Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 USD khắc phục cháy rừng ở Australia

15/01/2020 08:46 AM | Kinh doanh

Tỷ phú giàu nhất thế giới đang hứng chịu làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội khi chỉ quyên góp số tiền nhỏ so với khối tài sản hơn 117 tỷ USD của mình...

Jeff Bezos bị chỉ trích vì chỉ quyên góp 690.000 USD khắc phục cháy rừng ở Australia

Jeff Bezos, người sáng lập, CEO của Amazon.com, đang vấp phải chỉ trích kịch liệt sau khi đăng tải trên trang mạng xã hội Instagram hôm Chủ nhật (12/1) nói rằng sẽ quyên góp 1 triệu Đôla Australia (khoảng 690.000 USD) để hỗ trợ các nạn nhân của thảm hoạ cháy rừng tại Australia vừa qua, theo MarketWatch.

"Trái tim của chúng tôi hướng về tất cả những người Australia đang phải đương đầu với thảm hoạ tàn khốc này", ông chủ Amazon viết trong dòng trạng thái trên Instagram. Ông cũng chia sẻ một liên kết tới bài blog của Amazon để cung cấp chi tiết về kế hoạch hỗ trợ của công ty cho công tác khắc phục hậu quả thảm hoạ cháy rừng này.

Tuy nhiên, dòng trạng thái Instagram của Bezos thu hút hơn 92.000 lượt thích và bình luận trong đó tranh cãi về số tiền quyên góp chỉ 690.000 USD của công ty có vốn hoá 936 tỷ USD và ông chủ công ty sở hữu tài sản tới 117,4 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Theo tính toán của trang Business Insider, năm 2018, cứ khoảng năm phút, Bezos lại kiếm được 690.000 USD.

"Cho thêm hai số 0 nữa thì đó vẫn là con số rất ít ỏi", một người dùng Twitter có tên Morgan Gilmore viết, đồng thời gọi Jefff Bezos là "keo kiệt".

"Thật kinh khủng, 690.000 USD chỉ là số tiền rất nhỏ với Jeff Bezos, giống như tôi bỏ 2 USD vào thùng cứu trợ vậy", một tài khoản Twitter khác chia sẻ quan điểm.

"Đồng ý là bất kỳ sự giúp đỡ nào cũng tốt rồi. Nhưng khi bạn là người giàu nhất thế giới và chỉ quyên góp 0,00059% tài sản của mình thì thật là keo kiệt", một người dùng Instagram bình luận dưới đăng tải của Bezos. "Việc này giống như một hình thức PR hơn. Những người nổi tiếng có tài sản ít hơn thậm chí còn quyên góp nhiều hơn".

Trên thực tế, nhóm nhạc rock Metallica của Mỹ, với tài sản được Forbes ước tính là 68,5 triệu USD, đã quyên góp 750.000 USD. Trong khi đó, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, Kylie Jenner, quyên góp 1 triệu USD.

Tuy nhiên, số tiền 690.000 USD chỉ là một phần trong nỗ lực hỗ trợ khắc phục thảm hoạ cháy rừng ở Australia của Amazon. Jeff Bezos cho biết công ty cũng sẽ quyên góp nước, thực phẩm, quần áo bảo hộ và vật liệu xây dựng cho các tổ chức đang tiên phong trong khắc phục hậu quả cháy rừng, như BlazeAid.

Ngoài ra, dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan chính phủ Australia trong việc phản ứng và khắc phục sau thảm hoạ.

Trong danh sách những người quyên góp từ thiện nhiều nhất tại Mỹ năm 2018, ông chủ Amazon xếp thứ 23 trong số 50 người.

Theo Reuters, thiệt hại về kinh tế do các vụ cháy rừng bùng phát ở Australia từ tháng 9 ước tính lên tới 4,4 tỷ Đôla Úc (khoảng 3,04 tỷ USD), vượt qua kỷ lục do đợt cháy Ngày Thứ Bảy Đen Tối xảy ra vào năm 2008 tại nước này. Thảm hoạ vừa qua đã khiến ít nhất 27 người chết, hơn 2.000 ngôi nhà bị phá huỷ và hàng trăm nghìn hecta rừng bị thiêu rụi.

Theo Phương Linh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Bộ Công an đề nghị Hà Nội cung cấp hồ sơ về Dự án Nhà máy nước sông Đuống

Cơ quan chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội sẽ cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Đọc thêm