Kế hoạch ma mãnh của nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 30 lượng vàng

16/10/2020 03:48 PM | Thời sự

Nguyên nữ cán bộ ngân hàng ở TP Cần Thơ đã rút 28 lượng vàng của một khách hàng nhờ giữ hộ để tiêu xài cá nhân, mua đất, đi du lịch...

Kế hoạch ma mãnh của nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 30 lượng vàng

Ngày 15-10, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nguyên chuyên viên kiểm soát sau của một ngân hàng thương mại có chi nhánh TP Cần Thơ) 13 năm tù về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, ngày 23-7-2013, ngân hàng ký hợp đồng giao dịch vàng vật chất (giữ hộ vàng) với bà N.T.T.L (ngụ TP Cần Thơ) 46 lượng vàng. Khi mở tài khoản giữ hộ vàng, bà L. có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có đăng ký số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng phân công Châu chăm sóc khách hàng là bà L.

 Kế hoạch ma mãnh của nguyên cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 30 lượng vàng  - Ảnh 1.

Trần Thị ngọc Châu tại tòa

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, do nhu cầu cần tiền để chi xài cá nhân, Châu đã lợi dụng được sự tin tưởng nhiệm vụ ngân hàng giao nên đã quản lý lỏng lẻo trong việc chấm chứng từ, làm sai quy định, quy trình giao nhận vàng, nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng SJC trong tài khoản gửi của bà L. Số vàng rút ra, Châu đem bán lấy tiền chi xài cá nhân, mua bán vàng kiếm lời, mua đất và dẫn gia đình đi du lịch…

Đến tháng 11-2017, bà L. có nhu cầu rút vàng đang gửi và nói cuối tuần sẽ rút hết số vàng trong tài khoản giữ hộ. Để che giấu hành vi rút trái phép 28 lượng vàng nên Châu mượn máy tính của bà Bùi Thị Xuân Hương (kiểm soát viên) và xin user, password, etoken của bà Hương với lý do để đăng nhập FCC kiểm tra giao dịch trong ngày. Đồng thời, Châu điện thoại cho giao dịch viên Vương Thái Quyên để xin user, password, etoken.

Châu đăng nhập user của Quyên trên máy tính để thực hiện chuyển trái phép 28 lượng vàng SJC từ tài khoản giữ hộ của khách hàng Mai Thị B.L (lúc này trong tài khoản bà B.L còn 30 lượng vàng) vào tài khoản treo của ngân hàng . Sau đó, từ tài khoản treo chuyển vào tài khoản của bà N.T.T.L để bù vào số lượng vàng mà Châu đã chiếm đoạt trước đó. Châu lấy user, password, etoken của bà Hương thực hiện phê duyệt 2 giao dịch trên.

Sau đó, bà N.T.T.L đến ngân hàng rút hết 46 lượng vàng và bán luôn cho ngân hàng. Ngày 1-2-2019, bà Mai Thị B.L đến ngân hàng để xác định số dư vàng gửi giữ hộ và xem giá để rút bán thì sao kê tài khoản chỉ còn 2 lượng vàng. Lúc này, sự việc mới bị phát hiện.

Theo Ca Linh

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao chỉ mới ra mắt được 1 tháng, trung bình mỗi ngày VinShop thu hút tới 200 tiệm tạp hóa gia nhập hệ sinh thái?

Chỉ sau 1 tháng ra mắt tính tới thời điểm hiện tại, đã có 26.000 tiệm tạp hoá tham gia VinShop. Nền tảng công nghệ này cũng vươn lên trở thành nhà phân phối số 1 của một hãng đồ uống lớn tại Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Dalat Foodie đã làm gì để sống sót khi chỉ còn 1/4 nhân viên và thuyết phục 'cá mập' khó tính như Shark Việt đồng ý xuống tiền?

Do tác động tiêu cực của Covid-19, trong năm 2020, có thời điểm nhân sự của Dalat Foodie chỉ còn 8 người để phục vụ danh mục khách hàng 30.000. Nhưng nhờ từng con người trong Dalat Foodie có thể vừa đa năng vừa chuyên môn hóa, họ vẫn sống sót được đến lúc ‘bình thường mới’ cũng như nhận tiền đầu tư từ Shark Việt.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm