Kế hoạch quản lí tài chính thông minh này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, cách tiêu thế nào mới là mấu chốt

29/01/2020 03:40 PM | Sống

Bạn có đang cảm thấy lúng túng trong việc kiểm soát "túi tiền" của mình? Nếu vậy quy tắc 50/30/20 sẽ là chìa khóa cho bạn.

Kế hoạch quản lí tài chính thông minh này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, cách tiêu thế nào mới là mấu chốt

Tài chính của ai cũng xoay quanh ba nguồn chi tiêu cơ bản: những thứ thiết yếu; nhu cầu giải trí, cái ta muốn có và đầu tư, tiết kiệm.

Những chi tiêu thiết yếu là những phí tổn không thể bỏ qua trong một mức sống nhất định, ví dụ như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Nhu cầu xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ dùng mới,…Câu hỏi cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên tắc 50/30/20 ra đời, giúp định hướng cách sử dụng tài chính của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã phổ biến về nguyên tắc này trong cuốn sách quản lí tài chính của bà, nguyên tắc "50/30/20". Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

 Kế hoạch quản lí tài chính thông minh này sẽ giúp bạn “phát tài” trong năm mới: Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, cách tiêu thế nào mới là mấu chốt - Ảnh 1.

Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

Theo nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20:

50% thu nhập sau thuế danh cho các khoản thiết yếu,

30% thu nhập sau thuế cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% thu nhập sau thuế để tiết kiệm và đầu tư dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ tuy nhiên đây gần như là thử thách với tất cả mọi người. Làm sao để biết đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa cụ thể nào về những thứ thiết yếu. Phụ thuộc vào mức thu nhập và môi trường sống mà thứ thiết yếu với người này có thể là điều xa xỉ với người khác.

Một số cách để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui vẻ với những gì bản thân đang có

Nếu đang đọc bài báo này, bạn chắc chắn có đường truyền kết nối internet ổn định, thiết bị điện tử và chỗ ngồi khá thoải mái. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với nhiều người khác. Vì vậy, khi cảm thấy bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ sở hữu, đừng quá tiêu cực và chán nản.

Tuy nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được hưởng thụ cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền bản thân có.

Sức mạnh của việc tiết kiệm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm kiểm soát. Hãy nhớ, tiền bạc không phải thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những vấn đề khiến ta nhầm lẫn giữa hai điều này là thi thoảng, cái ta cần làm phát sinh chi phí không cần thiết.

Ví dụ như: Nước là thứ thiết yếu phải có, nhưng để uống nước thì phải trang bị bình nước cá nhân, ống hút,….Hay quần áo cũng là những thứ nhất định phải có, nhưng giá tiền thì đa dạng, bạn có thể bỏ ra cả đống tiền để mua chúng chỉ vì cái mác hàng hiệu.

Suy nghĩ cẩn thận trước khi mua

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Tôi có nhất định phải mua thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng mua món đồ nào tương tự chưa?

Bằng cách tự hỏi như vậy, bạn sẽ bớt thời gian và tiên bạc vào những thứ không cần thiết.

Dành thời gian suy nghĩ

Nếu vẫn chưa chắc về quyết định của mình, hãy dành ra ít nhất 24 giờ để suy nghĩ, hay thậm chí là một tuần với những thứ có giá trị lớn.

Kiểm tra và cắt giảm các khoản đang chi tiêu

Có một sự thật là phần lớn những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy liệt kê các khoản đó ra và lựa chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các câu hỏi như trên.

Những chi phí để giải trí, phục vụ cuộc sống như: mua sắm, ăn uống, du lịch,... nếu có thể loại bỏ thì hãy cố gắng giảm thiểu tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho tương lai ổn định của bạn.

Dành tiền cho những nhu cầu giải trí, xa xỉ là điều bình thường, như một phần thưởng cho bản thân sau thời gian dài cố gắng. Tuy nhiên, sẽ ổn hơn nếu chi tiêu trong tầm kiểm soát và có kế hoạch dài hạn, bạn không phải căng não suy nghĩ khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn tiện qua ngày.

Theo An Phương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm