Jeff Bezos: Amazon là nơi dễ mất tiền nhất thế giới

07/04/2016 13:56 PM | Kinh doanh

CEO Amazon Jeff Bezos từng nổi tiếng với những khoản đầu tư mạnh tay và trải qua nhiều lần đầu tư thất bại trước khi có được thành công như ngày hôm nay.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông năm nay, Jeff Bezos đã khẳng định niềm tin đối phó với những thất bại của ông. Ông viết:

“Bất cứ lĩnh vực nào mà các vị thấy sự khác biệt đều chứa đựng rủi ro và khả năng thất bại. Tôi cho rằng chúng ta đang ở nơi dễ mất tiền nhất thế giới. Tuy nhiên, thất bại và phát minh luôn song hành cùng nhau. Để phát minh, bạn phải thực hành và nếu như bạn có thể biết trước những gì sẽ diễn ra thì đó không còn là kinh nghiệm nữa.

Hầu hết các tổ chức lớn đều khuyến khích sự sáng tạo, nhưng lại không sẵn sàng đón nhận thất bại. Thông thường, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Lợi nhuận đến từ sự khôn ngoan và khôn ngoan đồng nghĩa với dự báo đúng. Chúng ta chỉ có khoảng 10% cơ hội chiến thắng trong 100 lần đầu tư, tức là 10 lần bỏ tiền ra thì bạn sẽ sai lầm ít nhất 9 lần.

Chắc hẳn các vị ở đây đều hiểu rằng, khi chúng ta vượt qua hàng rào, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách hơn khi chưa vượt qua. Sự khác biệt cơ bản giữa môn bóng chày và kinh doanh đó là bóng chày thử thách ngắn hạn. Trong khi đó, kinh doanh đòi hỏi sự đầu tư dài hạn và người chiến thắng bao giờ cũng là người đã trải qua nhiều kinh nghiệm, cũng như nhiều lần thất bại”.

Bezos dẫn chứng, dịch vụ điện toán đám mây của Amazon (AWS), Marketplace và Prime là 3 ví dụ điển hình khi Amazon dám đặt cược vào rủi ro lớn. AWS được kỳ vọng sẽ tạo ra 10 tỷ USD doanh thu năm nay, trong khi Marketplace và Prime đã giúp cho mảng thương mại điện tử của gã khổng lồ Amazon thu về 100 tỷ USD doanh thu lần đầu tiên.

Đây không phải là lần đầu tiên Jeff Bezos đề cập đến thất bại trong kinh doanh. Trong một lần chia sẻ với Tạp chí Business Insider trước đây, ông từng cho biết:

“Tôi đã mất hàng tỷ USD cho những khoản đầu tư thất bại tại Amazon.com; hay nói đúng hơn đó là hàng tỷ đô la của sự thất bại. Chắc hẳn bạn còn nhớ Pets.com hay Kosmo.com chứ? Chẳng có thành công nào đến dễ dàng cả, nhưng đó không phải là vấn đề. Quan trọng là bạn có chấp nhận thất bại để đi đến thành công không”.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM