Jeff Bezos tuyên bố bán 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon hàng năm để tài trợ cho dự án du hành vũ trụ

06/04/2017 13:31 PM | Kinh doanh

"Mục tiêu đặc biệt của tôi là đưa con người ra ngoài không gian" Jeff Bezos nói.

Hôm qua (5/4), người sáng lập Amazon cho biết ông đã bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để tài trợ cho công ty tên lửa Blue Origin cung cấp dịch vụ đưa hành khách lên vũ trụ bắt đầu vào năm sau.

Blue Origin hy vọng sẽ tiến hành các chuyến bay thử nghiệm với phi công và kỹ sư của công ty vào năm 2017. Nhưng theo như lời ông Bezos tại Diễn đàn Hàng không Mỹ thường niên tại Colorado Springs, các chuyến bay thử nghiệm phải đợi đến năm sau.

CEO Amazon đồng thời là chủ sở hữu của tờ The Washington Post cho biết: "Tôi sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon mỗi năm và sử dụng nó để đầu tư vào Blue Origin".

Theo kế hoạch, Blue Origin sẽ trở thành một doanh nghiệp thu lợi nhuận, tự cung tự cấp với mục tiêu dài hạn là cắt giảm chi phí bay ra ngoài không gian cho để hàng triệu người có thể sống và làm việc bên ngoài trái đất.

Jeff Bezos hiện là cổ đông lớn nhất của Amazon với 80,9 triệu cổ phiếu. Theo mức giá đóng cửa ngày hôm qua, ông sẽ phải bán đi 1.099.771 cổ phiếu đê thực hiện lời cam kết bán 1 tỷ USD tại diễn đàn Hàng không trong ngày hôm qua. Hiện nay, Jeff Benzos nắm 16,95% cổ phần của công ty, trị giá 73,54 tỷ USD.

Tại diễn đàn Hàng không, ông cũng thổ lộ ý muốn lôi kéo mọi người trả khoảng 300.000 USD cho một chuyến bay ngắn ra ngoài không gian.

"Mục tiêu đặc biệt của tôi là đưa con người ra ngoài không gian" Bezos nói. "Tôi muốn con người ở vũ trụ."

Theo đại diện Blue Origin, công ty này đang phát triển chương trình khoang kín trở về được trang bị những "chiếc cửa sổ lớn nhất trong lịch sử tàu vũ trụ". Nó đủ sức chứa 6 hành khách và mỗi người sẽ có 1 cửa sổ riêng và ghế bọc da đặc biệt có tác dụng phân bổ lực khi bay vào không gian.

Blue Origin không phải là công ty duy nhất làm việc này. Trước đó, công ty Space Exploration Technologies của Elon Musk đã tuyên bố ý định đưa hai hành khách thám hiểm quanh mặt trăng vào cuối năm sau. Tháng trước, công ty này cũng đã tái sử dụng một tên lửa để đưa các vệ tinh ra ngoài quỹ đạo.

Theo Anh Sa

Từ khóa:  amazon , Jeff Bezos
Cùng chuyên mục
XEM