Jeff Bezos: Tôi thành công vì ‘trúng số nhiều lần’

09/03/2020 09:11 AM | Kinh doanh

Theo Jeff Bezos, Amazon và sự ủng hộ từ cha mẹ là phần thưởng “trúng số” trong cuộc đời của ông.

Jeff Bezos: Tôi thành công vì ‘trúng số nhiều lần’

Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới hiện nay với tài sản trị giá 119 tỷ USD. Từ một cửa hàng bán sách trực tuyến, ông đã xây dựng Amazon thành “gã khổng lồ” thương mại điện tử, với vốn hóa trị trường gần 947 tỷ USD. Bên cạnh sự thông minh và làm việc chăm chỉ, một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của Bezos, đó chính là sự may mắn.

“Tôi cảm thấy rõ ràng rằng mình trúng số nhiều lần. Amazon là một trong những lần trúng số đó", CEO Amazon chia sẻ tại một diễn đàn về lãnh đạo năm 2018.

Bên cạnh đó, Bezos cũng cho rằng ông đã “trúng số” khi có được sự hỗ trợ tuyệt vời từ cha mẹ.

“Tôi nghĩ rằng một trong những động lực giúp bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro là nhận được sự ủng hộ từ ai đó. Bạn phải có một vài người cố vấn, bạn phải có ai đó yêu mến bạn. Nó cho phép bạn nhảy vào vùng đất chưa ai thám hiểm, khám phá những điều mới mẻ vì bạn biết luôn có ai đó đằng sau mình”, tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ.

Jackie – mẹ của Bezos mang thai từ khi còn đi học và sau này cũng sớm ly hôn với cha của ông. “Ông bà của tôi đã giúp mẹ tôi rất nhiều”, Bezos cho biết.

Mike Bezos – người chồng sau này của Jackie cũng chính là người nuôi dạy Jeff Bezos. Ông là một người nhập cư từ Cuba, đến Mỹ năm 16 tuổi và không biết tiếng Anh.

Cha mẹ Bezos đã rất tin tưởng vào con trai của mình. Họ đầu tư 245.573 USD vào Amazon vào năm 1995, theo bản cáo bạch năm 1997.

“Nếu bạn không thể nhận được sự hỗ trợ theo cách này hay cách khác - thì đó không phải là cha mẹ của bạn. Đôi khi mọi người gặp may mắn khi có sự ủng hộ từ ông bà, bạn bè, một người bạn của gia đình hoặc một giáo viên. Nhưng bạn cần điều này. Ai đó phải bước vào cuộc sống của bạn”.

Jeff Bezos không phải tỷ phú duy nhất thừa nhận vai trò của may mắn đối với thành công. Mark Zuckerberg từng chia sẻ rằng nền tảng tài chính từ gia đình và những hỗ trợ khác đã giúp anh rất nhiều trong việc xây dựng Facebook.

“Thành công lớn nhất đến từ việc mình được tự do thất bại. Nếu tôi không biết rằng mình vẫn ổn nếu Facebook không thành công, tôi có thể không đạt được vị trí như hiện nay”, CEO Facebook phát biểu tại Đại học Harvard năm 2017.


Jeff Bezos: Tôi thành công vì ‘trúng số nhiều lần’ - Ảnh 1.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.000 điểm như chưa hề có Covid-19

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm