JPMorgan bị phạt 65 triệu USD vì thao túng chỉ số chuẩn

21/06/2018 09:28 PM | Kinh doanh

Theo CFTC, trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2010, JPMorgan đã nhiều lần cố gắng thao túng lãi suất tham chiếu ISDAFIX.

JPMorgan bị phạt 65 triệu USD vì thao túng chỉ số chuẩn

Hôm thứ Hai, Ủy ban giao dịch hàng hóa kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) hôm thứ Hai đã đưa ra mức phạt 65 triệu USD cho ngân hàng JPMorgan Chase với cáo buộc ngân hàng này đã thao túng thị trường hợp đồng hoán đổi.

Theo CFTC, trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2010, JPMorgan đã nhiều lần cố gắng thao túng lãi suất tham chiếu ISDAFIX (là chuẩn lãi suất toàn cầu được sử dụng rộng rãi trên thị trường hoán đổi lãi suất), nhằm trục lợi.

Các nhà giao dịch của JPMorgan đã cố gắng điều chỉnh giá trị của chỉ số điểm chuẩn (benchmark) bằng cách giao dịch hoán đổi ngay sát thời gian tính toán chỉ số và gửi thông tin giả mạo về chi phí tham gia hoán đổi lãi suất.

Ông James McDonald, giám đốc thực thi của CFTC, cho biết: "Vấn đề này là một trong rất nhiều hành động thể hiện rõ ràng cam kết không ngừng nghỉ của CFTC, nhằm loại bỏ sự thao túng trên các thị trường và bảo vệ những người dựa vào tính toàn vẹn của các tiêu chuẩn tài chính."

Chỉ số ISDAFIX được thiết lập mỗi ngày vào lúc 11 giờ sáng, tính toán từ lãi suất hoán đổi và chênh lệch lãi suất. Hiện tại chỉ số này đã đổi tên thành ICE Swap Rate và được tính toán bởi Intercontinental Exchange (ICE).

CFTC cho biết các nhà giao dịch JPMorgan đã thảo luận về cách "xâm nhập để điều chỉnh vào lúc 11 giờ" bằng cách giao dịch ngay sát thời điểm đó, và cố gắng điều chỉnh chỉ số điểm chuẩn lên và xuống, để mang lại lợi ích cho vị thế của mình trên thị trường. Ủy ban cho biết, chuyện thao túng điểm chuẩn được một số trader tại JPMorgan "coi là điều phổ biến và được nói đùa một cách công khai".

JPMorgan đã thực hiện các biện pháp để tăng cường việc kiểm soát nội bộ và có những hành động "hợp tác hiệu quả" trong cuộc điều tra.

Người phát ngôn của JPMorgan cho biết: "Chúng tôi cảm thấy thoải mái vì vấn đề này", trong khi không thừa nhận hay phủ nhận những công bố từ phía CFTC.

Vào tháng Hai, Deutsche Bank đã phải nộp phạt 70 triệu USD với các cáo buộc tương tự. Citigroup, Barclays, Goldman Sachs và Royal Bank of Scotland cũng bị phát hiện hành vi này trong những năm gần đây. Mức phạt lớn nhất từ trước đến này là của Citigroup, với số tiền lên đến 250 triệu USD.

Theo Hương Giang

Trí thức trẻ

Từ khóa:  jpmorgan chase
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm