cần thắng thêm 23 ghế để có quyền kiểm soát tuyệt đối. Con số này là 25 ghế tại Thượng viện.

Theo nhiều khảo sát của hiệp hội truyền thông, người dân Mỹ hiện nay quan tâm nhất đến vấn đề y tế và dòng người nhập cư khi đi bỏ phiếu. Đặc biệt, khoảng 64% số người được hỏi cho biết họ đồng tình với Tổng thống Trump.

Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ chiến thắng tại Hạ viện khi nhiều hạ nghị sĩ của Đảng Cộng hòa nghỉ hưu, tạo nên nhiều ghế trống cho các cuộc bỏ phiếu. Tuy vậy tại Thượng viện, Đảng Dân chủ có lẽ sẽ gặp nhiều khó khăn khi Đảng Cộng hòa chiếm số ghế áp đảo kể từ khi Tổng thống Trump đắc cử.

"Tôi chắc chắn rằng Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng đa số ghế tại Hạ viện", nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Ray Lujan nói.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện, nghị sĩ Nancy Pelosi cũng cho biết các động thái đáng thất vọng của Tổng thống Trump trong suốt 2 năm cầm quyền đã thúc đẩy đảng Dân chủ phải hành động. Bà Pelosi cũng tự tin vào khả năng chiến thắng 100% của đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Trong khi đó, vốn từng là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, Tổng thống Trump đã có nhiều chuyến thăm lẫn phát biểu ở các bang của Mỹ nhằm vận động cho chiến dịch bầu cử. Ngoài những lời đanh thép nhắm vào dòng người di cư đang tràn sang từ phía biên giới Mexico, Tổng thống Trump còn cho biết sự chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ khiến xã hội Mỹ bị đảo lộn.

Theo các chuyên gia, nếu Đảng Dân chủ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ và giành quyền kiểm soát Nghị viện, họ sẽ mở một cuộc điều tra vào Tổng thống Trump cũng như nội các của ông. Hiện đội tư vấn luật pháp của Nhà Trắng đang chuẩn bị cho những tình huống tổng thống bị điều tra về cáo buộc liên quan đến Nga, vụ trốn thuế hay những cáo buộc khác liên quan đến bê bối tình ái với một phụ nữ.

Một chiến thắng của Đảng Dân chủ sẽ là hòn đá cản đường cho các chính sách của Tổng thống Trump, khi phần lớn quyết định tăng thuế, từ bỏ chương trình cải cách y tế… của nhà lãnh đạo này thường được Đảng Cộng hóa thông qua khá dễ dàng ở Nghị viện. Tuy nhiên điều đó sẽ khó xảy ra khi Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nghị viện.

Ngoài ra, chiến thắng của Đảng Dân chủ tại các bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ tạo nên lợi thế nhất định khi Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa tham gia tranh cử lần nữa vào năm 2020.

"Cuộc bầu cử giữa kỳ trước đây thường khá nhàm chán…nhưng nó lại là tiêu điểm nóng nhất hiện nay", Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông tại bang Indiana.

AB

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm